Khám phá Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc

Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc được kỳ vọng tăng cường sự hiểu biết, cũng như trao đổi văn hóa và du lịch giữa người dân hai bên.

Không gian ASEAN trên đảo Jeju là công trình được kỳ vọng sẽ giúp người dân Hàn Quốc khám phá văn hóa và du lịch của các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như thúc đẩy hoạt động trao đổi giữa ASEAN và Hàn Quốc. 

Vào tháng Chín, Không gian ASEAN (ASEAN Hall) trên đảo Jeju đã chính thức được khai trương. Đây là công trình hợp tác giữa Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc (AKC) và chính quyền đảo Jeju nhằm tăng cường sự hiểu biết cũng như trao đổi giữa người dân hai bên. Không gian ASEAN tọa lạc tại khu Trung tâm Hòa bình quốc tế Jeju thuộc Khu phức hợp du lịch Jungmun.

Không gian ASEAN trên đảo Jeju được kỳ vọng giúp người dân Hàn Quốc khám phá văn hóa và du lịch của các nước ASEAN. (Ảnh: Yonhap)

Tham dự lễ khai trương có Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin, Tỉnh trưởng Jeju Oh Young-hun, Tổng Thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong, và đại sứ các nước ASEAN ở Hàn Quốc. Phía Việt Nam có đại sứ Nguyễn Vũ Tùng tham dự sự kiện. 

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong nhấn mạnh “Tôi thực sự hy vọng 'Không gian ASEAN' sẽ trở thành địa điểm được nhiều người ghé thăm nhất là các thế hệ tương lai, để khách thăm quan đóng góp ý kiến đẩy mạnh tình đoàn kết giữa ASEAN và Hàn Quốc”.  

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cũng đề cao tầm quan trọng của đảo Jeju, bởi đây là nơi có đông gia đình đa văn hóa từ công dân các nước ASEAN tới sinh sống. 

“Tôi mong rằng 'Không gian ASEAN' sẽ đóng vai trò quảng bá văn hóa và lịch sử của ASEAN và Hàn Quốc tới người dân đảo Jeju, và du khách tới thăm đảo”, Korea Herald dẫn lời ông Park Jin chia sẻ. 

Với thông điệp “Weaving values together” (Cùng nhau dệt nên các giá trị), buổi triển lãm tại lễ khai trương Không gian ASEAN được chia làm 4 phần thể hiện nét văn hóa, xã hội, lịch sử của các nước thành viên ASEAN và đảo Jeju như triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ của các quốc gia thành viên ASEAN.

Cụ thể, tại khu vực triển lãm với chủ đề “Mối liên kết giữa ASEAN và đảo Jeju”, 22 món đồ thủ công mỹ nghệ cả truyền thống lẫn hiện đại đến từ các nước thành viên ASEAN và đảo Jeju đã được trưng bày nhằm thể hiện nét đặc trưng và văn hóa của từng quốc gia. 

Trong đó, Bộ Văn hóa Việt Nam đã gửi 2 sản phẩm gốm Chu Đậu đến trưng bày tại triển lãm. Gốm Chu Đậu nổi tiếng của Việt Nam có từ thế kỷ 14 - 15. Giới chuyên môn đánh giá cao gốm Chu Đậu là hoàn hảo từ dáng vẻ, chất men, họa tiết, hoa văn trang trí. Những họa tiết, hoa văn trên gốm thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam như khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống của cư dân đồng bằng châu thổ sông Hồng gồm cảnh mục đồng chăn trâu, chim đậu trên cành hoa, đàn cá bơi dưới nước, hay mái nhà tranh ven sông. Các sản phẩm được thể hiện trên chất liệu men trắng hoa lam, men ngọc và men màu tam thái. Trên thế giới có 46 bảo tàng đang trưng bày các hiện vật gốm Chu Đậu.

Bên cạnh những món đồ thủ công mỹ nghệ, triểm lãm còn giới thiệu nhiều hình ảnh và video về các nghệ nhân của ASEAN và đảo Jeju, cũng như quá trình phát triển quan hệ và trở thành đối tác giữa ASEAN và Hàn Quốc. Những thông tin chi tiết về văn hóa của từng nước thành viên ASEAN và đảo Jeju cũng được công khai trên hệ thống đa phương tiện. 

Trong đó, khu vực kỹ thuật số ứng dụng công nghệ tạo ra trải nghiệm như một ngân hàng điện tử cung cấp tài nguyên du lịch của các nước ASEAN, và mô tả sinh động, trực quan về các địa điểm du lịch cũng như mặt hàng được trưng bày.

“Kiot kỹ thuật số cung cấp thông tin không chỉ về các nước ASEAN, mà còn cả mối quan hệ giữa ASEAN và Hàn Quốc”, Tổng Thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong giải thích. 

Trung tâm AKC là một tổ chức quốc tế được thành lập và năm 2009 nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa, xã hội và kinh tế giữa 10 nước thành viên ASEAN với Hàn Quốc. 

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2, và là điểm đến đầu tư lớn thứ 3 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại Hàn Quốc - ASEAN vào năm 2021 đạt kỷ lục với 177 tỉ USD bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.

Về trao đổi giữa người dân hai bên, tính đến năm 2021, trong số sinh viên nước ngoài học tập tại Hàn Quốc, tỷ lệ sinh viên đến từ các nước ASEAN chiếm tới 41%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 29% sinh viên đến từ Trung Quốc.

Minh Thu 

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !