Nam Trực - Nam Định: Công tác chăm sóc người cao tuổi đạt nhiều kết quả tốt

Hội nghị Tổng kết công tác hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vừa được Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Nam Trực tổ chức vào trung tuần tháng 12/2022.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Nam Định

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2022, công tác người cao tuổi trên địa bàn huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định) đã đạt được nhiều kết quả tốt. 

Toàn huyện hiện có 4.739 người đủ 80 tuổi được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng và 3.664 người được cấp thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh. 

Công tác tổ chức mừng thọ hàng năm được các cấp hội quan tâm, tổ chức chu đáo, trọng thể, thể hiện tinh thần kính lão, trọng thọ của dân tộc, trong năm 2022 đã có 3.751 cụ được mừng thọ. 

Về công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đã có hàng nghìn lượt người cao tuổi được khám tư vấn về sức khỏe, gần 200 cụ được được đưa vào Bệnh viện Nam Định – Hà Nội để khám và điều trị, thay thế thủy tinh thể. 

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên hội người cao tuổi huyện còn tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh. Toàn huyện hiện có 126 câu lạc bộ thể thao người cao tuổi và một số câu lạc bộ thơ, văn nghệ, duy trì hoạt động đều đặn, nội dung phong phú. 

Các cấp hội rất tích cực tuyên truyền, vận động người cao tuổi tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, vệ sinh môi trường, hiến đất làm đường giao thông, mua bảo hiểm y tế…

Người cao tuổi ở Nam Trực còn tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, các hoạt động khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập và các phong trào như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Ông bà, cha mẹ mẫu mực - con cháu hiếu thảo"…; tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Hợp, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các cấp Hội Người cao tuổi huyện Nam Trực trong năm 2022.

Đồng thời chỉ rõ một số nhiệm vụ trong tâm của các cấp hội trong năm 2023 gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của nhà nước, thực hiện tốt Nghị quyết, chương trình hành động của Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ 6 nhiệm kỳ 2021-2026; Tổ chức tốt phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tiếp tục phát triển hội viên câu lạc bộ hội người cao tuổi, xây dựng củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh làm nòng cốt trong các phong trào toàn dân chăm sóc phụng dưỡng phát huy vai trò của người cao tuổi; Vận động xây dựng phát triển quỹ hội, quỹ chăm sóc người cao tuổi; Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, các địa phương trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi sống vui, sống khỏe sống có ích, là nòng cốt vận động con cháu tích cực tham gia  các phong trào ở địa phương…

Việt Hà

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !