Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

Nguyễn Hàn Bách (sinh năm 2007), học sinh lớp 11I2, Trường THPT Tây Hồ, nhận kết quả 9.0 IELTS vào đầu tháng 2 vừa qua. Trong đó, cả ba kỹ năng Nghe, Đọc, Nói của Bách đều đạt 9.0; kỹ năng Viết đạt 8.5.

“Em vui với kết quả này, tuy nhiên trước đó chưa từng đặt áp lực phải đạt mức cao nhất”, Bách nói.

Bách bắt đầu học IELTS từ năm lớp 9. Khi ấy, nam sinh cảm thấy “trước sau gì cũng cần dùng nên tập trung học luôn”. Thời điểm đó, khả năng của Bách đạt khoảng 6.0.

Lên cấp 3, khi theo học tại lớp định hướng chuẩn quốc tế IELTS của Trường THPT Tây Hồ, nhận thấy học trò có khả năng làm tốt bài thi này, cô giáo động viên Bách nên đăng ký thi ngay. Không ngờ, nam sinh đạt 9.0 ngay trong lần thi đầu tiên.

Theo Bách, nhiều người khi ôn luyện IELTS thường cố gắng học các “mẹo mực”. Không cổ súy cho cách làm này, Bách thấy rằng thí sinh cần nắm rõ các tiêu chí và đặt ra quy tắc cho mình để đạt kết quả cao nhất khi làm bài.

Trong 4 kỹ năng, nam sinh cảm thấy yếu nhất ở phần Viết. Vì thế, Bách thường dành nhiều thời gian để ôn luyện nội dung này. Task 1 của phần Viết thường viết theo dạng, Bách cho rằng cần phải có ngay dàn ý trong đầu và biết cách chia đoạn phù hợp. Nếu chia đoạn không logic có thể dẫn tới việc không biết so sánh các dữ liệu, con số với nhau, từ đó không có ý để phân tích, đánh giá.

Với Task 2 thường yêu cầu thí sinh đưa ra ý kiến, quan điểm. Để trau dồi phần này, Bách thường xuyên tham gia các cuộc thi tranh biện hoặc xem tranh biện. Điều này rèn cho Bách khả năng tư duy, lập luận sắc sảo.

Tuy nhiên, nam sinh cũng cho rằng IELTS vốn là bài kiểm tra ngôn ngữ, vì thế các câu khi viết trong bài cần phải có nghĩa, trôi chảy, mạch lạc, thể hiện được khả năng ngôn ngữ của thí sinh. “Điều này quan trọng hơn rất nhiều so với việc thí sinh cố gắng tìm ra các dẫn chứng thuyết phục, phải mang tính chuẩn xác 100%”.

Trước đây khi ôn luyện phần này, có thời điểm Bách từng cố gắng “phô” ra nhiều từ vựng, ngữ pháp “độc lạ, cao siêu”. Nhưng sau đó, nam sinh nhận ra để đạt điểm cao, không nên nhồi nhét nhiều từ vựng lạ. Điều đó dẫn đến bài viết không tự nhiên, đôi khi khó kết nối với những đoạn tiếp theo.

425805291 900945148701359 7012718740694772712 n.jpg
Nguyễn Hàn Bách (sinh năm 2007), học sinh lớp 11I2, Trường THPT Tây Hồ, nhận kết quả 9.0 IELTS vào đầu tháng 2 vừa qua. 

Với phần Nói, bí quyết của Bách là luyện nói sao cho thật tự nhiên, trôi chảy. Vốn là người “thích dùng tiếng Anh”, Bách thường sử dụng bất cứ khi nào có thể. “Em hay lên mạng tìm kiếm những người bạn có cùng sở thích để nói chuyện, ví dụ như khi chơi game. Ngoài ra, khi rảnh rỗi, em cũng xem các video hoặc bài nghiên cứu bằng tiếng Anh. Vì thế, đây là phần em cảm thấy tự tin nhất”.

Cũng như khi viết, theo Bách khi nói, thí sinh cũng không nên cố nhồi vào những từ vựng hiếm, cao siêu, bởi như thế bài nói cũng sẽ rất khó hiểu và không được điểm cao. 

Ngoài ra, theo nam sinh, khi bước vào phòng thi, thí sinh có thể tìm kiếm một người bạn bên cạnh mình, cố gắng bắt chuyện và hỏi xem họ có muốn luyện tiếng Anh cùng không. “Việc tập nói trước khi vào phòng chỉ khoảng 10-15 phút cũng giúp thí sinh không bị bỡ ngỡ và nói trôi chảy, tự nhiên hơn”.

Với phần Đọc, theo Bách dạng bài dễ mất điểm là Matching Heading và True/False/Not given hoặc Yes/No/Not Given. 

“Với những dạng bài này, kể cả khi dùng kỹ thuật Skim – Scan cũng sẽ phải đọc toàn bộ nội dung. Do đó, cách làm bài tốt nhất vẫn là đọc toàn bộ bài, cố gắng nắm bắt được nội dung chính và nội dung cụ thể của từng đoạn”.

Với phần Nghe, Bách cho rằng cần phải hiểu nội dung và cố gắng tập trung để không bỏ sót thông tin. “Các câu hỏi trong bài nghe thường đặt theo thứ tự khớp với từng phần nội dung trong bài. Cho nên, không cần phải chờ đáp án câu 2 khi người ta đã nói đến câu 3. Tốt nhất, nếu không nghe được thì nên bỏ qua, chấp nhận mất điểm đoạn ấy”.

Để luyện tập phần này, Bách thường chủ động tìm nghe những video về Lịch sử, Địa lý, Khoa học và xem đó như một phần trong cuộc sống. Ngoài ra, khi muốn tìm hiểu về một vấn đề gì, Bách đều tìm các tài liệu liên quan bằng tiếng Anh.

Cuối cùng, dù ở phần nào, theo Bách luôn cần tuân thủ quy tắc “câu dễ làm trước, câu khó làm sau”. “Em sẵn sàng bỏ một câu nếu em nhận thấy mình đọc cả bài nhưng vẫn chưa tìm được đáp án đúng.

Lúc ấy, em sẽ dừng và làm câu khác để tiết kiệm thời gian. Mục tiêu của em không phải làm đúng 100% mà là cố gắng để đạt điểm cao nhất có thể”, Bách nói. Việc biết quản lý thời gian hiệu quả, theo Bách, cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đạt kết quả tốt trong bài thi IELTS.

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

'Khóc ròng' ở trường quốc tế học phí tiền tỷ: Đi không được, ở cũng không xong

Tin tưởng nhà trường, không ít phụ huynh ‘xuống tiền’ cho vay từ vài tỷ đến chục tỷ. Đổi lại, học sinh sẽ được học tập với mức chi phí 0 đồng. Đây cũng là nguồn cơn khiến nhiều phụ huynh ‘khóc ròng’ vì chờ mòn mỏi nhưng không đòi được “nợ”.

Học sinh lớp 11 Hà Nội lọt nhóm đầu tư chứng khoán xuất sắc tại trường Mỹ

Trong vòng 1 tháng khi tham gia trên sàn giao dịch chứng khoán ảo, Thái Toàn làm tăng khối lượng “tài sản” từ 1 triệu USD lên 7,5 triệu USD.

Tình tiết lạ vụ học sinh nghi bị thầy giáo đánh phù nề vùng đầu

Một số học sinh khẳng định thầy giáo có dùng que nhỏ đánh vào đầu Q., nhưng số khác cho biết do Q. đi xe đạp buông hai tay nên bị ngã ra đường.

Đang cập nhật dữ liệu !