'Cho con đi học thêm tiền lớp 1 gây nhiều hệ lụy'

Chuyên gia giáo dục cho rằng việc dạy thêm, học thêm chưa thể cấm được vì đó là nhu cầu đến từ cả hai phía phụ huynh và giáo viên.
Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Trước những lùm xùm về SGK lớp 1 mới trong năm qua, nhiều phụ huynh đã truyền tai nhau rằng bằng mọi giá phải cho con đi học thêm, học tiền lớp 1 để sau này con theo kịp chương trình học.

Vừa qua, Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục có công văn gửi các cơ sở giáo dục, trong đó có nội dung “tiếp tục thực nghiệm nghiêm các quy định của Bộ, tuyệt đối không dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống".

Công văn của Sở GD&ĐT TP.HCM nhắc nhớ về 8 năm trước, Bộ GD&ĐT từng ra văn bản cấm dạy thêm, học thêm ở tiểu học nhưng thực tế hiện nay là những lớp dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra.

'Cho con đi học thêm tiền lớp 1 gây nhiều hệ lụy'
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề trên, cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Tôi không dám nghĩ đến câu chuyện dạy thêm, học thêm là “miếng bánh ngon” như người ta hay nói.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận một thực tế là việc dạy thêm, học thêm diễn ra quanh ta bao lâu nay nhưng chưa thể cấm được vì đó là nhu cầu đến từ cả hai phía phụ huynh và giáo viên”.

Cô Loan phân tích, đa số phụ huynh cho con đi học thêm vì tâm lý đám đông, thấy con nhà người ta đi học thêm thì con mình cũng đi học, thấy bạn của con đi học lại sợ mình không cho con đi học sẽ bị cô giáo không quan tâm. Còn phía giáo viên thì bị ép chỉ tiêu, giao thành tích, nếu các con không đạt ở mức độ nào đó thì cô bị trừ điểm thi đua, cuối năm không được khen thưởng…

“Nếu nói thẳng ra thì không bố mẹ nào muốn con đi học thêm. Bọn trẻ ở trường cả ngày rồi, tối đến cũng muốn con nghỉ ngơi, thư giãn chơi với bố mẹ.

Năm nay, tôi thấy nhiều bố mẹ tìm cô dạy tiền lớp 1 cho con. Lâu nay tôi vẫn phản đối việc này. Bố mẹ chỉ nghe nói chương trình khó là lo lắng, tìm cách nhồi con vào lớp học thêm nhưng chương trình khó thế nào thì không nắm rõ.

 

Nhiều bố mẹ nói với tôi, nếu không cho con đi học tiền lớp 1 mà chương trình thay đổi thế này sợ ở nhà không dạy được con.

Tôi đã nói luôn với họ, kể cả cho con đi học thêm thì về bố mẹ cũng đâu dạy được, cùng lắm chỉ dạy được vài âm vần đầu tiên thôi. Lo lắng theo tâm lý đám đông cho con đi học thêm là việc thiếu cơ sở, gây nhiều hệ lụy”, cô Loan nói.

Theo cô Loan, nếu tìm không đúng giáo viên, giáo viên dạy không đúng phương pháp, dạy theo kinh nghiệm cho trẻ tiền lớp 1 là rất nguy hiểm. Nếu trẻ tiếp nhận kiến thức sai thì sau này khi chính thức vào lớp 1 cô giáo uốn nắn lại rất khó.

Đó là chưa kể, một số em được học trước nên đọc viết sớm, không còn hứng thú, chủ quan với việc học lớp 1 sẽ tạo những vết trượt khó tránh.

Cũng theo cô Loan, việc cấm dạy thêm, học thêm chỉ cấm được về mặt hình thức, cấm hành chính, chỉ cấm trong nhà trường chứ không cấm được ở ngoài nhà trường. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh đừng sợ con mình kém so với người khác, cứ theo lộ trình các con sẽ đọc thông viết thạo sau lớp 1.

“Tôi nhắc lại, đối với chương trình lớp 1 mới học sinh không cần học trước, nếu phụ huynh muốn hướng dẫn thì chỉ cần cho con làm quen bảng chữ cái và chữ số là được, việc dạy chữ, âm đã có nhà trường lo. Việc học thêm trước khi vào lớp 1 không hề tốt cho trẻ, làm thui chột hứng thú của trẻ khi đến trường, làm trẻ sinh tâm lý chủ quan, ỷ lại rất nguy hiểm”, cô Loan nhấn mạnh.

Bài 3: Chuyên gia 'mách nước' cấm tận gốc dạy thêm, học thêm lớp 1

Ngày 16/5/2012, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm do Thứ trưởng Bộ Gáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển ký nội dung cấm dạy thêm, học thêm ở tiểu học.

Cụ thể, tại điều 4 của Thông tư này nêu rõ: “Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”.

Hoàng Thanh 

 
List comment
 
 
Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1
icon

Trước những lùm xùm về SGK lớp 1 mới trong năm qua, nhiều phụ huynh đã truyền tai nhau rằng bằng mọi giá phải cho con đi học thêm, học tiền lớp 1 để sau này con theo kịp chương trình học.

 
 
Học sinh sẽ được dùng điện thoại trong giờ học thế nào?
icon

Những ngày qua dư luận xôn xao trước việc Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học.

 
 
Người nước ngoài cần chứng chỉ nào để được dạy tiếng Anh tại Việt Nam?
icon

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, có một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh đã được kiểm định, công nhận và sử dụng khá phổ biến trên thế giới có thể áp dụng ở Việt Nam.

 
 
Giáo viên yêu cầu phụ huynh ngồi ghế con mình hay ngồi trên lớp, cảnh tượng sau đó khiến người bố chết lặng, bật khóc xấu hổ
icon

Quá ham mê làm việc mà gia đình này đã để con gái chịu tổn thương tâm lý một thời gian dài.

 
 
Các trường ĐH top đầu xử lý giảng viên dùng bằng ĐH Đông Đô ra sao?
icon

Nhiều trường sau khi phát hiện học viên dùng văn bằng của ĐH Đông Đô làm luận án tiến sĩ thì ngay lập tức yêu cầu bằng thay thế, nhiều trường chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT để xử lý những người dùng bằng giả

 
 
Tuyển sinh 2021 tại ĐH Bách khoa Hà Nội có gì mới?
icon

Năm 2021, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến vẫn sử dụng kết quả kỳ thi riêng và kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

 
Học sinh vùng cao nghỉ học phòng chống rét đậm, rét hại
icon

Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài trong những ngày qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến học sinh ở những tỉnh vùng cao. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhiều trường đã chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét.

 
Cách ôn Toán khiến cộng đồng hoa mắt, nể phục sự chỉn chu
icon

Bài ôn tập của một số em học sinh đang nhận được sự quan tâm của cư dân mạng bởi 1 chi tiết.

 
Đề toán khiến giáo viên và phụ huynh tranh cãi: Số 74 đọc thế nào mới đúng?
icon

Học sinh chọn đáp án 'bảy mươi bốn', cô giáo gạch bỏ, cho rằng 'bảy mươi tư' mới là kết quả chính xác.

 
Năm 2021 ĐHQG Hà Nội tổ chức thi riêng cho 10.000 thí sinh
icon

Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 4-5 đợt thi đánh giá năng lực để xét tuyển với quy mô khoảng 10.000 thí sinh vào năm 2021.