Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc khiến 230 người nhập viện

Sáng 17/5, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đã xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm ngày 07/5 đối với người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang)

Như Infofnet đã đưa tin, ngày 07/5 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Hòa Vang khiến 230 người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú phải nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy; tính đến ngày 15/5 có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc khiến 230 người nhập viện
Các nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm ngày 7/5 trên địa bàn huyện Hòa Vang được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu, điều trị (Ảnh: HC) 

Sáng 17/5, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết thêm, đến thời điểm này đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 05 mẫu tại gia đình, 01 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ, Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã phối hợp với các bên liên quan để đánh giá về diễn biến vụ việc, cũng như căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm đã có kết quả, kết luận.

Theo đó, bữa ăn nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm là bữa ăn tại các hộ gia đình trên địa bàn 05 xã nêu trên, rải rác từ bữa trưa đến chiều tối ngày 07/5. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép trong các món chay: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào.

 

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Tấn Hải thông tin: “Mỗi người bị ngộ độc có ăn 1 – 2 món trong các món chay nêu trên. Họ tới các hộ kinh doanh mua về ăn. Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra vì sao lại bị nhiễm vi sinh vật như vậy, rồi mới có các khuyến cao tiếp theo!”.

Ông cũng cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động để điều tra và kiểm soát vụ việc. Cụ thể, UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 08/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ sở điều trị tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân của vụ ngộ độc. BQL Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng có công văn đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan

“Hiện BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Ban sẽ xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm này và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm nói trên sau khi có kết quả xử lý!” – Ông Nguyễn Tấn Hải nói.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Sáng 21/6: Thêm 47 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có 47 ca mắc Covid-19, TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

 
 
'Tôi tiêm vaccine Covid-19 dù bản thân có bệnh nền và dị ứng'
icon

Dịch Covid-19 bùng phát: 'Là người có hơn chục năm nghiên cứu về vaccine, tôi tình nguyện là người tiêm mũi đầu tiên để động viên tinh thần đàn em', bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ.

 
 
Sáng 10/6, có 70 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 26 trường hợp
icon

Bản tin sáng 10/6 của Bộ Y tế cho biết, có 70 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố, trong đó 4 ca nhập cảnh cách ly ngay; 66 ca ghi nhận trong nước. TPHCM có số mắc nhiều nhất với 26 trường hợp. 

 
 
Hà Nội thêm một ca dương tính mới, nâng số ca mắc lên 7 tại thị trấn Đông Anh
icon

Tối 9/6, CDC Hà Nội thông tin tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
 
Ngày 9/6: Có 407 ca mắc Covid-19 và 87 bệnh nhân khỏi
icon

Tổng trong ngày 9/6, cả nước ghi nhận 407 ca mắc Covid-19 và 87 bệnh nhân được chữa khỏi. Việt Nam hiện có 9.565 ca mắc Covid-19.

 
 
Mổ thành công khối u khổng lồ cho bà cụ nhặt ve chai không có tiền đi viện
icon

Mặc dù phát hiện bụng to dần lên, đau âm ỉ nhưng bà cụ vẫn cố chịu đựng vì không có tiền đi chữa, may mắn bà được nhóm thiện nguyện đưa vào bệnh viện khi khối u phát triển khổng lồ, tràn dịch màng phổi.

 
Tay hoại tử, thâm đen, rỉ dịch do cách chữa rắn cắn nhiều người làm
icon

Bị rắn cắn vào mu bàn tay khi phát cỏ, người đàn ông dùng lá cây đắp vào vết cắn. Một ngày sau, tay phải anh bị sưng to bầm tím, có đám hoại tử thâm đen, rỉ dịch hôi thối.

 
Vì sao cần sớm ưu tiên tiêm vắc xin sớm cho người lao động trong ngành bán lẻ?
icon

Bán lẻ là ngành hàng phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho người dân trong bất cứ hoàn cảnh nào, giúp cung ứng đầy đủ và kịp thời nguồn hàng hoá, lương thực - thực phẩm cho thị trường. 

 
Trưa 9/6: Thêm 283 ca mắc COVID-19 trong nước, ghi nhận nhiều nhất ở Bắc Giang
icon

Bản tin trưa 9/6 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 283 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại 5 tỉnh, thành phố. Việt Nam đã có 9.505 bệnh nhân.

 
Hà Nội thêm 4 ca dương tính liên quan chùm ca bệnh tại thị trấn Đông Anh
icon

Đầu giờ chiều nay (9/6), CDC Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm ca bệnh tại thị trấn Đông Anh.