Phá sản, chàng trai mượn đất hoang trồng rau sạch, thu hơn 6 triệu/ngày

Mạnh dạn mượn đất bỏ hoang, đầu tư hơn 2 tỷ đồng để trồng rau sạch theo mô hình trồng rau thuỷ canh. Đến nay vườn rau của anh Lê Thanh Bình (Đà Nẵng) mỗi ngày cung cấp 150kg rau sạch, thu về hơn 6 triệu đồng/ngày.

Anh Lê Thanh Bình tốt nghiệp Đại học Xây dựng Hà Nội, từng là doanh nhân thành đạt, giám đốc của một doanh nghiệp sản xuất bao bì ở Quảng Ngãi, với số lượng công nhân hơn 500 người. Năm 2018, công việc kinh doanh không thuận lợi, xảy ra biến cố khiến anh rơi vào phá sản.

Thất bại từ việc kinh doanh, anh Nguyễn Thanh Bình quyết định rẽ hướng, theo đuổi con đường trồng rau sạch mà mình ấp ủ từ lâu 

Bắt tay vào làm lại từ đầu, anh Bình tâm sự, lúc đó anh có nhiều công việc để lựa chọn nhưng anh quyết định theo đuổi con đường làm nông nghiệp sạch dẫu biết rằng làm nông nghiệp là một chiến lược lâu dài chứ không thể “ăn xổi ở thì”.

Anh Bình kể, thực ra anh có đam mê với nông nghiệp từ lâu. Hồi còn làm doanh nghiệp bao bì, anh đã có ý định sẽ đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Anh bắt tay nghiên cứu lĩnh vực này suốt 10 năm, sang tận Israel, Nhật Bản… để học hỏi. 

Năm 2019, anh Bình quyết định về Đà Nẵng xin thuê đất bỏ hoang để bắt tay vào nông nghiệp sạch theo mô hình trồng rau thuỷ canh. 

Được chính quyền đồng ý, Việt Phú Farm (nằm trên đường Trần Thánh Tông, quận Sơn Trà) ra đời với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 2 tỷ đồng. Vườn rau có diện tích gần 5.000m2.

Vườn rau áp dụng mô hình trồng thuỷ canh 

Anh Bình chia sẻ, trước đây, khu đất bị bỏ hoang, là “điểm đen” về ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị. Khi bắt tay vào làm, anh phải mất một tháng thuê người dọn dẹp cỏ, rác, xà bần, sau đó đầu tư lắp đặt hệ thống nhà lưới, hệ thống ống nuôi cây, phun sương…

Mất 2 năm trời để trồng thử nghiệm, xem hạt giống có đạt không, chất lượng rau đạt chuẩn chưa, test mẫu, kiểm tra tiêu chí mỗi mẫu rau… cuối cùng anh Bình cũng thành công.

Không như những vườn rau thuỷ canh khác, anh không tập trung trồng xà lách mà chủ yếu trồng các loại rau cải và rau muống.

“Tôi đầu tư mạnh vào “nồi canh” của mỗi gia đình, do đó tôi chỉ trồng cải ngọt, cải thìa, cải xanh, cải bó xôi và rau muống. Sắp tới phát triển thêm hai mã rau khác”, anh Bình nói.

Vườn rau có có diện tích 5.000m2, nằm trên đường Trần Thánh Tông, quận Sơn Trà. 

Năm 2021, rau sạch của Việt Phú Farm đã có mặt tại các chuỗi cung ứng lớn như Winmart, Mega trên địa bàn thành phố. Mỗi ngày đều đặn vườn rau thuỷ canh của anh Bình cung cấp khoảng 150kg rau sạch, thu hơn 6 triệu đồng/ngày. Vườn rau của anh cũng đang tạo việc làm cho gần 10 lao động thường xuyên, với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo anh Bình, ngay từ đầu anh đã chọn làm nông nghiệp đô thị bởi như vậy mới dễ dàng kết nối vùng, kết nối tiêu thụ.

“Tưởng tượng mỗi nhà cung cấp, nhà đầu tư đến Đà Nẵng muốn tham khảo làm nhà hàng, khách sạn…chắc chắn họ sẽ ưu tiên những vườn rau sạch ở ngay gần trung tâm thành phố. Để kết nối được với nông thôn thì bắt buộc phải có farm ở đô thị đã và đang cung cấp cho những chuỗi lớn”, anh Bình nói.

Ngoài ra, nguồn nước máy ở đô thị đã được xử lý lưu huỳnh, kẽm, chì… thích hợp trồng rau thuỷ canh. Trong khi đó, về nông thôn anh bắt buộc phải đầu tư, xử lý lại nguồn nước. 

Theo anh Bình, trồng rau thuỷ canh có ưu điểm là có thể sản xuất quanh năm, tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm chi phí đầu tư lớn, giá thành cao nên đầu ra tiêu thụ kém. Điều đó bắt buộc anh Bình phải làm một cách bài bản, chất lượng, đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt để có thể vào chuỗi cung ứng lớn. 

Hiện vườn rau thuỷ canh của anh Lê Thanh Bình đang tạo công ăn việc làm cho 6 lao động địa phương 

Về kế hoạch trong tương lai, anh Bình cho biết, anh sẽ tập trung phát triển nông nghiệp đô thị. Hiện nay, anh đang xin thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng rau. Theo anh Bình, TP Đà Nẵng có nhiều khu đất trống, khu dự án treo, bỏ hoang nhiều năm gây ô nhiễm, nhếch nhác đô thị. Anh rất mong muốn xin thuê lại, tận dụng để trồng rau, vừa tạo ra sản phẩm rau sạch, vừa bảo vệ môi trường. Tuy nhiên việc này đang gặp khó khăn vì vườn rau thuỷ canh đòi hỏi đầu tư lớn, doanh nghiệp thuê đất thì mong muốn được ổn định, trong khi đất bỏ hoang lại có thể bị đòi lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, anh đang phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng liên kết hộ, cung cấp giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm. 

“Tôi hướng dẫn hộ gia đình quy trình, chăm sóc, giám sát. Rau sản xuất ra ngoài cung cấp cho gia đình sẽ được tôi thu mua, bao tiêu sản phẩm. Với khoảng sân thượng hoặc mảnh đất nhỏ 12m2, chi phí đầu tư trên dưới chục triệu là mỗi người dân có thể có thu nhập từ 2,5- 3 triệu đồng/tháng. Hiện đã có gần chục hộ gia đình tham gia và sắp tới tôi sẽ nhân rộng mô hình này”, anh Bình cho hay.

Diệu Thuỳ

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.