Những chuyện hài hước chỉ có trong lớp học online!

Sau khoảng 20 ngày dạy học trực tuyến, nhiều giáo viên Hà Nội đã gặp những tình huống 'dở khóc, dở cười' liên quan tới việc quản lý học sinh từ xa.

Những chuyện hài hước chỉ có trong lớp học online!
Ảnh minh họa

Cô giáo H. - một giáo viên trên địa bàn huyện Hoài Đức cho biết, ngày nào khi điểm danh đầu giờ cô cũng thấy các học sinh lớp mình tham gia đầy đủ. Điều đó cho thấy sự nỗ lực rất lớn từ học sinh và phụ huynh.

Do cô dạy môn Tự nhiên xã hội cho học sinh lớp 4 (không phải những môn chính như Toán,Tiếng Việt) nên khi học sinh vào lớp đủ, chăm chú lắng nghe thì bản thân cô rất vui, cảm thấy được động viên hơn.

“Dù là dạy trực tuyến nhưng tôi biết nếu không có tương tác với giáo viên, giáo viên không tổ chức các hoạt động trong lớp mà chỉ thao thao bất tuyệt nói thì các em sẽ không nghe, thậm chí là làm việc riêng”, cô H. nói.

Vì thế, trong khi giảng, cô H. luôn mời học sinh trả lời các câu hỏi mà cô giáo đưa ra để tiết học sinh động, hấp dẫn hơn.

Tuy vậy, cá biệt có học sinh trong lớp của cô H. không chịu bật camera khi học. Khi cô giáo thắc mắc thì em trả lời rằng laptop hỏng camera nên phải dùng máy cây trong khi mẹ em chưa kịp mua camera.

Những chuyện hài hước chỉ có trong lớp học online!
Vừa học trực tuyến vừa chơi.

“Có những tiết học tôi gọi học sinh trả lời nhưng mãi không thấy học sinh hồi âm, lúc sau mới thấy tiếng mẹ học sinh này quát “Có dậy trả lời câu hỏi của cô không?".

 

Có những học sinh thì bật máy và điểm danh đầu giờ còn lại cả tiết học gọi cũng không thấy đâu, cuối cùng học sinh giải thích mic bị hỏng nên cô gọi mà không trả lời được.

Có hôm tôi yêu cầu nam sinh phải bật camera khi trả lời câu hỏi, mãi sau mới thấy em này bật camera, hóa ra nam sinh không ở nhà mà đang chơi ở nhà bóng dưới sảnh chung cư”, cô H. nói.

Một giáo viên khác tại huyện Thanh Trì cũng vô cùng “đau đầu” khi khó kiểm soát 40 học sinh trong lớp học. Nhiều lần giáo viên này phải tạm dừng giờ học vài phút để kiểm tra xem các em có mặt đầy đủ trong giờ học trực tuyến hay không.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh, nhiều trẻ không tự giác khi học trực tuyến nên bố mẹ cần kèm cặp trực tiếp khi con đang học, nhất là với những học sinh tiểu học.

Ở một số trường tư tôi thấy họ dạy trực tuyến bằng cách tách đôi lớp học thành ca sáng hoặc chiều, ngoài cô giáo chủ nhiệm còn có cả một cô quản lý lớp. Việc sĩ số ít và có thêm giáo viên là lợi thế rất lớn của trường tư khi triển khai dạy học trực tuyến”, cô Phương Anh nói.

Với đặc thù của trường công là sĩ số lớp đông, số lượng giáo viên có hạn nên để việc học trực tuyến hiệu quả thì bố mẹ tham gia học cùng con với vai trò hỗ trợ chứ không học thay, làm thay cho con.

Ngoài ra, bố mẹ còn có thể kiểm soát sự tập trung của con, không để con tự ý làm việc riêng, mất trật tự, ăn uống trong tiết học để con ý thức được việc học là nghiêm túc chứ không vừa học vừa ăn, vừa học vừa chơi. Bố mẹ có thể nhắc nhở thêm về tư thế ngồi học, trang phục, cách xưng hô với giáo viên và thường xuyên nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm về tình hình của con.

Hoàng Thanh 

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Lãnh đạo quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng, dưới không nghe?
icon

Ông Nguyễn Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết quận đã chỉ đạo dừng cả phân tuyến học sinh lớp 1 khu vực HH3A, HH3B, HH3C, không nhồi về trường Chu Văn An, nhưng thực tế không diễn ra như vậy  

 
 
Cô giáo khuyết tật khoe tài viết bảng đẹp như in bằng tay trái, dù vất vả vẫn gắng mang con chữ về vùng cao
icon

Chỉ với một bàn tay trái, cô Sen vẫn không quản ngại khó khăn mang con chữ đến với vùng miền núi xa xôi.

 
 
Hà Nội: Thời gian, link đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lớp 1, 6 và mầm non từ ngày 1/7
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo gửi phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã về việc chuẩn bị tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023.

 
 
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Sẽ dừng phân tuyến lại với học sinh lớp 1?
icon

Phụ huynh có con vào lớp 1 vẫn lo ngại trước việc quyết định của quận Hoàng Mai mới chỉ dừng đẩy một phần học sinh lớp 2-5 còn vẫn phân tuyến lại đối với học sinh vào lớp 1 năm nay, dồn sang Trường tiểu học Chu Văn An

 
Học sinh bị 'đẩy' đi để trường lên chuẩn quốc gia: Vẫn tiếp tục đẩy học sinh lớp 1, lãnh đạo quận có dám cho con vào học trường bị 'nhồi' học sinh?
icon

Trước khi nghĩ cách đẩy học sinh đi, nhồi nhét vào nơi khác để một trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia, lãnh đạo quận Hoàng Mai hãy đặt con của các vị vào lớp học 60 cháu, thì các vị có chịu nổi không?- TS Hoàng Ngọc Vinh

 
Bài tập về nhà cuối cùng của thầy giáo chỉ dài 1 dòng khiến học trò lớp 12 rưng rưng xúc động
icon

Đây là một bài tập về nhà đặc biệt và ý nghĩa nhất đối với các em học sinh trước ngày rời mái trường cấp 3.

 
Phát biểu của nữ sinh tốt nghiệp trường đại học danh giá gây tranh cãi
icon

'Sinh viên Bắc Đại khuyên người ta nên chấp nhận sự tầm thường… cũng giống như giọng điệu của ông chủ Mã (Jack Ma) nói về phúc lợi của chế độ 996 vậy', một dân mạng lên tiếng.

 
Cách để bạn không biến thành nạn nhân của bạo lực học đường
icon

Xem clip nữ sinh Nghệ An bị đánh hội đồng trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng trước vấn nạn bạo lực học đường diễn biến ngày càng phức tạp.