'Cho con đi học thêm tiền lớp 1 gây nhiều hệ lụy'

Chuyên gia giáo dục cho rằng việc dạy thêm, học thêm chưa thể cấm được vì đó là nhu cầu đến từ cả hai phía phụ huynh và giáo viên.
Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Trước những lùm xùm về SGK lớp 1 mới trong năm qua, nhiều phụ huynh đã truyền tai nhau rằng bằng mọi giá phải cho con đi học thêm, học tiền lớp 1 để sau này con theo kịp chương trình học.

Vừa qua, Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục có công văn gửi các cơ sở giáo dục, trong đó có nội dung “tiếp tục thực nghiệm nghiêm các quy định của Bộ, tuyệt đối không dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống".

Công văn của Sở GD&ĐT TP.HCM nhắc nhớ về 8 năm trước, Bộ GD&ĐT từng ra văn bản cấm dạy thêm, học thêm ở tiểu học nhưng thực tế hiện nay là những lớp dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra.

'Cho con đi học thêm tiền lớp 1 gây nhiều hệ lụy'
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề trên, cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Tôi không dám nghĩ đến câu chuyện dạy thêm, học thêm là “miếng bánh ngon” như người ta hay nói.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận một thực tế là việc dạy thêm, học thêm diễn ra quanh ta bao lâu nay nhưng chưa thể cấm được vì đó là nhu cầu đến từ cả hai phía phụ huynh và giáo viên”.

Cô Loan phân tích, đa số phụ huynh cho con đi học thêm vì tâm lý đám đông, thấy con nhà người ta đi học thêm thì con mình cũng đi học, thấy bạn của con đi học lại sợ mình không cho con đi học sẽ bị cô giáo không quan tâm. Còn phía giáo viên thì bị ép chỉ tiêu, giao thành tích, nếu các con không đạt ở mức độ nào đó thì cô bị trừ điểm thi đua, cuối năm không được khen thưởng…

“Nếu nói thẳng ra thì không bố mẹ nào muốn con đi học thêm. Bọn trẻ ở trường cả ngày rồi, tối đến cũng muốn con nghỉ ngơi, thư giãn chơi với bố mẹ.

Năm nay, tôi thấy nhiều bố mẹ tìm cô dạy tiền lớp 1 cho con. Lâu nay tôi vẫn phản đối việc này. Bố mẹ chỉ nghe nói chương trình khó là lo lắng, tìm cách nhồi con vào lớp học thêm nhưng chương trình khó thế nào thì không nắm rõ.

 

Nhiều bố mẹ nói với tôi, nếu không cho con đi học tiền lớp 1 mà chương trình thay đổi thế này sợ ở nhà không dạy được con.

Tôi đã nói luôn với họ, kể cả cho con đi học thêm thì về bố mẹ cũng đâu dạy được, cùng lắm chỉ dạy được vài âm vần đầu tiên thôi. Lo lắng theo tâm lý đám đông cho con đi học thêm là việc thiếu cơ sở, gây nhiều hệ lụy”, cô Loan nói.

Theo cô Loan, nếu tìm không đúng giáo viên, giáo viên dạy không đúng phương pháp, dạy theo kinh nghiệm cho trẻ tiền lớp 1 là rất nguy hiểm. Nếu trẻ tiếp nhận kiến thức sai thì sau này khi chính thức vào lớp 1 cô giáo uốn nắn lại rất khó.

Đó là chưa kể, một số em được học trước nên đọc viết sớm, không còn hứng thú, chủ quan với việc học lớp 1 sẽ tạo những vết trượt khó tránh.

Cũng theo cô Loan, việc cấm dạy thêm, học thêm chỉ cấm được về mặt hình thức, cấm hành chính, chỉ cấm trong nhà trường chứ không cấm được ở ngoài nhà trường. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh đừng sợ con mình kém so với người khác, cứ theo lộ trình các con sẽ đọc thông viết thạo sau lớp 1.

“Tôi nhắc lại, đối với chương trình lớp 1 mới học sinh không cần học trước, nếu phụ huynh muốn hướng dẫn thì chỉ cần cho con làm quen bảng chữ cái và chữ số là được, việc dạy chữ, âm đã có nhà trường lo. Việc học thêm trước khi vào lớp 1 không hề tốt cho trẻ, làm thui chột hứng thú của trẻ khi đến trường, làm trẻ sinh tâm lý chủ quan, ỷ lại rất nguy hiểm”, cô Loan nhấn mạnh.

Bài 3: Chuyên gia 'mách nước' cấm tận gốc dạy thêm, học thêm lớp 1

Ngày 16/5/2012, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm do Thứ trưởng Bộ Gáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển ký nội dung cấm dạy thêm, học thêm ở tiểu học.

Cụ thể, tại điều 4 của Thông tư này nêu rõ: “Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”.

Hoàng Thanh 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
4 năm triển khai, Sữa học đường tỉnh Bến Tre 'được lòng' cả thầy trò, phụ huynh
icon

Sau 4 năm triển khai, chương trình Sữa học đường Vinamilk tại tỉnh Bến Tre đã nhận được nhiều hưởng ứng từ thầy cô vì những ý nghĩa giáo dục tích cực bên cạnh giá trị dinh dưỡng mà các em học sinh nhận được qua giờ uống sữa.

 
 
Lịch sử là môn thi thứ 4 vào lớp 10 tại Hà Nội
icon

Ngoài 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, học sinh thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên tại Hà Nội sẽ phải thi thêm môn thứ tư là Lịch sử.

 
Muốn “đầu quân” ngành Công nghệ thông tin, thí sinh cần đạt 8 điểm Toán trở lên
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành mũi nhọn góp phần mang đến sự phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, nó đem đến cơ hội việc làm lớn với thu nhập cao.

 
Nghệ An chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022
icon

Theo UBND tỉnh Nghệ An, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 trên địa bàn dự kiến sẽ được tổ chức vào các ngày 3,4 tháng 6 năm 2021.

 
Cô giáo cổ vũ học sinh uống bia ở Thanh Hóa: Vi phạm quy tắc ứng xử văn hóa học đường?
icon

Hiệu trưởng trường THCS Ngư Lộc (Thanh Hóa) nơi cô giáo N.T.X. công tác cho biết với nhiều sai phạm trước đây cộng với việc cho phép và cổ vũ học sinh uống bia, cô X. sẽ bị kỷ luật.

 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.