Khám phá Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc

Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc được kỳ vọng tăng cường sự hiểu biết, cũng như trao đổi văn hóa và du lịch giữa người dân hai bên.

Không gian ASEAN trên đảo Jeju là công trình được kỳ vọng sẽ giúp người dân Hàn Quốc khám phá văn hóa và du lịch của các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như thúc đẩy hoạt động trao đổi giữa ASEAN và Hàn Quốc. 

Vào tháng Chín, Không gian ASEAN (ASEAN Hall) trên đảo Jeju đã chính thức được khai trương. Đây là công trình hợp tác giữa Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc (AKC) và chính quyền đảo Jeju nhằm tăng cường sự hiểu biết cũng như trao đổi giữa người dân hai bên. Không gian ASEAN tọa lạc tại khu Trung tâm Hòa bình quốc tế Jeju thuộc Khu phức hợp du lịch Jungmun.

Không gian ASEAN trên đảo Jeju được kỳ vọng giúp người dân Hàn Quốc khám phá văn hóa và du lịch của các nước ASEAN. (Ảnh: Yonhap)

Tham dự lễ khai trương có Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin, Tỉnh trưởng Jeju Oh Young-hun, Tổng Thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong, và đại sứ các nước ASEAN ở Hàn Quốc. Phía Việt Nam có đại sứ Nguyễn Vũ Tùng tham dự sự kiện. 

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong nhấn mạnh “Tôi thực sự hy vọng 'Không gian ASEAN' sẽ trở thành địa điểm được nhiều người ghé thăm nhất là các thế hệ tương lai, để khách thăm quan đóng góp ý kiến đẩy mạnh tình đoàn kết giữa ASEAN và Hàn Quốc”.  

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cũng đề cao tầm quan trọng của đảo Jeju, bởi đây là nơi có đông gia đình đa văn hóa từ công dân các nước ASEAN tới sinh sống. 

“Tôi mong rằng 'Không gian ASEAN' sẽ đóng vai trò quảng bá văn hóa và lịch sử của ASEAN và Hàn Quốc tới người dân đảo Jeju, và du khách tới thăm đảo”, Korea Herald dẫn lời ông Park Jin chia sẻ. 

Với thông điệp “Weaving values together” (Cùng nhau dệt nên các giá trị), buổi triển lãm tại lễ khai trương Không gian ASEAN được chia làm 4 phần thể hiện nét văn hóa, xã hội, lịch sử của các nước thành viên ASEAN và đảo Jeju như triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ của các quốc gia thành viên ASEAN.

Cụ thể, tại khu vực triển lãm với chủ đề “Mối liên kết giữa ASEAN và đảo Jeju”, 22 món đồ thủ công mỹ nghệ cả truyền thống lẫn hiện đại đến từ các nước thành viên ASEAN và đảo Jeju đã được trưng bày nhằm thể hiện nét đặc trưng và văn hóa của từng quốc gia. 

Trong đó, Bộ Văn hóa Việt Nam đã gửi 2 sản phẩm gốm Chu Đậu đến trưng bày tại triển lãm. Gốm Chu Đậu nổi tiếng của Việt Nam có từ thế kỷ 14 - 15. Giới chuyên môn đánh giá cao gốm Chu Đậu là hoàn hảo từ dáng vẻ, chất men, họa tiết, hoa văn trang trí. Những họa tiết, hoa văn trên gốm thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam như khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống của cư dân đồng bằng châu thổ sông Hồng gồm cảnh mục đồng chăn trâu, chim đậu trên cành hoa, đàn cá bơi dưới nước, hay mái nhà tranh ven sông. Các sản phẩm được thể hiện trên chất liệu men trắng hoa lam, men ngọc và men màu tam thái. Trên thế giới có 46 bảo tàng đang trưng bày các hiện vật gốm Chu Đậu.

Bên cạnh những món đồ thủ công mỹ nghệ, triểm lãm còn giới thiệu nhiều hình ảnh và video về các nghệ nhân của ASEAN và đảo Jeju, cũng như quá trình phát triển quan hệ và trở thành đối tác giữa ASEAN và Hàn Quốc. Những thông tin chi tiết về văn hóa của từng nước thành viên ASEAN và đảo Jeju cũng được công khai trên hệ thống đa phương tiện. 

Trong đó, khu vực kỹ thuật số ứng dụng công nghệ tạo ra trải nghiệm như một ngân hàng điện tử cung cấp tài nguyên du lịch của các nước ASEAN, và mô tả sinh động, trực quan về các địa điểm du lịch cũng như mặt hàng được trưng bày.

“Kiot kỹ thuật số cung cấp thông tin không chỉ về các nước ASEAN, mà còn cả mối quan hệ giữa ASEAN và Hàn Quốc”, Tổng Thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong giải thích. 

Trung tâm AKC là một tổ chức quốc tế được thành lập và năm 2009 nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa, xã hội và kinh tế giữa 10 nước thành viên ASEAN với Hàn Quốc. 

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2, và là điểm đến đầu tư lớn thứ 3 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại Hàn Quốc - ASEAN vào năm 2021 đạt kỷ lục với 177 tỉ USD bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.

Về trao đổi giữa người dân hai bên, tính đến năm 2021, trong số sinh viên nước ngoài học tập tại Hàn Quốc, tỷ lệ sinh viên đến từ các nước ASEAN chiếm tới 41%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 29% sinh viên đến từ Trung Quốc.

Minh Thu 

Khai mạc Lễ hội ASEAN ở Kenya

Lễ hội ASEAN được khai mạc ở Nairobi với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Kenya thông qua lĩnh vực văn hóa.

Triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU, một cuộc triển lãm nghệ thuật sẽ được tổ chức tại Brussels của Bỉ vào tháng 12 tới.

Làn sóng Hallyu Hàn Quốc xâm nhập vào các nước ASEAN

Làn sóng văn hóa Hallyu của Hàn Quốc xâm nhập mạnh mẽ vào các nước ASEAN làm dấy lên vấn đề nâng cao nhận thức về các quyền sở hữu trí tuệ.

Trưng bày sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của ASEAN tại Seoul

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tổ chức triển lãm trưng bày các sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của các nước ASEAN tại Seoul.

Lễ hội Âm nhạc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Ấn Độ

Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 là sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Nâng cao bảo tồn di sản văn hóa các nước ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN lần thứ 10 diễn ra theo hình thức trực tuyến với nội dung nâng cao bảo tồn di sản văn hóa sau dịch bệnh Covid-19.

Khai mạc Tuần lễ Thời trang ASEAN – Hàn Quốc 2022 tại Busan

Tuần lễ Thời trang ASEAN – Hàn Quốc 2022 được tổ chức tại thành phố Busan sau 3 năm gián đoạn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc hy vọng ASEAN hỗ trợ giành quyền đăng cai World Expo 2030

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội nghị với các đại sứ ASEAN tại Hàn Quốc, và hy vọng ASEAN hỗ trợ giành quyền đăng cai World Expo 2030.

Hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ ASEAN làm chủ khôi phục sau Covid-19

ASEAN và tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc khuyến khích lĩnh vực tư nhân tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ khôi phục sau Covid-19.

Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN

Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tại những nước ASEAN tiến gần hơn tới hệ sinh thái startup của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !