Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Theo bác sĩ Khuất Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mộc Châu, chương trình đã khám chữa bệnh cho 200 người cao tuổi thuộc các tiểu khu: Chờ Lồng, Mía Đường, Pa Khen, Bản Ôn, Tà Lọong, Pa Khen 3, Cờ Đỏ, 84/85 đã được đội ngũ các y, bác sĩ thăm khám.

Ngoài đo huyết áp, khám nội, tai mũi họng, mắt, người cao tuổi còn được cán bộ y tế tư vấn các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, từ đó giúp họ nâng cao ý thức chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, gia đình và được nhận các loại thuốc bổ, vitamin, thuốc tăng sức đề kháng, thuốc nhỏ mắt, thảo dược, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. 

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi ở Mộc Châu. 

Trong thời gian qua, Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La thường xuyên tổ chức các hoạt động cung cấp tiếp cận các kiến thức về thực trạng già hóa dân số, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; được cung cấp thông tin về một số chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người cao tuổi.

Tại các buổi truyền thông, người cao tuổi các bản, tiểu khu đã được tuyên truyền, phổ biến kiến thức sử dụng thuốc, đặc biệt là một số loại thuốc trong điều trị bệnh; kiến thức trong việc phòng chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như: bệnh huyết áp, tim mạch, phòng ngừa đột quỵ, các bệnh về xương khớp, chế độ dinh dưỡng chăm sóc người cao tuổi.

Qua buổi truyền thông giúp người cao tuổi nắm bắt những kiến thức bổ ích để tự chăm sóc bản thân, phòng tránh một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi, đồng thời qua đây cũng là dịp để các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng quan tâm hơn nữa tới các hoạt động của người cao tuổi, trong đó có hoạt động chăm sóc phụng dưỡng, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi.

Theo số liệu thống kê về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi 6 tháng đầu năm 2022 của huyện Mộc Châu, Sơn La người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm đạt 87%, được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe đạt 55%, được cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe đạt 87%.

Bác sĩ Ngô Trọng Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết đặc điểm của người cao tuổi ở Mộc Châu cũng giống với các khu vực người cao tuổi sống ở vùng sâu khác, họ ít được quan tâm về sức khỏe. Nhiều bệnh không được khám phát hiện kịp thời. Nên đi khám sàng lọc định hướng sớm để bệnh nhân lựa chọn cơ sở y tế tin cậy đến khám và điều trị.

Theo bác sĩ Trung việc chăm sóc và tạo điều kiện sống tốt nhất cho người cao tuổi là trách nhiệm của xã hội, cộng đồng, gia đình.

Khánh Chi

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !