Gần 1.000 người dân Thanh Xuân Trung háo hức về nhà, dọn dẹp, nấu bữa cơm gia đình

Ngay sau khi gỡ phong tỏa hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), trong sáng nay (29/9), gần 1.000 người dân đã được trở về nhà.

9h15 sáng 29/9, xe buýt đưa bà Đỗ Thị Hòa (71 tuổi) về nhà tại ngõ 328 Nguyễn Trãi. Vui mừng khôn xiết, bà Hòa chỉ muốn một mạch đi vào nhà để quên đi những tháng ngày chống chọi phòng dịch.

“Nhà tôi ở khu tập thể Rạng Đông, trong ngày 2/9, tôi được yêu cầu đi giãn dân ở ký túc xá Đại học FPT. Lúc đầu nghe tin tôi cũng rất buồn, nhưng xuống dưới đó được lực lượng chức năng, đặc biệt là cán bộ y tế chăm sóc rất nhiệt tình nên tôi an tâm hơn. Hôm nay được về nhà vui lắm, dọn dẹp nhà cửa xong, trưa nay tôi sẽ nấu một nữa ăn thật ngon cho gia đình”, bà Hòa chia sẻ.

{keywords}
Sáng 29/9, Hà Nội bố trí nhiều xe buýt đưa người dân phường Thanh Xuân Trung từ khu cách ly Ký túc xá Đại học FPT về trước lối vào hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi.

Sáng nay trở về, bà An Thị Kim Hòa đã chuẩn bị cờ Tổ quốc khoác lên người. Bà Hòa ví lần đi giãn dân này như một cuộc kháng chiến, và sáng nay là lúc bà cùng người dân trong khu đã chiến thắng trở về.

“Vui mừng lắm chứ! Đã hơn 40 ngày không được về nhà, tôi nhớ nhà lắm. Tôi cảm ơn các cán bộ y, bác sỹ đã giúp đỡ hết sức tận tình để hôm nay chúng tôi có thể về nhà”, bà Hòa nói.

{keywords}
Bà An Thị Kim Hòa vui mừng khi được trở về nhà.

Ông Đỗ Văn Khải, Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho biết, trước khi đón người dân về nơi ở, quận Thanh Xuân đã xây dựng phương án cụ thể phân công các lực lượng tổ chức đón người dân tại khu cách ly tập trung.

"Sau khi dỡ phong tỏa 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, hôm nay chúng tôi sẽ đón người dân ở 2 ngõ này về nơi ở. Dự kiến sẽ có khoảng 10 đợt đón, mỗi xe chở không quá 15 người. Đặc biệt, khi xe này đưa đón người dân xong, xe kia mới về", ông Khải nói.

Quận Thanh Xuân đã chuẩn bị đầy đủ quần áo bảo hộ, kính chắn giọt bắn cho người dân từ khu cách ly về nhà, cố gắng đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

{keywords}
Sau khi xuống xe, mọi người được phun khử khuẩn, phát tờ hướng dẫn đảm bảo y tế trước khi về nhà.

"Lực lượng chức năng sẽ thông báo, hướng dẫn từng người tự theo dõi sức khoẻ ở nhà. Nếu có các biểu hiện như ho, sốt... cần báo ngay cho cơ quan y tế.

Ngoài ra, quận cũng bố trí các chốt tự quản ở đầu các ngõ, hạn chế người dân ra ngoài để tiếp tục phòng chống dịch. Phía bên trong ngõ sẽ có lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế giao lưu tiếp xúc. Về nhu yếu phẩm, quận cũng sẽ bố trí lực lượng hỗ trợ vận chuyển giúp người dân", ông Khải thông tin thêm.

{keywords}
{keywords}
Các cụ già được nhân viên y tế đỡ xuống xe để đưa về nhà trong ngõ.

Được biết, những người dân hoàn thành cách ly từ ngày 23/9 đã về nhà từ sáng sớm nay. Có khoảng hơn 600 người ở Đại học FPT và hơn 200 người cách ly ở Học viện Quốc phòng An ninh sẽ hoàn thành cách ly và trở về nhà trong ngày hôm nay.

Đối với người dân khi hết thời gian cách ly tập trung trở về nhà, phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú thêm 14 ngày (đối với F0) hoặc 7 ngày (đối với F1).

{keywords}
Quân Thanh Xuân sử dụng 5 xe buýt luân phiên chở người dân từ các khu cách ly trở về nhà.
{keywords}
Để đảm bảo giãn cách phòng dịch, mỗi xe chở không quá 15 người.
{keywords}
Từ ngày 1/9 đến ngày 3/9, quận Thanh Xuân đã di dời khoảng 1.200 người ra khỏi ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi đến ở ký túc xá của Đại học FPT (Hòa Lạc) nhằm hạn chế số ca lây nhiễm Covid-19.

{keywords}

Người trở về từ khu cách ly tự cách ly tại nhà 7 ngày. Ngành Y tế sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm định kỳ với những người tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà.
{keywords}
Xe buýt được phun khử khuẩn sau khi người dân xuống xe
{keywords}
 lâu nên nhiều người mang rất nhiều đồ dùng cá nhân.
{keywords}

{keywords}

Lỉnh kỉnh đồ đạc. 

{keywords}

Ai nấy háo hức khi được trở về nhà sau hơn 1 tháng đi cách ly.
{keywords}
Trong sáng nay, có khoảng 1.000 người dân phường Thanh Xuân Trung được đưa về nhà.
{keywords}
Người dân được khuyến cáo cởi đồ bảo hộ, bỏ vào thùng rác y tế bố trí đầu ngõ.
{keywords}
Quét dọn nhà cửa ngay sau khi vào nhà.
{keywords}
Trong thời gian phong tỏa ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi, hầu hết các hộ gia đình đi cách ly đều được lực lượng chức năng dán niêm phong trước cửa nhà để bảo vệ tài sản.
'Ổ dịch' Thanh Xuân Trung gỡ phong tỏa trong đêm, người dân vui sướng về nhà

'Ổ dịch' Thanh Xuân Trung gỡ phong tỏa trong đêm, người dân vui sướng về nhà

0h ngày 29/9 ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được dỡ bỏ phong tỏa sau hơn 1 tháng cách ly y tế, người dân vui mừng khi được về nhà.

Bảo Khánh

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !