Con lỡ hẹn với lớp 1 chỉ vì... dịch bệnh nên mẹ chưa xin được tạm trú

Ngày nào con cũng háo hức hỏi khi nào được đi học nhưng vợ chồng chị Trần Thanh Giang (hiện đang sinh sống tại quận 12, TP.HCM) đành giấu con là chưa đến tuổi đi học lớp 1.

Quê gốc ở Hà Nam nhưng chị Trần Thanh Giang (SN 1992) quyết định nam tiến vừa để lập nghiệp, vừa là tìm một môi trường khí hậu hợp với việc chạy chữa bệnh hen nặng của chồng.

Hơn nữa hai con của chị Giang (một bé 4 tuổi, một bé 6 tuổi) cũng bị bệnh hen mãn tính nên thời gian ba bố con ăn cơm viện còn nhiều hơn ăn cơm nhà, kinh tế gia đình cũng vì đó mà suy kiệt.

Từ đầu năm 2020 vợ chồng chị Giang cùng 2 con nhỏ bắt đầu hành trình tìm kiếm việc làm và chữa bệnh tại quận 12, TP.HCM.

Do còn lạ nước, lạ cái nên cuộc sống của gia đình chị khó khăn trăm bề. Hai vợ chồng chị Giang thuê một căn nhà nhỏ làm nơi sinh hoạt, ngày nào anh khỏe thì làm xe ôm công nghệ còn ngày nào bệnh lại ở nhà.

Khi chị Giang xin được việc làm, cuộc sống tạm ổn định thì đột nhiên dịch bệnh bùng phát.

Từ tháng 6/2021 nơi ở của gia đình chị Giang bị phong tỏa, vậy là cả hai vợ chồng đều không có công việc gì, thu nhập trở về 0 đồng trong khi vẫn phải cầm cự tiền thuê nhà, tiền ăn uống mỗi ngày.

Thế nhưng điều đó không khiến chị Giang đau lòng bằng việc cô con gái lớn đến tuổi vào lớp 1 nhưng vì chủ nhà trọ không tạo điều kiện cho làm KT3 nên con không đủ điều kiện nhập học vào bất cứ trường nào ở TP.HCM.

Con lỡ hẹn với lớp 1 chỉ vì... dịch bệnh nên mẹ chưa xin được tạm trú
Bé Vũ Trần Diệu Anh - con gái chị Giang mới 6 tuổi nhưng biết giúp mẹ nhiều việc.

Con bé lớn thông minh, nhanh nhẹn lắm. Ở nhà tự học nhưng cháu đã biết đọc vần ghép, bảng chữ cái thuộc hết. Ngay cả các phép cộng trừ, so sánh trong phạm vi 10 cháu cũng có thể làm được. Ngày nào cũng háo hức hỏi mẹ khi nào được đi học nhưng tôi đành nói cháu chưa đến tuổi.

 

Thực ra trước đó, tôi cũng hỏi vài trường nhưng do chưa kịp làm tạm trú nên không có trường nào nhận cháu cả. Giờ thì cả thành phố giãn cách, có muốn làm tạm trú cũng không được”, chị Giang nói.

Con lỡ hẹn với lớp 1 chỉ vì... dịch bệnh nên mẹ chưa xin được tạm trú

Chị Giang cũng tính đến phương án nếu ở TP.HCM không trường nào tiếp nhận thì chị gửi con gái về quê với ông bà để đi học. Thế nhưng, dịch bệnh phức tạp, TP.HCM giãn cách xã hội cả hai tháng nay, việc đi lại là không thể. Trước mắt chị Giang đành chấp nhận cho cháu học chậm 1 năm so với tuổi.

Mắc kẹt lại TP.HCM với đủ thứ khó khăn chồng chất nhưng vợ chồng chị Giang vẫn động viên nhau vượt qua. Duy chỉ có việc con không đủ điều kiện vào lớp 1 vì thiếu tờ giấy tạm trú là khiến vợ chồng anh chị đau đáu mãi.

