Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

Tuy nhiên, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng điểm sàn của một số ngành, trường ‘hot’ vẫn cách điểm chuẩn dự kiến khá xa. Do đó, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh phải cân nhắc cẩn trọng để tránh việc trượt oan.

Có thể nói, thay đổi nguyện vọng là cơ hội duy nhất để thí sinh đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của mình sau khi đã biết điểm thi. Các chuyên gia đã đưa ra một số lưu ý để giúp thí sinh không bị trượt oan.

Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?
Ảnh minh họa

Theo TS.Bùi Viết Toàn - Phó trưởng Phòng Đào tạo ĐH Hà Nội, nếu thí sinh đam mê một ngành, lĩnh vực cụ thể, hãy lựa chọn đăng kí cùng mã ngành đó vào nhiều trường khác nhau, cụ thể là những trường có thế mạnh về đào tạo ngành đó.

Nếu thí sinh yêu thích một trường nào đó, nên đăng kí nhiều nguyện vọng vào nhiều ngành của trường đó. Như vậy, cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ cao hơn việc chỉ đăng ký 1 nguyện vọng vào ngành mình thích hay 1 nguyện vọng vào trường mình thích.

“Thí sinh nên liệt kê danh sách các trường và ngành thực sự yêu thích và muốn theo học, so sánh với điểm chuẩn các năm trước của những ngành, trường này. Thí sinh có thể loại khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn những năm trước quá cao so với điểm của mình. Sau đó, thí sinh có thể bổ sung một số trường đến khi có danh mục ưng ý”, TS.Bùi Viết Toàn cho hay.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khuyên thí sinh nếu đã trúng tuyển vào trường, ngành mình yêu thích bằng các hình thức khác thì nên nhập học.

"Điểm thi năm nay rất cao, thí sinh khó lường trước được điểm chuẩn sẽ tăng đến mức nào. Do đó, nếu thí sinh đã đỗ vào ngành mình thích thì nên nhập học để chắc chắn mình đã có tấm vé vào ngành học mình thích. Có một điều mà thí sinh cần lưu ý đó là dù có trúng tuyển theo phương thức gì, khi nhập học vào trường các em học vẫn bình đẳng như nhau.

 

Với các thí sinh chờ xét nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các em không chọn trường có mức điểm năm ngoái quá cao mà điểm năm nay của mình không đạt được đến mức điểm đó.

Một điều thí sinh không được phép quên khi quyết định thay đổi nguyện vọng là nếu các em chọn các trường vốn có điểm chuẩn cao, điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ”, Thạc sĩ Nguyễn Thái Sơn chia sẻ.

Còn theo Thạc sĩ Hoàng Thúy Nga - chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), để xác định nguyện vọng đạt hiệu quả, ngoài dựa vào mức điểm đã đạt, thí sinh cần so sánh với tương quan điểm thi chung, tương quan điểm trúng tuyển các năm trước của các ngành, trường dự kiến đăng ký xét tuyển để có lựa chọn phù hợp.

Điểm trúng tuyển cụ thể từng ngành, trường cao hay thấp còn phụ thuộc vào điểm thi của các thí sinh cùng đăng ký xét tuyển.

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến từ ngày 19/9 đến ngày 25/9. Hình thức điều chỉnh trực tuyến chỉ áp dụng đối với thí sinh không điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên và không tăng thêm nguyện vọng.

Thí sinh điều chỉnh bằng nộp phiếu điều chỉnh tại điểm xét tốt nghiệp từ ngày 19/9 đến ngày 27/9. Hình thức điều chỉnh bằng phiếu áp dụng cho tất cả các thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên và thí sinh muốn tăng thêm nguyện vọng.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
5 bức hình 'siêu lú' khiến bạn không tin nổi vào mắt mình
icon

Nếu như bạn trung thành với câu 'mắt thấy tai nghe' để kiểm chứng sự thật thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi xem 5 bức hình dưới đây.

 
 
Chân dung hoa khôi 'con nhà người ta' của ĐH Luật Hà Nội
icon

Không chỉ xinh đẹp, được tuyển thẳng vào 5 trường đại học danh tiếng, Sương Mai còn gây ấn tượng khi thể hiện phong thái tự tin, bản lĩnh trong đêm chung kết cuộc thi hoa khôi.

 
 
Đến kiểm tra học kỳ, đề cương, văn mẫu lại lên ngôi
icon

Tôi cảm thấy khó chịu khi phải ngồi dò bài cho đứa con đang học lớp 3 học thuộc hai bài văn mẫu.

 
 
Mua bom tắm tím về thả bồn, khách tái mặt khi thấy nước đỏ ngầu như phim kinh dị
icon

Dưới đây là pha mua hàng rởm dẫn đến cái kết ngoài sức tưởng tượng.

 
 
Hàng loạt vụ nữ sinh “ăn đòn” tàn nhẫn: Cha mẹ làm gì để bảo vệ con?
icon

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ việc nữ sinh đánh nhau, nữ sinh hành hung bạn học vì những lí do rất không đáng.

 
 
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội
icon

Tại Hà Nội, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh là 9 ngày, còn cán bộ, công chức của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã nghỉ Tết 7 ngày.

 
Lắp đèn led cảnh báo 'phụ nữ lái xe': Đừng từ trêu đùa trở thành kỳ thị!
icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe chạy trên đường với dòng cảnh báo 'Chú ý nguy hiểm, phụ nữ lái xe' đang gây sốt cộng đồng mạng.

 
Lý do 'trời ơi đất hỡi' khách hàng đánh giá 1 sao khiến dân mạng 'uất ức' thay chủ shop
icon

Đây có lẽ là câu chuyện không còn xa lạ với các shop đang kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee.

 
Hội bạn thân 'siêu lầy' mang quà cưới huy chương vàng đến tặng cô dâu chú rể
icon

Tới đám cưới của bạn thân bây giờ không phải nghĩ xem mừng bao nhiêu tiền mà là làm thế nào tặng quà vừa có ý nghĩa vừa khiến cô dâu, chú rể 'cười như được mùa'.

 
Tại sao giới trẻ châu Á làm việc đến chết vì văn hóa '996'
icon

Khi làm việc ngày đêm được coi là biểu hiện của chăm chỉ và thành công lâu dài tại châu Á, những cái chết vì công việc vẫn xuất hiện bất chấp các nỗ lực tẩy chay, thay đổi.