Lễ hội Âm nhạc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Ấn Độ

Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 là sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ và tổ chức biểu diễn nghệ thuật Seher tại Ấn Độ đang phối hợp chuẩn bị tổ chức Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Theo Outlook India, Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ được tổ chức trong 3 ngày từ 18 – 20/11 với các màn biểu diễn nghệ thuật đến từ 5 ban nhạc của Ấn Độ và 10 nước thành viên ASEAN tại khu vực pháo đài nổi tiếng Purana Qila ở thủ đô New Delhi. Mục tiêu của chương trình là thúc đẩy hoạt động trao đổi văn hóa, và hiểu biết lẫn nhau giữa người dân ASEAN và Ấn Độ. 

Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ 2022 là sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ giữa hai bên. (Ảnh: Outlook India)

Ông Sanjeev Bhargava, Giám đốc Seher, cho hay “Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 là sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và ASEAN, và chào đón năm 2022 là Năm Hữu nghị ASEAN - Ấn Độ”. 

Cũng theo ông Bhargava, “lễ hội tạo nền tảng cho các nghệ sĩ hiểu rõ hơn về các giá trị văn hóa và truyền thống của ASEAN và Ấn Độ, cũng như đưa âm nhạc phá vỡ mọi rào cản để đoàn kết người dân đến từ các khu vực khác nhau”. 

Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ 2022 được kỳ vọng là bước đệm thúc đẩy mạnh mẽ sự quan tâm và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia giàu lịch sử văn hóa âm nhạc. Chương trình còn hỗ trợ nâng cao nhận thức của người dân, cũng như đưa các nghệ sĩ ASEAN và Ấn Độ tới gần hơn với khán giả. Thông qua nội dung chương trình nhằm thể hiện mức độ phong phú của truyền thống âm nhạc, ban tổ chức muốn thúc đẩy sự hiểu biểu giữa các nền văn hóa khác nhau. 

Ngoài 5 ban nhạc Ấn Độ, các ban nhạc đến từ các nước thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ tham dự chương trình. 

Bên cạnh đó, nhiều buổi biểu diễn khác cũng được tổ chức trước và sau thời điểm Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ 2020 khai mạc và kết thúc nhằm cho phép các ban nhạc được biểu diễn ít nhất là 2 lần. 

Để nhấn mạnh định hướng của “Chính sách Hướng Đông” của chính phủ Ấn Độ, Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ 2020 còn được tổ chức ở thành phố Shillong của bang Meghalaya, nơi cửa ngõ để Ấn Độ tiến vào ASEAN. 

Hôm 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 19 diễn ra tại Campuchia, Ấn Độ và ASEAN đã ra tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Việc nâng cấp quan hệ diễn ra đúng dịp kỷ niệm 30 năm hai bên thiết lập quan hệ đối thoại.  Trước đó, Ấn Độ và ASEAN đã có 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. 

Ấn Độ hiện là quốc gia thứ 4 sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thiết lập cơ chế thương mại tự do với ASEAN. Hợp tác kinh tế - thương mại hai bên đã có được những thành tựu rõ nét và bổ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ, còn Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN. Ấn Độ còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của ASEAN với tổng vốn đầu tư trực tiếp đạt 2,06 tỉ  USD, và tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 65,59 tỉ USD.

Để đẩy cao hợp tác kinh tế  - thương mại xứng tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng mong muốn,  hai bên đang đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 200 tỉ USD vào năm 2025.

Ngoài kinh tế - thương mại, mối quan hệ hợp tác về an ninh - quốc phòng với ASEAN cũng được Ấn Độ thúc đẩy mạnh trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Vào tháng 11/2004, hai bên đã ký kết văn kiện về “Đối tác ASEAN - Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ và cùng chia sẻ thịnh vượng”.

Sau khi công bố Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI) vào năm 2018, Ấn Độ đã công khai thừa nhận vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN - Ấn Độ có vai trò quyết định trong khu vực chiến lược này.

Minh Thu 

Khai mạc Lễ hội ASEAN ở Kenya

Lễ hội ASEAN được khai mạc ở Nairobi với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Kenya thông qua lĩnh vực văn hóa.

Triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU, một cuộc triển lãm nghệ thuật sẽ được tổ chức tại Brussels của Bỉ vào tháng 12 tới.

Làn sóng Hallyu Hàn Quốc xâm nhập vào các nước ASEAN

Làn sóng văn hóa Hallyu của Hàn Quốc xâm nhập mạnh mẽ vào các nước ASEAN làm dấy lên vấn đề nâng cao nhận thức về các quyền sở hữu trí tuệ.

Trưng bày sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của ASEAN tại Seoul

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tổ chức triển lãm trưng bày các sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của các nước ASEAN tại Seoul.

Khám phá Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc

Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc được kỳ vọng tăng cường sự hiểu biết, cũng như trao đổi văn hóa và du lịch giữa người dân hai bên.

Nâng cao bảo tồn di sản văn hóa các nước ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN lần thứ 10 diễn ra theo hình thức trực tuyến với nội dung nâng cao bảo tồn di sản văn hóa sau dịch bệnh Covid-19.

Khai mạc Tuần lễ Thời trang ASEAN – Hàn Quốc 2022 tại Busan

Tuần lễ Thời trang ASEAN – Hàn Quốc 2022 được tổ chức tại thành phố Busan sau 3 năm gián đoạn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc hy vọng ASEAN hỗ trợ giành quyền đăng cai World Expo 2030

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội nghị với các đại sứ ASEAN tại Hàn Quốc, và hy vọng ASEAN hỗ trợ giành quyền đăng cai World Expo 2030.

Hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ ASEAN làm chủ khôi phục sau Covid-19

ASEAN và tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc khuyến khích lĩnh vực tư nhân tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ khôi phục sau Covid-19.

Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN

Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tại những nước ASEAN tiến gần hơn tới hệ sinh thái startup của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !