Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có tăng?

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày mai (28/6), Sở sẽ họp xét điểm chuẩn các trường THPT và công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập ngay sau đó.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có tăng?
Ảnh minh họa

Hôm qua (ngày 26/6), Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2020. Như vậy, việc chấm thi cũng như công bố điểm thi được thực hiện sớm hơn 4 ngày so với dự kiến.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội thì: “Điểm chuẩn lớp 10 vào trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ được xác lập dựa theo căn cứ chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra.

Căn cứ vào điểm chuẩn dự kiến đó, các trường THPT công lập đề xuất điểm chuẩn của trường mình để tuyển đúng chỉ tiêu. Dựa vào đề xuất của từng trường, Sở GD&ĐT sẽ duyệt và công bố điểm chuẩn”.

Căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn vào các trường chính là điểm số mà Sở GD&ĐT đã duyệt trên chỉ tiêu đăng ký của thí sinh, các trường công lập trên địa bàn không được phép đưa ra bất cứ một loại điểm hay bất kỳ một điều kiện, chứng chỉ nào khác thay thế để tuyển sinh.

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay, theo nhiều giáo viên nhận định, có thể tăng so với năm ngoài tầm 1-1,5 điểm tùy từng trường.

Bởi lẽ, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay khá nhẹ nhàng, một phần do thời gian làm bài giảm, một phần do giảm tải kiến thức bởi ảnh hưởng của dịch bệnh nên tất yếu điểm chuẩn sẽ tăng.

Theo đánh giá của thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy môn Toán tại Hà Nội thì đề thi năm nay khá nhẹ nhàng, cấu trúc quen thuộc, số câu hỏi cũng phân hóa ít hơn năm trước. Với đề thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay, thầy Tùng cho rằng, phổ điểm chủ yếu trong khoảng 7 – 9 điểm, sẽ có nhiều điểm 10.

Cô Đỗ Khánh Phượng - giáo viên Ngữ văn trường phổ thông Hermann Gmeiner (Hà Nội) cũng đánh giá đề thi năm nay nhẹ nhàng hơn, không mang tính đánh đố, với đề thi này học sinh đạt điểm 7 không khó.

 

Với môn Ngoại ngữ, cô Nguyễn Thị Mai Hương, giáo viên môn tiếng Anh trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho rằng, cấu trúc đề thi môn tiếng Anh không có nhiều thay đổi so với năm trước.

"Đề thi năm nay có phần kiến thức trọng tâm và ngữ pháp đều nằm ở chương trình lớp 9 nên phổ điểm của các em sẽ từ 6 đến 8 điểm. Đặc biệt sẽ có nhiều điểm 10 hơn so với năm ngoái vì đề thi khá nhẹ nhàng", cô Hương chia sẻ.

Năm nay, Lịch sử cũng là môn được coi là để “gỡ điểm” cho thí sinh khi nhiều giáo viên dạy Sử cho biết chỉ cần vững kiến thức cơ bản các em cũng dễ dàng được 8 điểm.

Căn cứ vào nhận định của các thầy cô ở Hà Nội về đề thi 4 môn thì phổ điểm các môn đều nhích lên. Từ đó, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 khối THPT công lập không chuyên sẽ cao hơn năm ngoái.

Được biết, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh có nguyện vọng theo học bắt buộc phải xác nhận nhập học từ ngày 1/7 đến ngày 3/7, có thể xác nhận theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp đều được.

Năm nay là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng quy định cho phép mỗi học sinh có 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập, thay vì chỉ 2 nguyện vong như các năm trước. Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1 điểm (năm trước là 1,5 điểm).

Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp (từ 01/7 đến 03/7/2021), nếu học sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đã trúng tuyển (trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng), học sinh phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Thí sinh có nguyện vọng làm đơn phúc khảo bài thi cần làm đơn gửi tới trường trung học cơ sở, nơi học lớp 9. Thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 30/6 đến hết ngày 6/7/2021.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Nhiều hoạt động trong Tuần lễ học tập suốt đời 2021
icon

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 trên địa bàn Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19” được nhiều cơ sở giáo dục hưởng ứng nhiệt tình.

 
 
Học sinh 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc xin trong quý 4, Hà Nội chưa có lộ trình mở cửa trường học
icon

Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh và thời điểm cho trẻ trở lại trường là 2 vấn đề nóng nhất mà phụ huynh Hà Nội quan tâm.

 
 
Bài văn tả bạn của học sinh tiểu học khiến 'hội răng khểnh' tổn thương sâu sắc!
icon

Học sinh tiểu học đã không 'trổ tài' thì thôi, đã ra tay là dân tình toàn á ố vì... sốc nặng.

 
 
Chống 'sốc', giúp con mau bắt nhịp học tập khi trở lại trường
icon

Nhiều địa phương trong đó có Hà Nội đang vệ sinh trường lớp, lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường. Đây là tin vui với phụ huynh và học sinh sau thời gian dài căng thẳng học online ở nhà.

 
 
Xử phạt 60 triệu với trường tư thục ở Hà Nội tự ý mở cửa đón học sinh
icon

Trường liên cấp Mầm non, Tiểu học và THCS Capitole và công ty chủ quản bị phạt tổng cộng 60 triệu đồng vì cho học sinh tới trường học trực tiếp, vi phạm quy định phòng dịch.

 
 
Thầy giáo xin thôi việc vì 'môi trường dối trá': Chỉ đạo rút lại đơn xin nghỉ việc!
icon

Đơn xin nghỉ việc của thầy giáo do “công tác trong ngành giáo dục nhưng có nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá” khiến dư luận dậy sóng. Trưởng phòng Giáo dục huyện cho biết sẽ chỉ đạo cho rút lại ngay đơn xin nghỉ việc

 
Thầy giáo Đồng Nai xin thôi việc với lý do môi trường 'dối trá', động thái của nhà trường gây thêm tranh cãi
icon

Ông Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên tiếng Anh trường Tiểu học An Lợi, huyện Long Thành (Đồng Nai) xin thôi việc với lý do trường có nhiều điều 'phi giáo dục, dối trá' khiến dư luận xôn xao.

 
Đắk Nông: Được yêu cầu thu hồi 5,5 tỉ đồng chi vượt cho giáo viên, Phòng Giáo dục xin giãn thời gian
icon

Sau khi bị Sở Tài chính Đắk Nông yêu cầu thu hồi số tiền 5,5 tỉ đồng chi phụ cấp ưu đãi sai quy định, Phòng GD&ĐT TP Gia Nghĩa đã đề xuất cho giãn thời gian và chia nhỏ số tiền để giáo viên có điều kiện trả lại.  

 
Đánh con, đập smartphone khi kèm học trực tuyến: Phụ huynh 'hạ hỏa' thế nào?
icon

Những hành động bột phát của phụ huynh như đánh mắng con, đập phá đồ đạc chẳng giải quyết được gì mà còn khiến bản thân thêm bế tắc.

 
23 tỉnh, thành phố cho học sinh quay lại trường học trực tiếp
icon

Tính đến hết ngày 8/10, có 23 tỉnh, thành phố đã cho học sinh đến trường học trực tiếp.