Chàng kỹ sư công nghệ khởi nghiệp trồng rau thông minh

Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM nhưng năm 2017, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương quyết định trở về Đà Nẵng khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau thông minh.

Là kỹ sư công nghệ thông tin, anh Nguyễn Tấn Phương chưa từng nghĩ mình lại khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Tuy nhiên, vào năm 2015-2016, anh Phương nhận làm một số dự án về công nghệ cho các khu nông nghiệp công nghệ cao. Quá trình tiếp xúc, tìm hiểu, anh đam mê với nông nghiệp lúc nào không hay và quyết định sẽ khởi nghiệp trong lĩnh vực này một cách quy mô, bài bản. Anh tìm gặp các chuyên gia, tham quan các mô hình để học hỏi quy trình vận hành, kỹ thuật trồng rau thuỷ canh, dưa lưới. Sau đó anh thuê 1.000m2 đất ở huyện Củ Chi (TP.HCM) để trồng rau thử nghiệm.

Anh Nguyễn Tấn Phương- Giám đốc công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Afarm

Thành công khi trồng thử nghiệm, đầu năm 2017 anh quyết định quay về Đà Nẵng làm nông nghiệp.

“Với mong muốn trước hết là mang đến cho gia đình, người thân, bạn bè những bữa ăn có rau sạch, an toàn nên tôi quyết định về Đà Nẵng. Nếu khởi nghiệp không thành công, không bán được rau thì ít ra người thân của mình vẫn được ăn rau sạch”, anh Phương cười nói.

Vườn rau thuỷ canh được áp dụng công nghệ 4.0. Hệ thống tưới tiêu và kiểm soát nhiệt độ độ ẩm, ánh sáng hoàn toàn tự động.

Anh đem hết vốn liếng tích góp, cùng với một người em đầu tư mua đất, lắp đặt nhà màng, máy móc, hệ thống thuỷ canh, nhập phân bón, cây giống để trồng. Nông trại Afarm với diện tích 3ha (tại xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang) chính thức ra đời, đi vào hoạt động.

Mặc dù quá trình trồng thử nghiệm thuận lợi, rau phát triển tốt thế nhưng khi đưa về Đà Nẵng, anh Phương gặp rất nhiều khó khăn.

“Do nhiệt độ, khí hậu khác nhau nên những loại rau đã chọn trồng thử nghiệm trước đó không thích nghi được. Tôi phải lựa chọn giống cây theo mùa và trồng những cây thích hợp với khí hậu ở Đà Nẵng để rau cho chất lượng tốt nhất. Cũng mất gần 2 năm chúng tôi mới hoàn thiện kỹ thuật, chăm sóc thành công”, anh Phương kể.

Nông trại của anh Phương hiện đang tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương 

Tại Afarm, rau được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, khép kín, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và ứng dụng công nghệ 4.0. Hệ thống tưới tiêu và kiểm soát nhiệt độ độ ẩm, ánh sáng hoàn toàn tự động. Khâu nhập giống, gieo trồng, phân bón đảm bảo 3 không: không thuốc trừ sâu, không biến đổi gen, không dư lượng Nitrat và kim loại nặng.

Vườn rau thuỷ canh đa dạng với 40 loại rau củ như xà lách, cải bó xôi, cải ngọt, rau muống, mồng tơi, rau dền…. Mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 200kg rau cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở Đà Nẵng.

Vườn rau thuỷ canh đa dạng các chủng loại rau 

Đặc biệt, độc đáo ở Afarm là dịch vụ trồng rau hộ. Đây là một mô hình độc đáo, mà khách hàng giống như một người nông dân thực thụ. Từ việc chọn rau mong muốn sử dụng, quá trình trồng, chăm sóc, tưới nước, bón phân, thu hoạch, khách hàng có thể tham gia qua ứng dụng điện thoại.

Thông qua app trên điện thoại, khách hàng dễ dàng chọn giống, tưới nước, thu hoạch, theo dõi tình trạng cây trồng. 

Rau sẽ được gieo trồng theo yêu cầu của khách hàng và được giao tận nơi khi đến thời điểm thu hoạch.

Đến nay, đã có gần 200 khách hàng tham gia dịch vụ này với chi phí từ 600 nghìn đến 1,2 triệu đồng/tháng. 

Cứ 5 ngày rau được thu hoạch và giao tận nhà cho khách. Tuỳ vào gói dịch vụ, mỗi lần nông trại sẽ giao từ 2,5-5,5kg rau cho khách với các loại rau khác nhau.

Không chỉ cung cấp cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, nông trại Afarm còn có dịch vụ trồng rau hộ, giao rau tận nhà cho khách hàng 5 ngày/lần.

“Chúng tôi không trồng ồ ạt, đại trà mà có kế hoạch, nhu cầu như thế nào trồng như thế đó để kiểm soát về số lượng, chất lượng. Về mặt kinh doanh có vẻ hơi mang tính nhỏ lẻ nhưng tôi xác định làm chậm nhưng chắc, quan trọng nhất là tạo uy tín, chất lượng sản phẩm. Làm nông nghiệp là khó khăn, vất vả, không thể có lãi nhanh được nhưng tôi thấy vui, hạnh phúc với con đường đang đi", anh Phương nói.

Nông trại của anh Phương hiện đang tạo việc làm cho gần chục lao động là người địa phương.

Hiện anh Phương đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau và hoàn thiện công nghệ bột rau sấy lạnh.

Về hướng đi sắp tới, anh Phương cho biết, anh đang thử nghiệm trồng rau theo hướng hữu cơ hiện đại để tiết kiệm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, giúp nhiều người có thể tiếp cận được nguồn rau sạch, chất lượng.

Bên cạnh đó, anh đang hoàn thiện công nghệ bột rau sấy lạnh. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài về sản phẩm bột rau sấy lạnh. Trong năm 2023 chúng tôi sẽ chính thức ra mắt sản phẩm này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu”, anh Phương chia sẻ.

Diệu Thuỳ

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Gửi tiết kiệm online một tháng, ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Có khoản tiền nhàn rỗi chỉ trong thời gian ngắn, việc lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn là phù hợp hơn cả. Vậy gửi tiết kiệm online kỳ hạn một tháng, ngân hàng nào đang có lãi cao nhất?

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Áp lực bán tăng vọt, cổ phiếu giảm đỏ sàn, VN-Index mất 35 điểm

Áp lực bán bất ngờ tăng vọt trong phiên chiều, từ nhóm cổ phiếu trụ cột rồi lan rộng ra trên thị trường. Chỉ số VN-Index giảm hơn 35 điểm và mất mốc 1.100 điểm.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vừa lao dốc, vàng bật tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới bật tăng. Giá vàng trong nước cũng tăng 300.000 đồng/lượng sau ngày vía Thần Tài. Đồng USD tăng nhanh trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Mua vàng Thần Tài cầu may, nếu bán ngay lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới hơn 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ nếu sau đó bán ngay trong ngày.

Doanh nghiệp tăng giá mua vàng miếng sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng miếng hôm nay (1/2) của SJC và Doji tăng khá mạnh sau ngày vía Thần Tài, nhất là ở chiều mua vào.

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Sau Tết, người dân đến gửi tiền tại các ngân hàng đông hơn hẳn. Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rõ rệt.