Chàng kỹ sư công nghệ khởi nghiệp trồng rau thông minh

Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM nhưng năm 2017, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương quyết định trở về Đà Nẵng khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau thông minh.

Là kỹ sư công nghệ thông tin, anh Nguyễn Tấn Phương chưa từng nghĩ mình lại khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Tuy nhiên, vào năm 2015-2016, anh Phương nhận làm một số dự án về công nghệ cho các khu nông nghiệp công nghệ cao. Quá trình tiếp xúc, tìm hiểu, anh đam mê với nông nghiệp lúc nào không hay và quyết định sẽ khởi nghiệp trong lĩnh vực này một cách quy mô, bài bản. Anh tìm gặp các chuyên gia, tham quan các mô hình để học hỏi quy trình vận hành, kỹ thuật trồng rau thuỷ canh, dưa lưới. Sau đó anh thuê 1.000m2 đất ở huyện Củ Chi (TP.HCM) để trồng rau thử nghiệm.

Anh Nguyễn Tấn Phương- Giám đốc công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Afarm

Thành công khi trồng thử nghiệm, đầu năm 2017 anh quyết định quay về Đà Nẵng làm nông nghiệp.

“Với mong muốn trước hết là mang đến cho gia đình, người thân, bạn bè những bữa ăn có rau sạch, an toàn nên tôi quyết định về Đà Nẵng. Nếu khởi nghiệp không thành công, không bán được rau thì ít ra người thân của mình vẫn được ăn rau sạch”, anh Phương cười nói.

Vườn rau thuỷ canh được áp dụng công nghệ 4.0. Hệ thống tưới tiêu và kiểm soát nhiệt độ độ ẩm, ánh sáng hoàn toàn tự động.

Anh đem hết vốn liếng tích góp, cùng với một người em đầu tư mua đất, lắp đặt nhà màng, máy móc, hệ thống thuỷ canh, nhập phân bón, cây giống để trồng. Nông trại Afarm với diện tích 3ha (tại xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang) chính thức ra đời, đi vào hoạt động.

Mặc dù quá trình trồng thử nghiệm thuận lợi, rau phát triển tốt thế nhưng khi đưa về Đà Nẵng, anh Phương gặp rất nhiều khó khăn.

“Do nhiệt độ, khí hậu khác nhau nên những loại rau đã chọn trồng thử nghiệm trước đó không thích nghi được. Tôi phải lựa chọn giống cây theo mùa và trồng những cây thích hợp với khí hậu ở Đà Nẵng để rau cho chất lượng tốt nhất. Cũng mất gần 2 năm chúng tôi mới hoàn thiện kỹ thuật, chăm sóc thành công”, anh Phương kể.

Nông trại của anh Phương hiện đang tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương 

Tại Afarm, rau được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, khép kín, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và ứng dụng công nghệ 4.0. Hệ thống tưới tiêu và kiểm soát nhiệt độ độ ẩm, ánh sáng hoàn toàn tự động. Khâu nhập giống, gieo trồng, phân bón đảm bảo 3 không: không thuốc trừ sâu, không biến đổi gen, không dư lượng Nitrat và kim loại nặng.

Vườn rau thuỷ canh đa dạng với 40 loại rau củ như xà lách, cải bó xôi, cải ngọt, rau muống, mồng tơi, rau dền…. Mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 200kg rau cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở Đà Nẵng.

Vườn rau thuỷ canh đa dạng các chủng loại rau 

Đặc biệt, độc đáo ở Afarm là dịch vụ trồng rau hộ. Đây là một mô hình độc đáo, mà khách hàng giống như một người nông dân thực thụ. Từ việc chọn rau mong muốn sử dụng, quá trình trồng, chăm sóc, tưới nước, bón phân, thu hoạch, khách hàng có thể tham gia qua ứng dụng điện thoại.

Thông qua app trên điện thoại, khách hàng dễ dàng chọn giống, tưới nước, thu hoạch, theo dõi tình trạng cây trồng. 

Rau sẽ được gieo trồng theo yêu cầu của khách hàng và được giao tận nơi khi đến thời điểm thu hoạch.

Đến nay, đã có gần 200 khách hàng tham gia dịch vụ này với chi phí từ 600 nghìn đến 1,2 triệu đồng/tháng. 

