Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc khiến 230 người nhập viện

Sáng 17/5, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đã xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm ngày 07/5 đối với người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang)

Như Infofnet đã đưa tin, ngày 07/5 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Hòa Vang khiến 230 người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú phải nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy; tính đến ngày 15/5 có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc khiến 230 người nhập viện
Các nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm ngày 7/5 trên địa bàn huyện Hòa Vang được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu, điều trị (Ảnh: HC) 

Sáng 17/5, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết thêm, đến thời điểm này đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 05 mẫu tại gia đình, 01 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ, Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã phối hợp với các bên liên quan để đánh giá về diễn biến vụ việc, cũng như căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm đã có kết quả, kết luận.

Theo đó, bữa ăn nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm là bữa ăn tại các hộ gia đình trên địa bàn 05 xã nêu trên, rải rác từ bữa trưa đến chiều tối ngày 07/5. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép trong các món chay: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào.

 

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Tấn Hải thông tin: “Mỗi người bị ngộ độc có ăn 1 – 2 món trong các món chay nêu trên. Họ tới các hộ kinh doanh mua về ăn. Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra vì sao lại bị nhiễm vi sinh vật như vậy, rồi mới có các khuyến cao tiếp theo!”.

Ông cũng cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động để điều tra và kiểm soát vụ việc. Cụ thể, UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 08/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ sở điều trị tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân của vụ ngộ độc. BQL Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng có công văn đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan

“Hiện BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Ban sẽ xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm này và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm nói trên sau khi có kết quả xử lý!” – Ông Nguyễn Tấn Hải nói.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Chị em đừng bùi tai với quảng cáo 'hút mỡ chi phí thấp'
icon

Cận Tết, công việc bận rộn, tiệc tùng liên miên khiến nhiều người đã béo.... càng thêm ngấn mỡ, và hút mỡ bụng được xem như là cứu cánh giúp chị em lấy lại vóc dáng như ý nhanh, an toàn...

 
 
Chữa đau khớp theo kiểu 'mách nước', nguy cơ tàn phế
icon

Mùa đông, nhiều người bị đau nhức xương khớp. Thay vì đến viện, họ lại tự ý dùng thuốc giảm đau và chữa theo cách truyền miệng có thể dẫn đến hệ quả khôn lường...

 
 
Kêu gọi hiến tiểu cầu cứu người bệnh
icon

Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII năm 2021 dự kiến có 80 điểm hiến máu, sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

 
 
Lợi, hại khi làm đẹp bằng phương pháp cấy chỉ
icon

Nhiều người muốn xóa nếp nhăn, trẻ hóa làn da và nâng cơ mặt chảy xệ mà không muốn can thiệp dao kéo nên chọn phương pháp cấy chỉ. Tuy nhiên, sai quy trình có thể hỏng cả khuôn mặt.

 
 
Nội soi mật tụy ngược dòng thành công cho cụ ông 91 tuổi
icon

Các bác sĩ khoa Nội gan mật, Bệnh viện E vừa can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) thành công cho một bệnh nhân (91 tuổi, ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị nhiễm trùng đường mật nặng do sỏi ống mật chủ.

 
 
Người Việt có còn thấp bé nhẹ cân?
icon

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia nhận định mức tăng trưởng chiều cao của người Việt thời gian qua là rất nhanh, tương tự giai đoạn vàng của Nhật Bản giai đoạn 1955-1995.

 
'Yêu' từ năm 16 tuổi, hotgirl xinh đẹp mắc ung thư
icon

BS Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết ông vừa tiếp nhận và điều trị cho 1 trường hợp ung thư cổ tử cung rất trẻ, cô gái có quan hệ tình dục từ năm 16 tuổi.

 
Nhiều trẻ 12 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng, nguyên nhân từ thói quen hàng ngày
icon

Tại bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi.

 
Tiêm filler giá rẻ đón Tết, cô gái ôm mũi hoại tử đến viện cầu cứu bác sĩ
icon

Khuôn mặt căng, sáng, không nếp nhăn là mong ước của nhiều chị em mỗi dịp Tết đến và tiêm Filler như “cứu cánh” cấp tốc được nhiều chị em lựa chọn. 

 
Dịp Tết 'quá chén', gan quá tải cả năm
icon

Vào dịp Lễ, Tết số bệnh nhân nhập viện liên quan tới tiêu hóa, gan mật gia tăng mạnh, trong đó nguyên nhân chính đó là do uống rượu bia quá nhiều.