Thi học kỳ online tại Hà Nội: Cô giáo như "cảnh sát trưởng", tính khách quan trông chờ học sinh tự giác

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số trường tại Hà Nội đã tổ chức cho học sinh thi học kỳ bằng hình thức trực tuyến. Số đông trường khác tiếp tục chờ đợi thời điểm thích hợp để cho thi trực tiếp.

Chia sẻ với Infonet, ông Lê Hồng Vũ – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, hiện nay việc kiểm tra học kỳ trực tuyến khó thực hiện vì rất nhiều lí do trong đó có đảm bảo sự khách quan cũng như hạ tầng công nghệ.

Với học sinh tiểu học thì việc kiểm tra trực tuyến chỉ có thể kiểm tra phần đọc còn phần viết thì không thể thực hiện được.

Vì thế, các trường buộc phải chờ thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường mới có thể kiểm tra học kỳ và kết thúc năm học.

Phụ huynh và học sinh không cần quá căng thẳng trong việc ôn tập vì quan điểm của các trường sẽ là học gì thi nấy, đó là bài khảo sát chất lượng thôi không phải thi chuyển cấp hay cạnh tranh nên phụ huynh và học sinh cứ thoải mái về tâm lý”, ông Vũ cho hay.

Trong khi đó, hiện nay một số trường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã tiến hành cho học sinh thực hiện bài khảo sát học kỳ bằng hình thức trực tuyến để kết thúc năm học theo nguyện vọng của học sinh.

Thế nhưng, theo quan sát thì việc đảm bảo sự khách quan của bài kiểm tra trực tuyến chỉ trông chờ vào tính tự giác của học sinh.

Chị Trần Hoa (trú tại Linh Đàm) cho biết, khi thực hiện bài kiểm tra trực tuyến giáo viên yêu cầu học sinh bật 3 thiết bị để quan sát camera trước, sau và thiết bị chụp bài làm của học sinh gửi cho giáo viên. Khi con thi trực tuyến thì bố mẹ phải huy động hết điện thoại làm phương tiện hỗ trợ cho con thi.

Giáo viên không khác gì “cảnh sát trưởng”, thi thoảng lại hỏi: “Tại sao học sinh A tắt camera? Tại sao học sinh B tắt mic, cô yêu cầu bật mic lên ngay lập tức”… Cách nhau một cánh cửa nhưng tôi vẫn nghe tiếng oang oang nhắc nhở của giáo viên.

Nghĩ cũng thương các cô quá, một lớp vài chục học sinh, không kiểm soát thì các con vi phạm quy chế mà kiểm soát thì cứ xác định rát cổ.

Tôi thừa biết rằng trường hợp học sinh tắt camera và tắt mic có thể vì trục trặc về kỹ thuật, nhưng đa số là học sinh trông chờ vào sự trợ giúp bên ngoài để thực hiện gian lận.

Tôi luôn yêu cầu con tự làm bằng sức của con chứ nhất định không có chuyện nhắc bài cho con mặc dù trước đó con có kể bạn A, bạn B vẫn được bố mẹ nhắc bài bằng những cách khác nhau mà camera không phát hiện được.

Tôi nói luôn để con rõ tinh thần là học tập phải tự giác và kiên quyết không nhắc bài”, chị Hoa cho hay.

{keywords}
Một buổi hướng dẫn quy chế cho học sinh trước khi chính thức làm bài kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Còn anh Hoàng H. (quận Hoàng Mai) cho biết, con gái anh đã kiểm tra môn Toán bằng hình thức trực tuyến, khi gặp bài khó là con cầu cứu bố hỗ trợ.

Tối hôm trước khi diễn ra bài khảo sát học kỳ trực tuyến môn cuối cùng, con gái anh lại nài nỉ anh nhắc bài cho con nhưng anh đã từ chối.

Tôi làm trong ngành công nghệ nên biết việc nhắc bài cho con hoàn toàn có thể thực hiện được bằng những thủ thuật khác nhau. Tôi nghĩ thi hay kiểm tra bằng hình thức trực tuyến nếu không có nền tảng công nghệ vững chắc thì gian lận là điều có thể xảy ra.

Kiểm tra trực tuyến hiện giờ muốn khách quan chỉ trông chờ vào sự tự giác của học sinh và sự kiên quyết của phụ huynh”, anh H. cho hay.

Trả lời về việc khi nào tất cả học sinh Hà Nội có thể thực hiện kỳ thi cuối kỳ, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, phải chờ thành phố có quyết định cho phép học sinh quay lại trường thì mới có thể tiến hành khảo sát học kỳ. Hiện nay chưa có lịch cho học sinh quay lại trường nên Sở cũng chưa thể có hướng dẫn gì về việc này, tất cả phải chờ đợi thêm.

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Để giúp con thi cử trực tuyến suôn sẻ, nhiều vị phụ huynh cẩn trọng "trông thi" từng li từng tí vì sợ có yếu tố bất ngờ làm hỏng cả buổi thi.

Hoàng Thanh

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

Đang cập nhật dữ liệu !