“Lãi suất tăng cao, không ai đi vay tiền để đầu tư bất động sản cả”

Hiện lãi suất cho vay dao động khoảng 12-13%, nếu tiếp tục tăng lên 14-15% sẽ là mức khó sinh lời với bất động sản. Lãi suất cho vay cao như vậy, không ai đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản cả.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nới trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng lên 6%/năm, nhiều ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất huy động từ chiều 25 và sáng 26/10. Động thái này sẽ tác động ra sao tới thị trường bất động sản?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản (EZ Property) cho hay: Lãi suất tăng cao, siết tín dụng với bất động sản, trong khi bất động sản có giá trị lớn đa phần cần dùng đòn bẩy tài chính ngân hàng. Vì thế, khi dòng tiền bị thu hẹp lại thì thanh khoản lập tức giảm, giá giảm và sản phẩm mới ra thị trường cũng giảm. Thị trường nợ xấu, các nhà đầu tư cũng làm chậm lại tiến trình ra sản phẩm mới.

“Thị trường sắp tới có hiện tượng “tréo ngoe”’, không có sản phẩm, không có giao dịch nhưng giá rất cao”, ông Toản nói.

Theo chuyên gia, hiện lãi suất cho vay dao động khoảng 12-13%, nếu tiếp tục tăng lên 14-15% sẽ là mức khó sinh lời với bất động sản...

Theo vị lãnh đạo này, một biện pháp chống lạm phát là người ta sẽ mua nhà, mua bất động sản ở vị trí trung tâm, có tính thanh khoản cao, khai thác được và không giảm giá.

Ở những vùng lõi trung tâm, đô thị lớn sẽ tăng giá bất động sản; nhưng những vùng đầu tư xa ở ngoại ô, ngoại tỉnh và bất động sản không khai thác được, đang dở dang… việc giảm giá chắc chắn có. Bởi nhà đầu tư có giai đoạn đầu tư theo phong trào, dùng đòn bẩy tài chính, đến thời điểm lãi suất huy động tăng cao dẫn đến lãi suất cho vay cũng tăng cao, sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của nhà đầu tư.

“Giai đoạn này chưa có nhiều dấu hiệu ‘cắt lỗ’ nhưng trong thời gian tới sẽ thể hiện rõ; sẽ có rất nhiều nhà đầu tư phải ‘cắt lỗ’ khi không chịu được áp lực.

Với tình hình thị trường như hiện nay, phải hết năm 2023 mới có khả năng tính toán được cái nhìn mới. Cuối năm nay, sang năm tới gần như chưa có tín hiệu gì tốt cho thị trường. Phải sang năm 2024, thị trường bất động sản mới có khả năng bình ổn lại được”, ông Toản nhận định.

Khi ấy, phân khúc bất động sản ở được, khai thác được như chung cư sẽ bình ổn đầu tiên.

Việc cấp phép dự án tương đối khó nên phải chấp nhận ở những khu vực vùng ven, còn ở trung tâm không có giá rẻ, nguồn cung khan hiếm. Trong khi nguồn cung ở những dự án ven đô, dự án tại các đô thị lại lớn.

Với phân khúc đất nền, ông Toản cho rằng, trong trung hạn sẽ là kênh khó khăn; đặc biệt những đất nền có hơi hướng sinh thái du lịch ở những vùng xa trung tâm.

Đơn cử như Đồng Nai, Bình Thuận, Vũng Tàu… nếu khai thác bất động sản du lịch cũng sẽ khó khăn. Việc đầu tư vào những khu vực đó cần chủ đầu tư có nội lực mạnh và quản trị tốt. Nhưng trong thời gian ngắn tới, tình hình thị trường trái phiếu của nhiều doanh nghiệp đến hạn cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

“Tín dụng ‘thắt’, không phát hành trái phiếu mới được, bất động sản không bán được sẽ khiến doanh nghiệp ‘đứt’ dòng tiền, điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu. Nếu trường hợp thị trường trái phiếu xấu lập tức ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Khi đó, không phải đến năm 2023 mà phải đến năm 2025 hãy tính”, ông Toản phân tích.

Ngoài ra, ông Toản cho hay: “Khi lạm phát tăng, lãi suất cho vay của ngân hàng cao; trong khi tỷ lệ tăng giá của bất động sản so với tỷ lệ trả lãi vay sẽ không ăn thua; chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng, thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên tính toán, “liệu cơm, gắp mắm” để lượng sức của mình. Nếu trường hợp chịu đựng được thì theo, nếu không thì xác định ‘thoát’ càng sớm càng tốt”.

Cũng chia sẻ với PV Infonet về việc lãi suất tiếp tục tăng tác động tới bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho hay, thị trường bất động sản hiện đang khó khăn, giao dịch thấp, ngân hàng lại tiếp tục tăng lãi suất thêm sẽ tác động không tốt tới thị trường bất động sản lần nữa. Bởi lẽ, khi lãi suất tăng, nhiều nhà đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng an toàn hơn việc đầu tư hiện nay.

Lãi suất huy động tăng chắc chắn lãi suất cho vay sẽ tiếp tục tăng. Hiện lãi suất cho vay hiện khoảng 12-13%, nếu tiếp tục tăng lên 14-15% sẽ là mức khó lời với bất động sản.

“Với lãi suất cho vay cao như vậy, sẽ không ai vay ngân hàng để đi đầu tư bất động sản cả”. ông Quang nói.

Tuy nhiên, khi so sánh giữa gửi tiền ngân hàng với các kênh đầu tư khác như vàng, ông Quang cho rằng, việc đầu tư vào bất động sản, nhất là đất nền và nhà liền thổ cũng là kênh lựa chọn để dự trữ tài sản, phòng rủi ro trong tình hình khó khăn hiện nay.

Minh Thư

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.