Khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn

Một thực trạng thường thấy ở các gia đình là bố mẹ muốn gần gũi con, đồng hành cùng con trên không gian mạng nhưng thực tế là càng cố gắng thì khoảng cách trên không gian mạng giữa trẻ em và phụ huynh càng ngày càng lớn.

 

Không cần chờ có dịch Covid-19 xảy ra mới thấy internet đã cứu cánh chúng ta như thế nào, mà internet đã vốn có những chức năng tuyệt vời này, từ phụ huynh đến con cái - chúng ta đều là công dân số.

Thế nhưng vì lo ngại con sẽ gặp những trở ngại và đối diện với các nguy cơ thiếu an toàn trên không gian mạng mà cha mẹ cấm cản con dùng nhưng theo các chuyên gia giáo dục thì không nên cấm cản con.

Muốn làm bạn với con trên mạng xã hội cha mẹ hãy hành xử, trau dồi kỹ năng, kiến thức giúp con bước vào thế giới số đi đúng hướng, trải nghiệm hữu ích.

{keywords}
Ảnh minh họa

Trở thành bạn của con là một việc rất khó nhưng là việc chúng ta nên làm. Chính vì vậy, kiểm soát không khi nào là tốt cả. Nếu bắt buộc phải dùng internet thì phải trở thành bạn của con, chỉ cho con biết internet có lợi ích gì, có hại thế nào, cái gì con không nên xem, những mối quan hệ kiểu gì thì con nên tránh. Đôi khi, phụ huynh cũng nên “giả vờ ngố” để được con trở thành “giáo viên” của mình”.

Ngoài ra, chính môi trường gia đình phải là môi trường an toàn, để các con được tự bộc lộ những mặt "xấu xí" của bản thân trong chính ngôi nhà mình. Không phản ứng ngay trước tất cả những gì mình nhìn thấy con hành động trên mạng, để chúng ta có một khoảng dừng nhìn nhận việc gì cần can thiệp, việc gì để con tự nhiên phát triển. 

Mình phải "dò dẫm" trong thế giới của con để biết được mọi thứ con quan tâm, tìm các chuyên gia tư vấn những điều chúng ta vướng mắc để từ đó đưa ra lời khuyên tốt nhất cho con. Một thế hệ cha mẹ phải tự học cách lớn cùng nhau và lớn cùng con mỗi ngày...

Hoàng Thanh

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !