Chàng kỹ sư công nghệ khởi nghiệp trồng rau thông minh

Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM nhưng năm 2017, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương quyết định trở về Đà Nẵng khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau thông minh.

Là kỹ sư công nghệ thông tin, anh Nguyễn Tấn Phương chưa từng nghĩ mình lại khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Tuy nhiên, vào năm 2015-2016, anh Phương nhận làm một số dự án về công nghệ cho các khu nông nghiệp công nghệ cao. Quá trình tiếp xúc, tìm hiểu, anh đam mê với nông nghiệp lúc nào không hay và quyết định sẽ khởi nghiệp trong lĩnh vực này một cách quy mô, bài bản. Anh tìm gặp các chuyên gia, tham quan các mô hình để học hỏi quy trình vận hành, kỹ thuật trồng rau thuỷ canh, dưa lưới. Sau đó anh thuê 1.000m2 đất ở huyện Củ Chi (TP.HCM) để trồng rau thử nghiệm.

Anh Nguyễn Tấn Phương- Giám đốc công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Afarm

Thành công khi trồng thử nghiệm, đầu năm 2017 anh quyết định quay về Đà Nẵng làm nông nghiệp.

“Với mong muốn trước hết là mang đến cho gia đình, người thân, bạn bè những bữa ăn có rau sạch, an toàn nên tôi quyết định về Đà Nẵng. Nếu khởi nghiệp không thành công, không bán được rau thì ít ra người thân của mình vẫn được ăn rau sạch”, anh Phương cười nói.

Vườn rau thuỷ canh được áp dụng công nghệ 4.0. Hệ thống tưới tiêu và kiểm soát nhiệt độ độ ẩm, ánh sáng hoàn toàn tự động.

Anh đem hết vốn liếng tích góp, cùng với một người em đầu tư mua đất, lắp đặt nhà màng, máy móc, hệ thống thuỷ canh, nhập phân bón, cây giống để trồng. Nông trại Afarm với diện tích 3ha (tại xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang) chính thức ra đời, đi vào hoạt động.

Mặc dù quá trình trồng thử nghiệm thuận lợi, rau phát triển tốt thế nhưng khi đưa về Đà Nẵng, anh Phương gặp rất nhiều khó khăn.

“Do nhiệt độ, khí hậu khác nhau nên những loại rau đã chọn trồng thử nghiệm trước đó không thích nghi được. Tôi phải lựa chọn giống cây theo mùa và trồng những cây thích hợp với khí hậu ở Đà Nẵng để rau cho chất lượng tốt nhất. Cũng mất gần 2 năm chúng tôi mới hoàn thiện kỹ thuật, chăm sóc thành công”, anh Phương kể.

Nông trại của anh Phương hiện đang tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương 

Tại Afarm, rau được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, khép kín, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và ứng dụng công nghệ 4.0. Hệ thống tưới tiêu và kiểm soát nhiệt độ độ ẩm, ánh sáng hoàn toàn tự động. Khâu nhập giống, gieo trồng, phân bón đảm bảo 3 không: không thuốc trừ sâu, không biến đổi gen, không dư lượng Nitrat và kim loại nặng.

Vườn rau thuỷ canh đa dạng với 40 loại rau củ như xà lách, cải bó xôi, cải ngọt, rau muống, mồng tơi, rau dền…. Mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 200kg rau cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở Đà Nẵng.

Vườn rau thuỷ canh đa dạng các chủng loại rau 

Đặc biệt, độc đáo ở Afarm là dịch vụ trồng rau hộ. Đây là một mô hình độc đáo, mà khách hàng giống như một người nông dân thực thụ. Từ việc chọn rau mong muốn sử dụng, quá trình trồng, chăm sóc, tưới nước, bón phân, thu hoạch, khách hàng có thể tham gia qua ứng dụng điện thoại.

Thông qua app trên điện thoại, khách hàng dễ dàng chọn giống, tưới nước, thu hoạch, theo dõi tình trạng cây trồng. 

Rau sẽ được gieo trồng theo yêu cầu của khách hàng và được giao tận nơi khi đến thời điểm thu hoạch.

Đến nay, đã có gần 200 khách hàng tham gia dịch vụ này với chi phí từ 600 nghìn đến 1,2 triệu đồng/tháng. 

Cứ 5 ngày rau được thu hoạch và giao tận nhà cho khách. Tuỳ vào gói dịch vụ, mỗi lần nông trại sẽ giao từ 2,5-5,5kg rau cho khách với các loại rau khác nhau.

Không chỉ cung cấp cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, nông trại Afarm còn có dịch vụ trồng rau hộ, giao rau tận nhà cho khách hàng 5 ngày/lần.

“Chúng tôi không trồng ồ ạt, đại trà mà có kế hoạch, nhu cầu như thế nào trồng như thế đó để kiểm soát về số lượng, chất lượng. Về mặt kinh doanh có vẻ hơi mang tính nhỏ lẻ nhưng tôi xác định làm chậm nhưng chắc, quan trọng nhất là tạo uy tín, chất lượng sản phẩm. Làm nông nghiệp là khó khăn, vất vả, không thể có lãi nhanh được nhưng tôi thấy vui, hạnh phúc với con đường đang đi", anh Phương nói.

Nông trại của anh Phương hiện đang tạo việc làm cho gần chục lao động là người địa phương.

Hiện anh Phương đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau và hoàn thiện công nghệ bột rau sấy lạnh.

Về hướng đi sắp tới, anh Phương cho biết, anh đang thử nghiệm trồng rau theo hướng hữu cơ hiện đại để tiết kiệm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, giúp nhiều người có thể tiếp cận được nguồn rau sạch, chất lượng.

Bên cạnh đó, anh đang hoàn thiện công nghệ bột rau sấy lạnh. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài về sản phẩm bột rau sấy lạnh. Trong năm 2023 chúng tôi sẽ chính thức ra mắt sản phẩm này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu”, anh Phương chia sẻ.

Diệu Thuỳ

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.