Bất động sản Đà Nẵng: Hết thời gọi cắt lỗ là khách ào đến, giờ giảm sâu vẫn ế

“Nếu như năm ngoái và cách đây mấy tháng, những lô đất có giá tốt, bán cắt lỗ, chỉ cần mình báo thì nhà đầu tư Hà Nội sẽ ôm hàng ngay. Còn thời điểm này các nhà đầu tư không mặn mà, mặc dù giá giảm so với trước nhưng không có người mua”

Là một nhân viên môi giới bất động sản lâu năm ở Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Tiến chia sẻ, thông thường vào thời điểm gần cuối năm này thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ rất sôi động thì năm nay trái ngược hoàn toàn, thị trường rất trầm lắng, gần như “đóng băng” ở các phân khúc.

“Giao dịch mua bán rất ít, những người mua là những người có nhu cầu mua thật sự, còn giới đầu tư thì không”, anh Tiến nói.

Giá đất nền ở nhiều khu vực hiện tại giảm 300-500 triệu đồng/lô.

Theo anh Tiến, giá bất động sản thời điểm này đã giảm hơn so với đợt đầu năm, đất nền ở nhiều khu đô thị như Hoà Xuân, Nam Hoà Xuân, FPT… hiện giảm ở mức 300-500 triệu đồng/lô, nhưng cũng khó bán.

Ngoài ra, cũng có tình trạng chủ cần tiền, muốn bán nhanh nên giảm sâu, “sập hầm”.

“Vừa rồi có chủ đất gửi tôi lô đất, giá giảm 2 tỷ so với trước. Lô đất trước đây giá 12 tỷ thì nay chủ chấp nhận bán lỗ còn 10 tỷ. Nếu như năm ngoái và cách đây mấy tháng, khi có những lô đất có giá tốt, bán cắt lỗ, chỉ cần mình báo thì nhà đầu tư Hà Nội sẽ ôm hàng ngay. Còn thời điểm này các nhà đầu tư không mặn mà, mặc dù giá giảm so với trước nhưng không có người mua đầu tư”, anh Tiến cho hay.

Anh Minh, một nhân viên môi giới bất động sản ở quận Cẩm Lệ cho biết, thời điểm này người dân, doanh nghiệp đều giữ tiền mặt, không đầu tư bất động sản vì không có lời và rủi ro cao là nguyên nhân dẫn đến giao dịch ảm đạm.

“Đầu tư bất động sản hiện nay rất rủi ro, không giống như hồi xưa vì hiện nay lãi suất cho vay cao; chi phí hoa hồng, thuế má đều tăng; chưa kể vừa qua nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ do đầu tư chứng khoán; tình hình kinh tế khó khăn chung nên để nhà đầu tư xuống tiền là rất khó. Bỏ vào mấy tỷ mua đất nhưng chưa chắc bán được, giá chưa chắc lên, không hiệu quả bằng việc bỏ vào ngân hàng lấy lãi”, anh Minh nói.

“Ngày xưa, khách bỏ trăm tỷ mua bất động sản là bình thường, còn nay để họ bỏ 10 tỷ mua là khó lắm. Đa số những người này kinh doanh, họ vay nhiều, bất động sản lên thì họ đầu tư kiếm lợi nhuận còn bây giờ họ duy trì tiền mặt”, anh Minh nói thêm.

Theo anh Minh, thị trường đang khủng hoảng, cần thời gian nữa mới có thể kéo lại được tâm lý của nhà đầu tư. Vì vậy, trong những tháng cuối năm, nhìn chung thị trường vẫn ảm đạm, dự báo sẽ tiếp tục khó khăn. 

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý 3/2022 được DKRA Group công bố, phân khúc đất nền trong quý 3/2022 có khoảng 13 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 998 nền, giảm 17,2% so với quý trước.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới ở mức trung bình, đạt khoảng 586 nền (chiếm tỷ lệ 59%) tăng khoảng 92,1% so với quý 2/2022. Đây cũng là mức tiêu thụ cao nhất kể từ thời điểm đầu năm.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với giai đoạn mở bán trước đó. Thị trường thứ cấp khá trầm lắng, mặt bằng giá ghi nhận giảm đáng kể so với quý trước, mức giảm 3-5%.

Ở phân khúc căn hộ, trong quý 3/2022 có 3 dự án mở bán, tập trung toàn bộ tại Đà Nẵng, cung cấp ra thị trường khoảng 91 căn. Tỷ lệ tiêu thụ mới chỉ khoảng 43 căn (47%), giảm so với quý trước. Sức cầu chung thị trường cải thiện hơn so với cùng kỳ 2021 nhưng vẫn ở mức thấp. Trong đó căn hộ hạng A giữ vị trí chủ đạo khi chiếm 89% tổng nguồn cung. Giá bán căn hộ sơ cấp bình quân tăng 10-16% so với đầu năm do áp lực chi phí nguyên vật liệu, lạm phát, lãi suất… trong khi đó giao dịch trên thị trường thứ cấp duy trì ở mức thấp.

Phân khúc nhà phố, biệt thự ghi nhận 7 dự án mở bán, cung cấp thị trường 374 căn, tỷ lệ tiêu thụ mới đạt khoảng 47%, tương đương 177 căn.

Theo dự báo, thị trường bất động sản Đà Nẵng và các vùng phụ cận Thừa Thiên Huế, Quảng Nam trong những tháng cuối năm 2022 tiếp tục trầm lắng khi nhiều phân khúc vẫn khan hiếm nguồn cung.

Nguồn cung mới của phân khúc đất nền những tháng cuối năm dao động 700-800 nền, sức cầu chung toàn thị trường không có nhiều thay đổi.

Diệu Thuỳ

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…