Những chuyện hài hước chỉ có trong lớp học online!

Sau khoảng 20 ngày dạy học trực tuyến, nhiều giáo viên Hà Nội đã gặp những tình huống 'dở khóc, dở cười' liên quan tới việc quản lý học sinh từ xa.
Những chuyện hài hước chỉ có trong lớp học online!
Ảnh minh họa

Cô giáo H. - một giáo viên trên địa bàn huyện Hoài Đức cho biết, ngày nào khi điểm danh đầu giờ cô cũng thấy các học sinh lớp mình tham gia đầy đủ. Điều đó cho thấy sự nỗ lực rất lớn từ học sinh và phụ huynh.

Do cô dạy môn Tự nhiên xã hội cho học sinh lớp 4 (không phải những môn chính như Toán,Tiếng Việt) nên khi học sinh vào lớp đủ, chăm chú lắng nghe thì bản thân cô rất vui, cảm thấy được động viên hơn.

“Dù là dạy trực tuyến nhưng tôi biết nếu không có tương tác với giáo viên, giáo viên không tổ chức các hoạt động trong lớp mà chỉ thao thao bất tuyệt nói thì các em sẽ không nghe, thậm chí là làm việc riêng”, cô H. nói.

Vì thế, trong khi giảng, cô H. luôn mời học sinh trả lời các câu hỏi mà cô giáo đưa ra để tiết học sinh động, hấp dẫn hơn.

Tuy vậy, cá biệt có học sinh trong lớp của cô H. không chịu bật camera khi học. Khi cô giáo thắc mắc thì em trả lời rằng laptop hỏng camera nên phải dùng máy cây trong khi mẹ em chưa kịp mua camera.

Những chuyện hài hước chỉ có trong lớp học online!
Vừa học trực tuyến vừa chơi.

“Có những tiết học tôi gọi học sinh trả lời nhưng mãi không thấy học sinh hồi âm, lúc sau mới thấy tiếng mẹ học sinh này quát “Có dậy trả lời câu hỏi của cô không?".

 

Có những học sinh thì bật máy và điểm danh đầu giờ còn lại cả tiết học gọi cũng không thấy đâu, cuối cùng học sinh giải thích mic bị hỏng nên cô gọi mà không trả lời được.

Có hôm tôi yêu cầu nam sinh phải bật camera khi trả lời câu hỏi, mãi sau mới thấy em này bật camera, hóa ra nam sinh không ở nhà mà đang chơi ở nhà bóng dưới sảnh chung cư”, cô H. nói.

Một giáo viên khác tại huyện Thanh Trì cũng vô cùng “đau đầu” khi khó kiểm soát 40 học sinh trong lớp học. Nhiều lần giáo viên này phải tạm dừng giờ học vài phút để kiểm tra xem các em có mặt đầy đủ trong giờ học trực tuyến hay không.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh, nhiều trẻ không tự giác khi học trực tuyến nên bố mẹ cần kèm cặp trực tiếp khi con đang học, nhất là với những học sinh tiểu học.

Ở một số trường tư tôi thấy họ dạy trực tuyến bằng cách tách đôi lớp học thành ca sáng hoặc chiều, ngoài cô giáo chủ nhiệm còn có cả một cô quản lý lớp. Việc sĩ số ít và có thêm giáo viên là lợi thế rất lớn của trường tư khi triển khai dạy học trực tuyến”, cô Phương Anh nói.

Với đặc thù của trường công là sĩ số lớp đông, số lượng giáo viên có hạn nên để việc học trực tuyến hiệu quả thì bố mẹ tham gia học cùng con với vai trò hỗ trợ chứ không học thay, làm thay cho con.

Ngoài ra, bố mẹ còn có thể kiểm soát sự tập trung của con, không để con tự ý làm việc riêng, mất trật tự, ăn uống trong tiết học để con ý thức được việc học là nghiêm túc chứ không vừa học vừa ăn, vừa học vừa chơi. Bố mẹ có thể nhắc nhở thêm về tư thế ngồi học, trang phục, cách xưng hô với giáo viên và thường xuyên nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm về tình hình của con.

Hoàng Thanh 

 
List comment
 
 
Phát hiện 20 giáo viên mầm non ở Đắk Lắk dùng bằng THPT giả
icon

Sáng nay (26/9), nguồn tin từ huyện ủy Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, Cơ quan chức năng vừa phát hiện 20 trường hợp giáo viên và một xã Đội trưởng sử dụng bằng THPT giả và bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học không hợp lệ.

 
 
Để giáo viên tươi vui 'trên sóng' dạy online
icon

Ngoài tập huấn sử dụng phần mềm dạy online, các trường ở TP Đà Nẵng đã tổ chức hỗ trợ tâm lý cho giáo viên, phân chia thời khóa biểu phù hợp, thiết kế sổ đầu bài trực tuyến

 
 
Thí sinh trúng tuyển ĐH phải xác nhận nhập học trước 17 giờ hôm nay
icon

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời hạn tối đa để thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học là trước 17 giờ ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện).

 
 
Xôn xao clip nữ sinh Hải Phòng bị nhóm bạn hành hung
icon

Chiều 23/9, mạng xã hội xuất hiện clip kéo dài hơn 1 phút ghi lại vụ việc một học sinh nữ bị nhóm bạn hành hung.

 
 
Cử nhân 'than' lương bằng 1/3 cô bán bún bò: Bằng đại học có giá trị gì?
icon

Mới đây, dòng trạng thái của một thanh niên hoài nghi về giá trị của tấm bằng đại học thu hút sự quan tâm của nhiều người.

 
 
Trường nào xét tuyển bổ sung đợt 2 những thí sinh 27 điểm trượt đại học?
icon

Điểm chuẩn đại học năm 2021 tăng cao ngỡ ngàng khiến nhiều thí sinh đạt tới 27 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên) vẫn trượt hết nguyện vọng. Các em có thể tìm cơ hội xét tuyển bổ sung đợt 2.

 
Học sinh lớp 10 trường chuyên vượt qua bỡ ngỡ, tìm cách tiếp nhận 'núi kiến thức' qua học online
icon

Mặc dù có bao câu chuyện bi hài về học trực tuyến nhưng nhiều lớp học vẫn rất sôi nổi, trong đó học sinh đã chủ động tìm ra cách học tập hiệu quả.

 
Vụ mắng sinh viên 'óc trâu': Sức khỏe tâm thần thầy cô bị bỏ quên?
icon

'Lâu nay, sự chú ý toàn xã hội chỉ tập trung vào việc làm thế nào dạy chất lượng, làm cho học sinh vui vẻ mà không tính đến sức khỏe tâm lý thầy cô mới là quan trọng, quyết định thầy cô dạy hiệu quả không'.

 
Phụ huynh Hà Nội “thở phào” vì dự kiến tháng 11 học sinh có thể quay lại trường
icon

Nghe thông tin học sinh Hà Nội dự kiến đi học trở lại vào tháng 11/2021, các bậc phụ huynh vô cùng phấn khởi vì việc học trực tuyến hiện tại đang gặp nhiều khó khăn.

 
165 thí sinh trên 27 điểm trượt hết nguyện vọng: Bộ GD&ĐT hỗ trợ thế nào?
icon

Sau khi các trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, qua phân tích dữ liệu cho thấy nhiều thí sinh điểm cao nhưng không đỗ nguyện vọng nào.