'Dựa hơi' quy hoạch sông Hồng, giá đất Đông Anh có nơi 100 triệu/m2 dù cỏ mọc um tùm

Quy hoạch là nguyên nhân làm tăng giá đất đai rất mạnh ngay từ khi đang được nghiên cứu đến khi công bố quy hoạch. Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư, mua bán đất ở những vùng đang công bố quy hoạch.

Đánh giá về tác động khi quy hoạch sông Hồng vừa được Hà Nội thông qua, ông Trần Việt Thắng, Phó Chánh Văn phòng Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, quy hoạch phân khu sông Hồng mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển của Hà Nội theo định hướng về phía Đông và phía Bắc sông Hồng. Quy hoạch phân khu sông Hồng ít nhiều tạo nên những biến động trên thị trường bất động sản.

Khi công bố quy hoạch ven sông Hồng, khu vực Đông Anh có giá đất tăng phi mã, có nơi tăng bất hợp lý. (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, bài học thực tiễn trên thị trường cả nước ngay trong giai đoạn đầu năm 2022, khi chúng ta công bố quy hoạch về triển khai đường vành đai 4, lập tức nó tạo cho đất đai ‘sốt’ rất mạnh ở xung quanh khu vực đường vành đai 4 có thể đi qua như Mê Linh.

Hay trước đó, khi công bố quy hoạch ven sông Hồng, quy hoạch các đô thị ven sông thì khu vực Đông Anh đất đai tăng giá phi mã, tăng bất hợp lý.

"Có khu vực chúng tôi đi khảo sát ở Đông Anh, nhiều dự án cỏ mọc xanh um, xung quanh quây hàng rào, không có hạ tầng gì nhưng giá thì trên 100 triệu đồng/m2, đắt ngang với khu vực Mỹ Đình đã được đầu tư bài bản”, ông Đính dẫn chứng.

Điều này cho thấy quy hoạch có tác động rất mạnh đến giá cả của thị trường bất động sản, ngay cả khi đang nghiên cứu, chuẩn bị làm quy hoạch hay chuẩn bị làm đường…

Điều này sẽ khó khả thi cho phát triển đầu tư vào hệ thống theo đúng quy hoạch. Nếu Đông Anh, Mê Linh mặt bằng giá cứ nâng cao như vậy, phát triển đô thị để theo quy hoạch được duyệt thì tính khả thi sẽ như thế nào, lúc đó chi phí để đền bù giải phóng mặt bằng chắc chắn sẽ cao. Việc mua bán qua nhiều lượt sẽ rất khó để chính sách đền bù giải phóng mặt bằng có thể thực hiện được. Khi đó, quy hoạch sẽ khó để đưa vào thực tế đầu tư.

Do đó, ông Đính cho rằng, khi công bố quy hoạch nhất là quy hoạch có tính chiến lược như quy hoạch sông Hồng cần phải có nguồn lực.

“Nếu chúng ta thực hiện một dự án theo quy hoạch mà cứ phát triển bất động sản, nhà ở trước sẽ khiến người ta chỉ tập trung vào nhà ở, nhưng sau đó phát triển các hệ thống hạ tầng, dịch vụ công cộng sẽ rất khó. Vì vậy, để triển khai kế hoạch có tính khả thi cao, tạo động lực phát triển tốt thì đầu tiên nên ưu tiên các dự án phát triển hạ tầng trước như trường học, bệnh viện, dịch vụ vui chơi giải trí, thương mại… tất cả những vấn đề này có thể đầu tư trước”, ông Đính nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cơ quan quản lý nên công bố phương án quy hoạch kể cả trong giai đoạn nghiên cứu quy hoạch.

“Về phía nhà đầu tư, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư phải hết sức thận trọng trong việc đầu tư, mua bán đất đai ở những vùng đang có công bố quy hoạch, bởi vì quy hoạch công bố nhưng vẫn có thể có sự chỉnh sửa để phù hợp.

Nếu cứ tham gia vào việc mua bán lòng vòng làm tăng giá đất, tạo ra sự khó khăn trong thị trường bất động sản, đặc biệt khó khăn trong quản lý, thực thi quy hoạch thì khả năng cao nhất có thể là rủi ro khi mua phải đất quy hoạch công viên, cây xanh. Ở các quy hoạch, nhất là quy hoạch ven sông Hồng, tỷ lệ cây xanh chiếm ưu thế trên 30% nên nhà đầu tư cần hết sức thận trọng”, ông Đính khuyến cáo.

Minh Thư

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.