Hiện tượng lạ thị trường bất động sản: Nhiều dự án 'tung' ưu đãi khủng, chiết khấu lớn

Nhiều dự án bất động sản đang có động thái ‘giảm giá’ thông qua các chính sách chiết khấu sâu, ưu đãi lớn thay vì giảm trực tiếp trên giá bán…
Nhiều dự án bất động sản tung chiết khấu, ưu đãi để 'vợt' khách cuối năm...

Cuối năm thường là thời điểm thị trường bất động sản sôi động nhất trong năm. Tuy nhiên, hiện nay, trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn cùng sự thắt chặt tín dụng, lãi suất tăng cao… nhiều dự án bất động sản đã và đang tung ra nhiều chính sách chiết khấu, ưu đãi chưa từng có trên thị trường, nhất là những khách hàng sẵn tiền mặt, không cần vay vốn ngân hàng và thanh toán sớm.

Đơn cử, dự án Aqua City ở Đồng Nai đang gây xôn xao thị trường khi đưa ra ưu đãi ‘khủng’ như chiết khấu 50% cho 20 căn thanh toán nhanh ở một phân khu dự án. Theo đó, căn nhà phố rộng 154m2, có giá hơn 12,8 tỷ đồng thì chỉ còn hơn 6,8 tỷ đồng; chiết khấu 30% nếu khách hàng thanh toán sớm 95%, ưu đãi gói hoàn thiện nội thất chiết khấu 1,5 tỷ đồng trừ vào giá bán; cùng với đó là chính sách cam kết thuê lại trong 36 tháng với tất cả các sản phẩm từ biệt thự đơn lập, song lập đến shophouse, nhà phố liền kề.

Một chính sách "độc", chưa từng trên thị trường bất động sản là mua nhà được tặng đất. Đó là dự án Phúc Đạt Connect 2  ở Bình Dương áp dụng cho khách hàng mua từ 2 căn hộ trở lên sẽ được tặng 1.000 m2 đất tại Gia Lai. Chương trình áp dụng cho 20 suất mua sỉ đầu tiên và không áp dụng cho căn hộ 1 phòng ngủ.

Thanh toán sớm, không vay ngân hàng, người mua được hưởng nhiều chính sách chiết khấu từ chủ đầu tư....

Tại Hà Nội, một chủ đầu tư cũng đưa chính sách cam kết lợi nhuận chưa từng có trên thị trường nhà ở thấp tầng trong dự án đô thị, tương đương 37,5% trong 5 năm.

Với chính sách này, nếu khách hàng muốn thu hồi vốn nhưng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra, chủ đầu tư đảm bảo mua lại với mức lợi nhuận trung bình 7,5% một năm theo giá trị hợp đồng.

Bên cạnh đó, với các căn có tiêu chuẩn bàn giao hoàn thiện nội thất, chủ đầu tư còn đảm bảo tiền thuê 30% trong 5 năm.

Hay dự án chung cư Hanoi Melody Residences ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang có chính sách chiết khấu tới 7% nếu khách hàng thanh toán theo tiến độ thông thường; nếu thanh toán sớm 95% thì chiết khấu lên tới 31% giá trị hợp đồng.

Cùng với đó, hỗ trợ khách hàng vay ngân hàng đến 70%, lãi suất 0% và ân hạn trong 24 tháng. Hỗ trợ phí quản lý trong 2 năm đầu….

Đánh giá về các động thái chiết khấu sâu trên thị trường bất động sản hiện nay, chia sẻ với PV Infonet, ông Phương Văn Long, Tổng giám đốc GP Holding cho biết: Thông thường chủ đầu tư sẽ dùng phần tiền lãi ngân hàng để cộng vào giá sản phẩm. Nhưng thời gian này, nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách ưu đãi, chiết khấu cho những khách hàng mua bất động sản mà không cần vay ngân hàng, trả tiền mặt luôn, tức là họ lấy phần tiền lẽ ra phải trả lãi cho ngân hàng cho khách hàng thì khấu trừ, chiết khấu vào giá bán để giảm giá thành bán cho khách hàng.

“Chủ đầu tư chấp nhận giảm lãi để thanh khoản sản phẩm. Hầu hết các chủ đầu tư phải huy động vốn của ngân hàng làm dự án thì áp lực tài chính của các dự án rất lớn. Hơn nữa, để bán được hàng thời điểm này cần có những chính sách cực ưu việt cho khách hàng.

Nếu giảm giá thành sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người mua trước nên bắt buộc chủ đầu tư phải tăng giá nhưng lại giảm bằng các chính sách chiết khấu tốt hơn, tặng quà giá trị hơn nhằm mục đích sau khi trừ vào giá hợp đồng khách hàng vẫn mua được rẻ nhưng trên phương diện giá bán ra trên thị trường vẫn tăng. Khi cộng tất cả các chính sách bán hàng vào thì giá giảm hơn so với giá ở thời điểm trước”, ông Long nói.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, khi giá bất động sản đang ở mức cao trên thị trường, việc tung ra các chương trình chiết khấu, ưu đãi dịp cuối năm này là một trong những cách doanh nghiệp tự ‘cứu’ mình nhằm đẩy thanh khoản.

Cũng theo ông Đính, khi dòng tiền vào thị trường bất động sản vẫn chưa được khơi thông thì các doanh nghiệp cần linh hoạt nguồn vốn để tự thích ứng trong bối cảnh thị trường khó khăn, thách thức này.

Minh Thư

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.