Hội thảo trực tuyến chăm sóc người già bị tăng huyết áp

Ngày 6/12, Bệnh viện Thống Nhất TP HCM đã tổ chức hội thảo trực tuyến về chăm sóc và điều trị bệnh lý tăng huyết áp cho người cao tuổi.

Buổi hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về lão khoa và tim mạch như PGS Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – chủ nhiệm bộ môn Lão khoa trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, PGS Hồ Thượng Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, Chủ tịch phân hội can thiệp mạch Việt Nam, phó chủ nhiệm bộ môn Lão, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Bệnh lão khoa là bệnh ở Việt Nam hay trên thế giới đều quan tâm vì tỷ lệ người cao tuổi ngày càng gia tăng trong đó bệnh lý về tim mạch chiếm số lượng cao về tỷ lệ nhiễm và tỷ lệ tử vong. Với bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi cũng là vấn đề đặt ra cho ngành y tế của các quốc gia.

Theo PGS Hồ Thượng Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất điều tra năm 2019 dân số Việt Nam trên 18 tuổi thì 1/3 người mắc tăng huyết áp, trong đó có khoảng 30% mới mắc, 30% mới điều trị. Tăng huyết áp chỉ cần điều trị bằng thuốc nhưng việc kiểm soát vẫn là thách thức với ngành y tế.

Người cao tuổi mắc tăng huyết áp gia tăng các biến cố tim mạch, suy thận. 

Tăng huyết áp trên người cao tuổi để lại hậu quả nặng, trầm trọng. Kiểm soát được tăng huyết áp sẽ mang lại lợi ích rất cao cho người bệnh. 

Trong nhóm bệnh lý tim mạch thì tăng huyết áp hay gặp ở người cao tuổi. Kiểm soát tăng huyết áp ở người cao tuổi vô cùng quan trọng để phòng tránh biến chứng ở bệnh nhân. Hiện nay qua nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp trên người trưởng thành rất lớn. Cứ 100 người trưởng thành có 25 người mắc. Còn người cao tuổi thì cứ 1.000 người trên 60 tuổi thì 86% người bị cao huyết áp. Người đái tháo đường bị tăng huyết áp là 90%. Đây là gánh nặng không chỉ của bệnh nhân mà ngành y tế cũng cần huy động nguồn lực để chẩn đoán đúng và điều trị cho bệnh nhân. Người cao tuổi có nguy cơ biến cố tim mạch lớn so với người trẻ.

Trong một nghiên cứu với hơn 300 nghìn bệnh nhân trong 6 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người bệnh bị biến cố tim mạch ở nhóm cao tuổi cao hơn khi bị tăng huyết áp. 

PGS Châu cho rằng buổi hội thảo trực tuyến sẽ giúp các y bác sĩ ở các bệnh viện, đặc biệt là tuyến cơ sở có cơ hội nắm bắt thêm về các cơ chế sinh lý, bệnh lý của tăng huyết áp ở người cao tuổi.

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Cần chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho người bị bệnh tim mạch

Đối với những người mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cần được lưu tâm giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Nam Định: Tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Ngày 27/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tổ chức lớp tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan hành chính.

Đang cập nhật dữ liệu !