Chuyên gia dịch tễ: Ca mới đã giảm mạnh, Hà Nội nên cho học sinh đến trường

Dịch đã được kiểm soát, số ca mắc giảm đáng kể, nhiều bậc phụ huynh Hà Nội quan tâm nhất lúc này là khi nào học sinh được quay trở lại trường học.

Đề xuất cho học sinh đi học lại

Trao đổi với phóng viên Infonet,  PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, trước tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các ca mới mắc trong ngày giảm rõ rệt, Hà Nội nên cho học sinh quay trở lại trường học.

Theo ông Nga, trẻ ở lâu quá trong nhà cũng không tốt, nhất là học sinh tiểu học, học sinh lớp 1 phải học online. Điều này không chỉ khiến chất lượng học tập không cao mà còn ảnh hưởng tới thị lực của trẻ.

Hà Nội có thể mở lại trường học ở những huyện ngoại thành trước, bởi hầu hết cha mẹ trẻ, người lớn, giáo viên đã được tiêm vắc xin rồi. Dẫu hiện nay trẻ em chưa được tiêm vắc xin nhưng tỷ lệ mắc thấp hơn người lớn và tỷ lệ tử vong là rất thấp.

“Trẻ em ít bị nhiễm, nếu nhiễm thì cũng nhẹ, chỉ trừ những em béo phì, bệnh phổi mãn tính hay các bệnh nền khác còn những em khoẻ mạnh hầu như ít bị. Tổng kết tình hình dịch của nước ta từ đầu vụ dịch đến nay cho thấy số bệnh nhân ở nhóm trẻ dưới 18 tuổi chiếm khoảng 15% và tỷ lệ tử vong chiếm 0,4%”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga nói.

Ông Nga cũng cho rằng khi các trường mở cửa trở lại, tuỳ theo điều kiện từng gia đình mà có các phương án phù hợp. Nếu gia đình có điều kiện thì nên đón trẻ về buổi trưa nhằm giảm tiếp xúc, giảm mật độ ở lớp học. Em nào buộc phải ở lại thì nhà trường cũng nên tính toán đảm bảo an toàn.

“Việc này tuỳ theo mỗi trường căn cứ vào mật độ học sinh trong lớp học, trong nhà trường. Nếu không đảm bảo được giãn cách thì nên chia ca học. Tất nhiên việc chia ca lớp học sẽ khiến giáo viên mệt hơn.

Nói chung, tuỳ tình hình cụ thể, mỗi trường nên xây dựng kế hoạch để y tế địa phương góp ý. Vì mỗi trường có điều kiện khác nhau, việc đưa ra một phương án an toàn khi trường mở cửa trở lại có một phần trách nhiệm của y tế phường, y tế quận. Họ phải có góp ý, tham vấn vào bản kế hoạch của nhà trường”, ông Nga nhìn nhận.

Ông Nga nhấn mạnh, về nguyên tắc nên cho các em đi học lại. Thực tế một số địa phương như Hải Phòng, Hà Tĩnh cũng đã cho các em quay lại trường, đến nay đã học được trên dưới một tháng nhưng chưa xảy ra chuyện gì.

Chuyên gia dịch tễ: Ca mới đã giảm mạnh, Hà Nội nên cho học sinh đến trường
 Ảnh minh họa

Cần lưu ý gì khi học sinh quay lại trường

Bên cạnh việc đề xuất cho học sinh trở lại trường, PGS. TS Nguyễn Huy Nga cũng lưu ý khi đến trường, các em phải đeo khẩu trang, nhà trường phải bố trí ngồi giãn cách, hướng dẫn các em không nói chuyện ở trong lớp, không tụ tập ngoài sân.

 

Đặc biệt tại Hà Nội đã bắt đầu đến mùa lạnh, nhà trường không nên bật điều hoà mà phải mở cửa, bật quạt thông thoáng lớp học. Tại các trường cần bố trí y tế túc trực toàn thời gian.

Trao đổi thêm về nội dung này, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cũng nhấn mạnh, việc mở cửa trở lại trường học cũng tiềm ẩn nguy cơ, ví dụ điển hình là ổ dịch tại trường học được ghi nhận ở Hà Nam vừa qua.

"Khi chưa bao phủ vắc xin cho trẻ em, điều quan trọng nhất là đảm bảo tuân thủ 5K trong và ngoài nhà trường. Đồng thời giám sát phát hiện và thông báo sớm các trường hợp trẻ ho, sốt hoặc gia đình trẻ có người ho, sốt. Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình học sinh có vai trò rất quan trọng", ông Hùng phân tích.

Do đó, theo chuyên gia này việc mở cửa trở lại trường học cần phải có những quy định, tiêu chí rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Cụ thể đối với nhà trường: Xây dựng nội quy an toàn phòng, chống dịch. Nội quy này được gửi đến bố mẹ học sinh và dán ở cửa mỗi phòng học; Chỉ cho phép những giáo viên, nhân viên phục vụ trong trường học được đến trường khi đã được tiêm vắc xin.

Tổ chức kiểm tra thân nhiệt, kiểm soát việc mang khẩu trang và khử khuẩn tay tại cổng trường, trước khi học sinh vào trường. Những học sinh có ho, sốt hoặc không mang khẩu trang, không khử khuẩn tay không được vào trường. Phương tiện vệ sinh tay phải luôn có sẵn ở mọi lớp học, nơi vệ sinh.

Sau mỗi buổi học phải lau khử khuẩn bàn ghế, sàn nhà, cửa sổ cửa ra vào.

Đảm bảo giữ khoảng cách trong và ngoài lớp học. Mỗi bàn chỉ bố trí tối đa 2 học sinh, có đánh số vị trí ngồi rõ ràng…

Đối với học sinh: Phụ huynh phải thực hiện khai báo y tế cho học sinh hoặc giám sát học sinh khai báo y tế. Hình thức khai báo y tế theo quy định chung. Cam kết không để học sinh đến trường nếu học sinh hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt.

“Các bậc phụ huynh cần trang bị khẩu trang, dung dịch cồn sát khuẩn cho học sinh. Đảm bảo học sinh luôn mang khẩu trang khi từ nhà tới trường và ngược lại, không đến khu vực đông người”, PGS. TS Việt Hùng lưu ý.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Trước giờ G thi tốt nghiệp THPT: Thầy cô dặn dò bí quyết làm bài thi tốt nhất
icon

Chỉ còn vài ngày nữa, các em chính thức bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT, các thầy cô giáo lưu ý với thí sinh trước kỳ thi này.

 
 
Điểm mặt dàn hot girl, hot boy sinh năm 2004 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
icon

Hãy cùng xem trong dàn hot boy, hot girl tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn có là fan của ai trong số họ không nhé!

 
 
Cô giáo chủ nhiệm bật khóc vì món quà 'có 1-0-2' của học sinh lớp 12
icon

Trong buổi học cuối cùng, cô giáo đã dành cho cả lớp 1 món quà đặc biệt, song, chính các bạn học sinh đã khiến cô xúc động nghẹn ngào vì điều bất ngờ này

 
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
icon

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.

 
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 với 9 môn
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7/7 - 8/7 với 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân, Ngoại ngữ.

 
Câu hỏi về chủ đề hoa quả gây lú bậc nhất lịch sử Olympia
icon

Câu hỏi thuộc chủ đề hoa quả này đã “đánh gục” tất cả các thí sinh Olympia trong ngày thi hôm đó.