Nâng cao bảo tồn di sản văn hóa các nước ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN lần thứ 10 diễn ra theo hình thức trực tuyến với nội dung nâng cao bảo tồn di sản văn hóa sau dịch bệnh Covid-19.

Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN (AMCA) lần thứ 10 với chủ đề “Phát huy vai trò của văn hóa và nghệ thuật ASEAN sau thời gian bùng phát của dịch Covid-19 vì sự phát triển bền vững”, và các hội nghị bên lề được Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đăng cai tổ chức diễn ra theo hình thức trực tuyến tại thủ đô Vientiane vào ngày 27/10. 

Theo Borneo Bulletin, tham dự hội nghị AMCA 10 có lãnh đạo các Bộ Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN, đại sứ các nước ASEAN, đại sứ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tại Lào và các khách mời.

Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN (AMCA) lần thứ 10 diễn ra theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: MCYS)

Nội dung hội nghị tập trung vào tăng cường hỗ trợ đối với sự phát triển ngành công nghiệp sáng tạo (CCI), khai thác và thúc đẩy các kỹ năng, truyền thống và sản phẩm thủ công địa phương, cũng như sử dụng các công nghệ mới để bảo vệ và bảo tồn di sản văn hóa ASEAN. 

Hội nghị lần này là dấu mốc quan trọng để các Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật ASEAN thảo luận và trao đổi ý kiến về công tác phát huy vai trò của văn hóa và nghệ thuật trong ASEAN sau thời gian dịch bệnh Covid-19 vì sự phát triển bền vững.

Tại hội nghị, các bên đã lựa chọn Thủ đô Vientiane của Lào là “Thành phố văn hóa ASEAN” giai đoạn 2022 – 2024; trao đổi về tiến độ nghiên cứu khả thi của Danh sách Di sản Văn hóa ASEAN; tiến độ thực hiện kế hoạch Công tác ASEAN +3 về hợp tác văn hóa và nghệ thuật giai đoạn 2022 – 2025, đặc biệt trong lĩnh vưc trao đổi văn hóa, quản lý di sản văn hóa và phát triển nguồn lực; hợp tác văn hoá, nghệ thuật giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhận danh hiệu “Thành phố văn hóa ASEAN”, Lào sẽ cho tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa hòa bình và tăng cường sự hiểu biết liên văn hóa giữa các nước ASEAN. 

Các bên đã cùng thảo luận và ghi nhận trong thời gian qua, Lào đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các kế hoạch cấp quốc gia, chiến lược Văn hóa - Nghệ thuật ASEAN 2016 - 2025, kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN 2025, và tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN 2025 mang lại những kết quả thực tế.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh nhận định ASEAN là khu vực độc đáo với sự đa dạng về văn hóa, nghệ thuật, phong tục tập quán, ngôn ngữ và tôn giáo. Dù có sự khác biệt nhưng người dân các nước ASEAN luôn chung sống hòa bình, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

Cũng theo Bộ trưởng Suansavanh, các nước ASEAN luôn coi trọng việc phát triển văn hoá, nghệ thuật. Nền văn hoá của các quốc gia ASEAN có nhiều nét tương đồng và là tiền đề quan trọng để các nước trong khu vực thúc đẩy hợp tác, cùng nhau phát triển. 

Phía Việt Nam, đoàn đại biểu Bộ VHTTDL Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Quang Đông dẫn đầu cũng đã tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến. 

Kết thúc hội nghị, các bên đã thống nhất chọn Malaysia là quốc gia chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật ASEAN lần thứ 11 và các hội nghị liên quan vào năm 2024.

Minh Thu 

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN đã chính thức khai mạc ở thành phố Hội An vào ngày 24/11.

ASEAN, LHQ và Canada hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

ASEAN, LHQ và Canada cùng phối hợp ban hành Bộ công cụ hoạch định chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Khai mạc Lễ hội ASEAN ở Kenya

Lễ hội ASEAN được khai mạc ở Nairobi với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Kenya thông qua lĩnh vực văn hóa.

Triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU, một cuộc triển lãm nghệ thuật sẽ được tổ chức tại Brussels của Bỉ vào tháng 12 tới.

Làn sóng Hallyu Hàn Quốc xâm nhập vào các nước ASEAN

Làn sóng văn hóa Hallyu của Hàn Quốc xâm nhập mạnh mẽ vào các nước ASEAN làm dấy lên vấn đề nâng cao nhận thức về các quyền sở hữu trí tuệ.

Campuchia tổ chức 'Hội chợ Làng ASEAN'

'Hội chợ Làng ASEAN' được tổ chức tại Campuchia ngay sau Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Trưng bày sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của ASEAN tại Seoul

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tổ chức triển lãm trưng bày các sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của các nước ASEAN tại Seoul.

Lễ hội Âm nhạc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Ấn Độ

Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 là sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Khám phá Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc

Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc được kỳ vọng tăng cường sự hiểu biết, cũng như trao đổi văn hóa và du lịch giữa người dân hai bên.

Bế mạc Hội trại Họa sĩ ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2

Hội trại Họa sĩ ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Ấn Độ bên cạnh lễ hội Âm nhạc, Nghệ thuật & Khiêu vũ.

Đang cập nhật dữ liệu !