Cứ 5 ngày rau được thu hoạch và giao tận nhà cho khách. Tuỳ vào gói dịch vụ, mỗi lần nông trại sẽ giao từ 2,5-5,5kg rau cho khách với các loại rau khác nhau.

Không chỉ cung cấp cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, nông trại Afarm còn có dịch vụ trồng rau hộ, giao rau tận nhà cho khách hàng 5 ngày/lần.

“Chúng tôi không trồng ồ ạt, đại trà mà có kế hoạch, nhu cầu như thế nào trồng như thế đó để kiểm soát về số lượng, chất lượng. Về mặt kinh doanh có vẻ hơi mang tính nhỏ lẻ nhưng tôi xác định làm chậm nhưng chắc, quan trọng nhất là tạo uy tín, chất lượng sản phẩm. Làm nông nghiệp là khó khăn, vất vả, không thể có lãi nhanh được nhưng tôi thấy vui, hạnh phúc với con đường đang đi", anh Phương nói.

Nông trại của anh Phương hiện đang tạo việc làm cho gần chục lao động là người địa phương.

Hiện anh Phương đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau và hoàn thiện công nghệ bột rau sấy lạnh.

Về hướng đi sắp tới, anh Phương cho biết, anh đang thử nghiệm trồng rau theo hướng hữu cơ hiện đại để tiết kiệm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, giúp nhiều người có thể tiếp cận được nguồn rau sạch, chất lượng.

Bên cạnh đó, anh đang hoàn thiện công nghệ bột rau sấy lạnh. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài về sản phẩm bột rau sấy lạnh. Trong năm 2023 chúng tôi sẽ chính thức ra mắt sản phẩm này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu”, anh Phương chia sẻ.

Diệu Thuỳ

Đầu tháng 6, giá xe Honda Vision ngược dòng tăng chênh trở lại

Bất chấp thị trường xe vẫn đang ảm đạm và hầu hết các mẫu xe máy đều giảm giá khá sâu thì xe tay ga "hot" Honda Vision lại ngược chiều tăng giá chênh lệch tại các đại lý.

Điều gì khiến Vasta Stone được chọn trong không gian ẩm thực của Michelin Guide?

Ngày 6/6/2023, tại Hà Nội và TP HCM, Vasta Stone - thương hiệu đá nung kết cao cấp đầu tiên tại Việt Nam đã trở thành đối tác chính thức của Michelin Guide - cuốn cẩm nang ẩm thực lâu đời và uy tín nhất thế giới.

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội trong năm nay

Bên cạnh gần 26.000 căn nhà ở thương mại, trong năm nay, tỉnh Tây Ninh có kế hoạch phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội và 2.000 nhà tái định cư.

Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

Theo báo cáo vừa công bố, giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Để dân thiếu điện và nỗi day dứt của ngành điện

Ngành điện đã tồn tại và phát triển trên 120 năm với bao thăng trầm. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, các cơ sở điện lực là mục tiêu trọng điểm bị địch đánh phá, người làm điện phải bám máy, chấp nhận hy sinh để giữ vững dòng điện.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt mua cả cây vải thiều ở Lục Ngạn

Ấn tượng với mô hình "Cây vải vườn nhà", Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đặt mua nguyên cây vải thiều tại vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn ở Lục Ngạn.

EVN giải thích việc xin tăng giá điện, nhưng vẫn gửi ngân hàng vạn tỷ đồng

Giải thích về việc xin tăng giá điện, nhưng vẫn gửi ngân hàng hàng vạn tỉ đồng, EVN cho biết, các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho những khoản vay trong thời gian tới.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/6: Thêm hai nhà băng giảm, gửi đâu cao nhất?

Thêm hai ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay 7/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 8 nhà băng giảm lãi suất.

Khi "team marketing chạy cả tháng thua chủ tịch ACB hát 1 đêm"

Ngành ngân hàng ghi nhận sự xuất hiện thế hệ thứ 2 với nhiều phẩm chất "khác biệt". Họ đã khẳng định được tài năng như ông Trần Hùng Huy và có những lãnh đạo trẻ đang thể hiện hết mình.

Cổ phiếu tăng mạnh, con trai chủ tịch chi hàng chục tỷ mua gom

Giữ lúc cổ phiếu tăng giá mạnh, con trai chủ tịch công ty bất động sản bỏ hàng chục tỷ gom mua thêm cổ phiếu.