Kiểm tra học kỳ trực tuyến: Nhiều trường ở Hà Nội có phương án chống gian lận

Hiện nay, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu "chạy nước rút", tức tốc chuẩn bị cho đợt kiểm tra học kỳ I dưới hình thức trực tuyến, thậm chí có trường đã có lịch thi.

Từ đầu năm học 2021-2022 tới nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh một số khối lớp tại Hà Nội và TP.HCM vẫn phải học trực tuyến. Vì thế các nhà trường đang lên kế hoạch tổ chức thi học kỳ trực tuyến để kiểm tra, đánh giá học sinh sau thời gian dài học tập.

Nói về kế hoạch kiểm tra học kỳ với học sinh, cô Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết sẽ triển khai thi học kỳ I theo hình thức trực tuyến qua phần mềm Zoom cho toàn bộ học sinh của nfgT Về cơ bản phương thức thi sẽ tương tự học kỳ II năm ngoái và giống với những tiết học hằng ngày để học sinh không bỡ ngỡ mà ảnh hưởng đến tâm lý.

Với môn Toán và phần Viết của môn Tiếng Việt, đề kiểm tra sẽ được giáo viên gửi cho học sinh qua phần mềm Zoom. Sau khi các em nhận đề thì sẽ làm bài trên giấy, phụ huynh chụp lại và gửi qua nhóm Zalo, hoặc đem đến trường để giáo viên chấm.

Với phần Đọc của môn Tiếng Việt, giáo viên sẽ chia nhóm 5 bạn một, gọi đọc như bình thường lúc học. Bài kiểm tra sẽ chỉ bao gồm những kiến thức cốt lõi theo hướng dẫn giảm tải chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhằm tạo điều kiện để phụ huynh hỗ trợ con thao tác trên máy tính và đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị điện tử, thời gian làm bài kiểm tra học kỳ đối với lớp 1 diễn ra vào buổi tối. Chúng tôi cố gắng làm giống những buổi học thường ngày nhất có thể để cả phụ huynh và học sinh không phải chịu thêm áp lực", cô Lan nói.

Tuy nhiên, để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, thực chất để đánh giá được kỹ năng của học sinh thì thay vì một giáo viên phụ trách một lớp, trường sẽ bố trí hai giáo viên giám sát trên hai màn hình riêng biệt ở mỗi buổi thi.

“Khó có thể yêu cầu mỗi gia đình phải có hai camera để quay các góc trong quá trình kiểm tra bởi tỷ lệ học sinh có máy tính cũng không phải 100%.

Trong bối cảnh này nhà trường cũng không kỳ vọng việc kiểm tra cuối kỳ có thể chính xác như thi trực tiếp. Tất nhiên, sau một kỳ học chúng tôi cũng cần các con nắm được kiến thức cơ bản và hoàn thành bài. Sau này đi học trở lại, nhà trường sẽ có phương án để hỗ trợ các con bù đắp kiến thức", Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương nói.

{keywords}
Ảnh minh họa

Văn Liên Na - Phó hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, nhà trường đang triển khai kiểm tra trực tuyến cho học sinh với đa dạng hình thức theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Trường chọn cách thức ra đề thi online theo hướng một câu hỏi làm trong 30 giây, học sinh phải hoàn thành xong thì hệ thống mới ra câu khác. Điều này hạn chế phần nào việc học sinh có thể mở tài liệu hay gửi dữ liệu cho người khác.

Với môn thực hành, nhà trường cho học sinh tự làm dự án theo nhóm để hoàn thiện điểm kết thúc học phần. Một số môn thì chọn hình thức thi vấn đáp, tuy mất thời gian hơn nhưng cũng sẽ đánh giá được sát nhất thực lực của học sinh.

Dù đó là một trong những phương án tối ưu nhất trường sử dụng nhưng bà Na cũng chưa chắc chắn 100% không có gian lận. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch Covid-19 như hiện nay, chúng ta nên chấp nhận một chừng mực nào đó về kết quả kiểm tra đánh giá này. Quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác và sự đồng hành của các phụ huynh. Phụ huynh cần hướng cho con cách để trung thực trong kiểm tra thay vì tìm các giải pháp hỗ trợ đáp án trong lúc con làm bài thi để cốt yếu giành điểm cao.

Còn tại Trường THPT Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội), ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng 2 phương án kiểm tra trực tiếp hoặc trực tuyến để không bị động trong mọi tình huống. Việc lựa chọn hình thức kiểm tra sẽ phụ thuộc vào diễn biến tiếp theo của dịch bệnh và tinh thần chung là lựa chọn phương án thuận tiện và có lợi nhất cho học trò.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Trường THPT Quang Trung không kỳ vọng quá nhiều, gây áp lực đến học sinh, đặc biệt là học sinh khối 12 khi thực hiện kiểm tra học kỳ I.

“Đề thi được xây dựng theo hướng tinh giản, tập trung vào những phần kiến thức cơ bản, cốt lõi và trọng tâm chương trình, không gây áp lực với học sinh”, đại diện Trường THPT Quang Trung nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dù được làm quen với việc kiểm tra trực tuyến từ năm học trước nhưng trước khi làm bài kiểm tra, giáo viên sẽ cho học sinh làm quen với hình thức kiểm tra trực tuyến để các em không bỡ ngỡ. Giáo viên cũng linh động thời gian nộp bài cho học sinh để tránh trường hợp học sinh bị lỗi mạng khi làm bài kiểm tra, các em chưa quen với hình thức kiểm tra mới. Trong quá trình làm bài học sinh sẽ bật camera để giáo viên giám sát tránh gian lận.

Dù sao thì kiểm tra định kỳ với học sinh tiểu học khi kết thúc mỗi học kỳ là quy định bắt buộc của Bộ GD&ĐT, được quy định rõ theo Thông tư 27. Tuy nhiên, mức độ kiến thức trong đề kiểm tra định kỳ dạy và học trực tuyến nên được nhà trường điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế.

Ngoài ra, để hình thành được phẩm chất trung thực, trẻ phải được gia đình, nhà trường trang bị kỹ năng tự kiểm soát bản thân, tức là khi không có ai nhìn và kiểm soát, các em vẫn thực hiện đúng quy định, không gian lận.

Hoàng Thanh

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2022

Tại kỳ thi IMSO năm nay, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 19 giải với 3 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng.

Chương trình liên kết quốc tế: Sinh viên phải sáng suốt, cẩn trọng lựa chọn

Liên kết đào tạo quốc tế sẽ là xu hướng đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên Việt Nam thay vì đi du học. Thế nhưng, thực tế, có nhiều chương trình đại học liên kết quốc tế cho sinh viên nhưng không phải ai cũng sáng suốt để lựa chọn.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đang cập nhật dữ liệu !