Hưng Yên: Nhiều sân chơi mới cho người cao tuổi

Thay vì ở nhà trông cháu, làm bạn với cây cảnh hay nấu cơm phụ giúp gia đình nhiều mô hình vui khoẻ - có ích cho người cao tuổi đã được xây dựng ở Hưng Yên.

Hàng ngày vào buổi chiều, bà Phạm Thị Chải – Phủ Cừ, Hưng Yên lại cùng các bạn đồng niên ra nhà văn hoá của thôn để tập dưỡng sinh. Các bài tập vừa mang lại sức khoẻ, mang lại niềm vui cho bà Chải cũng như những người cao niên khác của thôn bà sống.

Bà Chải tâm sự bà về hưu hơn chục năm, con cái đi làm ăn xa hết. Hai vợ chồng bà thui thủi ở nhà không biết làm gì. Hàng ngày, bà Chải chỉ biết tưới vài cây cảnh ở sân, hí hoáy trồng vườn rau 20 mét vuông cạnh nhà làm niềm vui. Cuộc sống bí bách, hai vợ chồng lại ngồi than thở ốm đau bệnh tật.

Từ tháng 4/2022, khi dịch Covid-19 được kiểm soát thì câu lạc bộ tập dưỡng sinh của thôn tổ chức trở lại, bà Chải nhanh chóng tham gia. Câu lạc bộ còn mua đồng phục, dụng cụ cho các hội viên tham gia. Bà Chải chia sẻ từ ngày đi tập dưỡng sinh bà thấy mình trẻ ra cả chục tuổi. Tâm trạng lúc nào cũng phấn khởi, năng lượng sống cao hơn. Nhờ đó, bà Chải thấy mình chẳng con đau xương khớp như trước.

Người về hưu tham gia văn nghệ. 

Còn bà Nhuận – xã Đình Cao, Phù Cừ, Hưng Yên thì tham gia vào câu lạc bộ văn nghệ của xã. Ngày còn trẻ, bà Nhuận được tiếng hát hay, múa dẻo của xã. Khi về già, bà bận rộn việc cơm nước cho gia đình, lo cho các cháu. Bà cũng ngại vì sợ mang tiếng “già rồi còn múa hát với ai”. Nhưng khi con cái động viên, bà Nhuận đã tham gia câu lạc bộ văn nghệ. Tối tối, bà và các bạn già trong câu lạc bộ lại ra nhà văn hoá tập múa, tập hát. Bà như sống lại những năm tháng của tuổi trẻ. Việc đi tập luyện giúp bà khoẻ hơn. Bạn già ngồi nói chuyện với nhau chia sẻ kinh nghiệm giữ gìn sức khoẻ, phòng chống bệnh tật. 

Từ trước tới nay người cao tuổi thường có nhiệm vụ chăm nom cháu để các con đi làm nên nhiều người cũng ngại, không quyết tâm làm sao tự tạo nên sân chơi vui – khoẻ cho mình. Nhưng đến nay quan niệm người già chỉ ở nhà đã không còn. Hội Người cao tuổi Hưng Yên thường xuyên phát triển các câu lạc bộ sinh hoạt cho người cao tuổi để nâng cao chất lượng sống cho người già.

Tại huyện Văn Lâm, Hưng Yên, nhiều câu lạc bộ dưỡng sinh người cao tuổi hoạt động rất hiệu quả. Tham gia câu lạc bộ, các hội viên không chỉ tham gia thực hiện các bài tập dưỡng sinh nhiều người đã tham gia các câu lạc bộ dân vũ.

Hội Người cao tuổi xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nhiều hội viên từ 5h sáng đã ra nhà văn hoá để tập dưỡng sinh, tập yoga…

Hội Người cao tuổi xã ngọc Thanh, huyện Kim Động đã vận động hội viên tập ít nhất một môn thể thao phù hợp với tuổi của mình. Đến nay, trong 4 chi hội Người cao tuổi ở xã đã có các câu lạc bộ dưỡng sinh, bóng bàn, bóng chuyền hơi, đạp xe, đi bộ thu hút hàng trăm người tham gia.

Tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có 90 câu lạc bộ dưỡng sinh luyện tập thường xuyên. Bà Phạm Thị Quyết, trú tại xã Tân Châu, cho biết bà tập dưỡng sinh cả chục năm nay và nhờ có tập luyện bà thấy sức khoẻ mình rất tốt, bệnh tật trong người giảm đi, chân tay mềm mại, nhanh nhẹn hơn.

Tập thể thao giúp người già khoẻ mạnh, giảm mắc các bệnh khác nên việc vận động người cao tuổi rất quan trọng. Theo Hội người cao tuổi tỉnh Hưng Yên, toàn tỉnh có gần 21.000 hội viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại 161 hội cơ sở. Đến nay mới có 500 câu lạc bộ hoạt động dưỡng sinh thường xuyên với sự tham gia của hàng nghìn người cao tuổi.  Trong đó chủ yếu là các câu lạc bộ thể dục thể thao như môn dưỡng sinh có tới 25 nghìn hội viên tham gia.

Ngoài ra, trong tỉnh Hưng Yên còn khoảng 500 câu lạc bộ bóng chuyền hơi thu hút 17 nghìn người cao tuổi tham gia.  Đây cũng là môn thể thao phù hợp với người cao tuổi. Người tập không cần chạy nhảy nhiều nhưng vẫn yêu cầu nhanh nhẹn. Các câu lạc bộ đều được các hướng dẫn viên của Trung tâm Thể dục thể thao của tỉnh hỗ trợ kỹ thuật để tập luyện an toàn, tránh chấn thương.

Hiện Hội người cao tuổi các cấp tại Hưng Yên vẫn đẩy mạnh tuyên truyền cho người cao tuổi về vai trò của thể dục thể thao, các sân chơi văn nghệ quần chúng mang lại niềm vui cho tuổi già.

Khánh Chi 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Người cao tuổi khởi nghiệp khó tiếp cận vốn vay

Thống kê có tới 9 triệu người Việt về già không có lương hưu, dù có sức khoẻ nhưng họ vẫn không thể đi làm, chỉ có một số ít người tìm được việc làm từ cơ quan cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !