Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có tăng?

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày mai (28/6), Sở sẽ họp xét điểm chuẩn các trường THPT và công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập ngay sau đó.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có tăng?
Ảnh minh họa

Hôm qua (ngày 26/6), Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2020. Như vậy, việc chấm thi cũng như công bố điểm thi được thực hiện sớm hơn 4 ngày so với dự kiến.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội thì: “Điểm chuẩn lớp 10 vào trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ được xác lập dựa theo căn cứ chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra.

Căn cứ vào điểm chuẩn dự kiến đó, các trường THPT công lập đề xuất điểm chuẩn của trường mình để tuyển đúng chỉ tiêu. Dựa vào đề xuất của từng trường, Sở GD&ĐT sẽ duyệt và công bố điểm chuẩn”.

Căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn vào các trường chính là điểm số mà Sở GD&ĐT đã duyệt trên chỉ tiêu đăng ký của thí sinh, các trường công lập trên địa bàn không được phép đưa ra bất cứ một loại điểm hay bất kỳ một điều kiện, chứng chỉ nào khác thay thế để tuyển sinh.

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay, theo nhiều giáo viên nhận định, có thể tăng so với năm ngoài tầm 1-1,5 điểm tùy từng trường.

Bởi lẽ, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay khá nhẹ nhàng, một phần do thời gian làm bài giảm, một phần do giảm tải kiến thức bởi ảnh hưởng của dịch bệnh nên tất yếu điểm chuẩn sẽ tăng.

Theo đánh giá của thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy môn Toán tại Hà Nội thì đề thi năm nay khá nhẹ nhàng, cấu trúc quen thuộc, số câu hỏi cũng phân hóa ít hơn năm trước. Với đề thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay, thầy Tùng cho rằng, phổ điểm chủ yếu trong khoảng 7 – 9 điểm, sẽ có nhiều điểm 10.

Cô Đỗ Khánh Phượng - giáo viên Ngữ văn trường phổ thông Hermann Gmeiner (Hà Nội) cũng đánh giá đề thi năm nay nhẹ nhàng hơn, không mang tính đánh đố, với đề thi này học sinh đạt điểm 7 không khó.

 

Với môn Ngoại ngữ, cô Nguyễn Thị Mai Hương, giáo viên môn tiếng Anh trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho rằng, cấu trúc đề thi môn tiếng Anh không có nhiều thay đổi so với năm trước.

"Đề thi năm nay có phần kiến thức trọng tâm và ngữ pháp đều nằm ở chương trình lớp 9 nên phổ điểm của các em sẽ từ 6 đến 8 điểm. Đặc biệt sẽ có nhiều điểm 10 hơn so với năm ngoái vì đề thi khá nhẹ nhàng", cô Hương chia sẻ.

Năm nay, Lịch sử cũng là môn được coi là để “gỡ điểm” cho thí sinh khi nhiều giáo viên dạy Sử cho biết chỉ cần vững kiến thức cơ bản các em cũng dễ dàng được 8 điểm.

Căn cứ vào nhận định của các thầy cô ở Hà Nội về đề thi 4 môn thì phổ điểm các môn đều nhích lên. Từ đó, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 khối THPT công lập không chuyên sẽ cao hơn năm ngoái.

Được biết, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh có nguyện vọng theo học bắt buộc phải xác nhận nhập học từ ngày 1/7 đến ngày 3/7, có thể xác nhận theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp đều được.

Năm nay là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng quy định cho phép mỗi học sinh có 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập, thay vì chỉ 2 nguyện vong như các năm trước. Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1 điểm (năm trước là 1,5 điểm).

Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp (từ 01/7 đến 03/7/2021), nếu học sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đã trúng tuyển (trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng), học sinh phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Thí sinh có nguyện vọng làm đơn phúc khảo bài thi cần làm đơn gửi tới trường trung học cơ sở, nơi học lớp 9. Thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 30/6 đến hết ngày 6/7/2021.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Cô giáo nhét giẻ vào miệng bé trai 1 tuổi: Phải xử lý nghiêm hành vi bạo hành, phản giáo dục
icon

Những ngày qua clip bé trai 1 tuổi bị cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé kêu khóc đang khiến dư luận phẫn nộ.

 
 
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo nhét giẻ vào mồm bé trai 1 tuổi
icon

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé trai khoảng 10 tháng tuổi kêu khóc thất thanh.

 
 
Hà Nội: Học sinh trượt lớp 10 công lập chọn trường nào 'ngon, bổ, rẻ'?
icon

Hôm qua (28/6) Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập. Qua đối chiếu kết quả thi và điểm chuẩn, có khoảng 24.000 học sinh không đỗ vào các trường công lập

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
Nam sinh đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội và người mẹ 'dũng cảm' chuyển nhà đi làm xuyên tỉnh để đồng hành cùng con
icon

Với nhiều bạn bè thì việc nam sinh Trần Phú Thành cựu học sinh trường THCS – THPT Newton đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên tại Hà Nội không phải điều quá lạ lẫm bởi từ lâu nam sinh này đã sở hữu nhiều thành tích học tập “đỉnh”.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.