Mỗi lần con lôi vở ra tập viết, rồi lại đứng cửa nhà trọ hóng ra ngoài chỉ mong sớm được đi học mà không biết bao nhiêu lần vợ chồng tôi rơi nước mắt. Chỉ mong cháu có một cơ hội vào lớp 1 năm nay. Hoặc nếu được thì cho cháu học nhờ tại TP.HCM đến khi hết dịch bệnh tôi sẽ gửi cháu về quê với ông bà”, chị Giang tâm sự.

Hiện tại gia đình chị Giang vô cùng khó khăn vì không có thu nhập, các nhu yếu phẩm hằng ngày đang được ông bà nội ở ngoài Bắc gửi vào mới gắng gượng được đến giờ.

Liên quan đến trường hợp đặc biệt này, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết trước đó đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch Covid-19.

 "Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều học sinh phải di chuyển về các địa phương cư trú mà không kịp trở lại trường học để bắt đầu năm học mới. Nhằm bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, Bộ GD&ĐT đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch Covid-19 trong năm học 2021-2022", đại diện Bộ GD&ĐT cho biết.

Theo đó, địa phương, tiếp nhận, tạo điều kiện cho các học sinh có nguyện vọng vào học tập tại trường học nơi học sinh cư trú trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường.

Phối hợp với các địa phương, nhà trường nơi học sinh có nguyện vọng chuyển đi và chuyển đến (bằng văn bản  gửi qua email hoặc hệ thống quản lý văn bản điện tử e-office) để tiếp nhận và bố trí, xếp lớp cho học sinh học tập theo đúng đối tượng. Quan tâm hỗ trợ học sinh được tiếp nhận về các điều kiện học tập cần thiết như sách giáo khoa, tài liệu học tập; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Xác nhận kết quả rèn luyện và học tập của học sinh được tiếp nhận để học sinh quay trở lại trường cũ học tập sau thời gian phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch, đúng quy định.

Chuyển giao, tiếp nhận lại học sinh kèm theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh (đã học tập tại trường học nơi cư trú) khi học sinh quay trở lại trường cũ học tập; quan tâm hỗ trợ học sinh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh khi quay trở lại trường cũ học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Đối với học sinh có nguyện vọng xin chuyển trường (hoặc xin chuyển trường sau khi đã được tiếp nhận học tập một thời gian tại trường nơi cư trú), tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện việc chuyển trường theo phương thức phù hợp trên cơ sở bảo đảm quy định về hồ sơ học sinh khi chuyển trường, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.

 
 
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 với 9 môn
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7/7 - 8/7 với 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân, Ngoại ngữ.

 
 
Câu hỏi về chủ đề hoa quả gây lú bậc nhất lịch sử Olympia
icon

Câu hỏi thuộc chủ đề hoa quả này đã “đánh gục” tất cả các thí sinh Olympia trong ngày thi hôm đó.

 
Tiệm cắt tóc “không đồng” của thầy hiệu trưởng
icon

Ở tiệm cắt tóc “không đồng” tại Trường TH Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM), thợ cắt tóc là thầy hiệu trưởng, học sinh là những vị khách quen…

 
Ngó qua chương trình học bậc THCS của 2 trường tư thục, quốc tế hot nhất quận Thanh Xuân: Có gì đặc biệt với mức học phí tới 550 triệu đồng/năm
icon

Phụ huynh có thể tham khảo chương trình học bậc THCS của 2 ngôi trường tư thục, quốc tế ở quận Thanh Xuân dưới đây.

 
Trường tiểu học Hoàng Liệt chính thức dừng hoàn toàn việc phân tuyến 'nhồi' học sinh về trường khác để lên chuẩn quốc gia
icon

Sau lùm xùm đẩy học sinh sang trường khác để lên chuẩn quốc gia, bao gồm phân tuyến học sinh lớp 1 năm học tới chuyển về trường Chu Văn An, ngày 2/7, trường này chính thức thông báo nhận lại học sinh lớp 1 theo phân tuyến cũ

 
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Lãnh đạo quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng, dưới không nghe?
icon

Ông Nguyễn Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết quận đã chỉ đạo dừng cả phân tuyến học sinh lớp 1 khu vực HH3A, HH3B, HH3C, không nhồi về trường Chu Văn An, nhưng thực tế không diễn ra như vậy