“Lãi suất tăng cao, không ai đi vay tiền để đầu tư bất động sản cả”

Hiện lãi suất cho vay dao động khoảng 12-13%, nếu tiếp tục tăng lên 14-15% sẽ là mức khó sinh lời với bất động sản. Lãi suất cho vay cao như vậy, không ai đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản cả.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nới trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng lên 6%/năm, nhiều ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất huy động từ chiều 25 và sáng 26/10. Động thái này sẽ tác động ra sao tới thị trường bất động sản?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản (EZ Property) cho hay: Lãi suất tăng cao, siết tín dụng với bất động sản, trong khi bất động sản có giá trị lớn đa phần cần dùng đòn bẩy tài chính ngân hàng. Vì thế, khi dòng tiền bị thu hẹp lại thì thanh khoản lập tức giảm, giá giảm và sản phẩm mới ra thị trường cũng giảm. Thị trường nợ xấu, các nhà đầu tư cũng làm chậm lại tiến trình ra sản phẩm mới.

“Thị trường sắp tới có hiện tượng “tréo ngoe”’, không có sản phẩm, không có giao dịch nhưng giá rất cao”, ông Toản nói.

Theo chuyên gia, hiện lãi suất cho vay dao động khoảng 12-13%, nếu tiếp tục tăng lên 14-15% sẽ là mức khó sinh lời với bất động sản...

Theo vị lãnh đạo này, một biện pháp chống lạm phát là người ta sẽ mua nhà, mua bất động sản ở vị trí trung tâm, có tính thanh khoản cao, khai thác được và không giảm giá.

Ở những vùng lõi trung tâm, đô thị lớn sẽ tăng giá bất động sản; nhưng những vùng đầu tư xa ở ngoại ô, ngoại tỉnh và bất động sản không khai thác được, đang dở dang… việc giảm giá chắc chắn có. Bởi nhà đầu tư có giai đoạn đầu tư theo phong trào, dùng đòn bẩy tài chính, đến thời điểm lãi suất huy động tăng cao dẫn đến lãi suất cho vay cũng tăng cao, sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của nhà đầu tư.

“Giai đoạn này chưa có nhiều dấu hiệu ‘cắt lỗ’ nhưng trong thời gian tới sẽ thể hiện rõ; sẽ có rất nhiều nhà đầu tư phải ‘cắt lỗ’ khi không chịu được áp lực.

Với tình hình thị trường như hiện nay, phải hết năm 2023 mới có khả năng tính toán được cái nhìn mới. Cuối năm nay, sang năm tới gần như chưa có tín hiệu gì tốt cho thị trường. Phải sang năm 2024, thị trường bất động sản mới có khả năng bình ổn lại được”, ông Toản nhận định.

Khi ấy, phân khúc bất động sản ở được, khai thác được như chung cư sẽ bình ổn đầu tiên.

Việc cấp phép dự án tương đối khó nên phải chấp nhận ở những khu vực vùng ven, còn ở trung tâm không có giá rẻ, nguồn cung khan hiếm. Trong khi nguồn cung ở những dự án ven đô, dự án tại các đô thị lại lớn.

Với phân khúc đất nền, ông Toản cho rằng, trong trung hạn sẽ là kênh khó khăn; đặc biệt những đất nền có hơi hướng sinh thái du lịch ở những vùng xa trung tâm.

Đơn cử như Đồng Nai, Bình Thuận, Vũng Tàu… nếu khai thác bất động sản du lịch cũng sẽ khó khăn. Việc đầu tư vào những khu vực đó cần chủ đầu tư có nội lực mạnh và quản trị tốt. Nhưng trong thời gian ngắn tới, tình hình thị trường trái phiếu của nhiều doanh nghiệp đến hạn cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

“Tín dụng ‘thắt’, không phát hành trái phiếu mới được, bất động sản không bán được sẽ khiến doanh nghiệp ‘đứt’ dòng tiền, điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu. Nếu trường hợp thị trường trái phiếu xấu lập tức ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Khi đó, không phải đến năm 2023 mà phải đến năm 2025 hãy tính”, ông Toản phân tích.

Ngoài ra, ông Toản cho hay: “Khi lạm phát tăng, lãi suất cho vay của ngân hàng cao; trong khi tỷ lệ tăng giá của bất động sản so với tỷ lệ trả lãi vay sẽ không ăn thua; chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng, thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên tính toán, “liệu cơm, gắp mắm” để lượng sức của mình. Nếu trường hợp chịu đựng được thì theo, nếu không thì xác định ‘thoát’ càng sớm càng tốt”.

Cũng chia sẻ với PV Infonet về việc lãi suất tiếp tục tăng tác động tới bất động sản, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho hay, thị trường bất động sản hiện đang khó khăn, giao dịch thấp, ngân hàng lại tiếp tục tăng lãi suất thêm sẽ tác động không tốt tới thị trường bất động sản lần nữa. Bởi lẽ, khi lãi suất tăng, nhiều nhà đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng an toàn hơn việc đầu tư hiện nay.

Lãi suất huy động tăng chắc chắn lãi suất cho vay sẽ tiếp tục tăng. Hiện lãi suất cho vay hiện khoảng 12-13%, nếu tiếp tục tăng lên 14-15% sẽ là mức khó lời với bất động sản.

“Với lãi suất cho vay cao như vậy, sẽ không ai vay ngân hàng để đi đầu tư bất động sản cả”. ông Quang nói.

Tuy nhiên, khi so sánh giữa gửi tiền ngân hàng với các kênh đầu tư khác như vàng, ông Quang cho rằng, việc đầu tư vào bất động sản, nhất là đất nền và nhà liền thổ cũng là kênh lựa chọn để dự trữ tài sản, phòng rủi ro trong tình hình khó khăn hiện nay.

Minh Thư

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.