Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Trước những lùm xùm về SGK lớp 1 mới trong năm qua, nhiều phụ huynh đã truyền tai nhau rằng bằng mọi giá phải cho con đi học thêm, học tiền lớp 1 để sau này con theo kịp chương trình học.
Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1
Ảnh có tính chất minh họa

Nuôi giấc mơ cho con vào trường Tiểu học Nam Từ Liêm (một trong những trường chất lượng cao tại Hà Nội có kiểm tra đầu vào), chị Minh Hạnh (trú tại Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chạy đôn chạy đáo tìm nơi dạy tiền lớp 1 cho con.

Thế là ngày nào cũng vậy, vợ chồng chị Hạnh phải phân công nhau đưa con đi học tiền lớp 1 vào mỗi chiều tối sau khi tan học ở trường mầm non.

Vấn đề vất vả ở chỗ nhà chị Hạnh ở quận Nam Từ Liêm, đi làm ở quận Thanh Xuân trong khi đăng ký cho con đi học chữ ở quận Bắc Từ Liêm, còn học tiếng Anh của một giáo viên ở quận Cầu Giấy.

Khi còn chưa đến giờ tan sở, chị đã phải xin về sớm, nháo nhào chuẩn bị cơm nước rồi đưa con đi học thêm. Không thể xin về sớm mãi được nên chị nghĩ ra cách tìm những phụ huynh có chung mong muốn cho con học tại Tiểu học Nam Từ Liêm để gom nhóm rồi thuê xe đưa đón.

“Nghe các chị có con học lớp 1 năm nay rỉ tai, nếu không học tiền lớp 1 là một sai lầm lớn. Với chương trình thay đổi chóng mặt như hiện nay, con khó có thể theo được các bạn, nhất là trong một trường "hot" như Tiểu học Nam Từ Liêm.

Giờ đâm lao phải theo lao thôi, dù sách báo có khuyên không nên học tiền lớp 1 nhưng một thực tế là ai ai cũng cho con đi học, chả nhẽ mình không cho con đi học khiến con mình trở nên tụt hậu với các bạn”, chị Hạnh tâm sự.

Còn anh Nguyễn Phi Hùng (có một bé đang học lớp 1 và một bé năm học tới sẽ vào lớp 1) tâm sự: “Đứa con đầu tôi có quan niệm không ép con học, học đến đâu thì học nên khi mẹ chúng nói cho con đi học thêm, học chữ trước khi vào lớp 1 tôi phản đối ngay vì cho rằng phản khoa học.

Nhưng không rõ do không được học trước chương trình hay do chương trình mới quá nặng mà đứa đầu nhà tôi hiện đang học lớp 1 rất vất vả. Hôm nào bố đi đón cũng thấy con phải ở lại viết cho xong bài trong khi các bạn khác đã về từ lâu.

 

Ăn uống xong, nói đến việc học bài là con lại nước mắt ngắn nước mắt dài. Vợ tôi thì oán trách và đổ lỗi do tôi không cho con đi học thêm nên mới thành ra khổ sở như bây giờ. Vì thế, đứa thứ hai năm tới vào lớp 1 tôi đã cho đi học chữ trước để tránh đi vào vết xe đổ như cô chị”.

Theo anh Hùng, xu thế chung hiện nay là nhà nào cũng cho con đi học thêm. Bởi lẽ, có những buổi tối kèm con nhưng anh không biết giải thích thế nào với chương trình mới hiện nay.

“Cách học chương trình mới quá khác so với ngày xưa chúng tôi học, những buổi dạy con học âm, học vần đúng là như một cực hình”, anh Hùng nói.

Cô giáo Lê Thị Thu Lý – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Nộn (Hà Nội) bày tỏ sự không đồng tình với việc phụ huynh cho con đi học thêm hay học tiền lớp 1.

“Ở bậc mầm non, trẻ cũng đã được học chữ cái, tiền đề cho vào lớp 1 nên phụ huynh không cần quá lo lắng. Chỉ cần phụ huynh phối hợp với nhà trường cho con thực hiện các nhiệm vụ học tập là con có thể hoàn thành yêu cầu”, cô Lý nói.

Cô Lý cũng thừa nhận năm nay học sinh lớp 1 có những khó khăn riêng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các con nghỉ học ở nhà thời gian dài làm ngắt quãng quá trình học tập trên lớp, còn nếu học sinh đến trường đều thì chương trình mới, sách giáo khoa mới không phải trở ngại.

Bài 2: 'Cho con đi học thêm tiền lớp 1 gây nhiều hệ lụy'

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Học sinh sẽ được dùng điện thoại trong giờ học thế nào?
icon

Những ngày qua dư luận xôn xao trước việc Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học.

 
 
Người nước ngoài cần chứng chỉ nào để được dạy tiếng Anh tại Việt Nam?
icon

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, có một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh đã được kiểm định, công nhận và sử dụng khá phổ biến trên thế giới có thể áp dụng ở Việt Nam.

 
 
Giáo viên yêu cầu phụ huynh ngồi ghế con mình hay ngồi trên lớp, cảnh tượng sau đó khiến người bố chết lặng, bật khóc xấu hổ
icon

Quá ham mê làm việc mà gia đình này đã để con gái chịu tổn thương tâm lý một thời gian dài.

 
 
Các trường ĐH top đầu xử lý giảng viên dùng bằng ĐH Đông Đô ra sao?
icon

Nhiều trường sau khi phát hiện học viên dùng văn bằng của ĐH Đông Đô làm luận án tiến sĩ thì ngay lập tức yêu cầu bằng thay thế, nhiều trường chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT để xử lý những người dùng bằng giả

 
 
Tuyển sinh 2021 tại ĐH Bách khoa Hà Nội có gì mới?
icon

Năm 2021, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến vẫn sử dụng kết quả kỳ thi riêng và kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

 
 
Học sinh vùng cao nghỉ học phòng chống rét đậm, rét hại
icon

Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài trong những ngày qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến học sinh ở những tỉnh vùng cao. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhiều trường đã chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét.

 
Cách ôn Toán khiến cộng đồng hoa mắt, nể phục sự chỉn chu
icon

Bài ôn tập của một số em học sinh đang nhận được sự quan tâm của cư dân mạng bởi 1 chi tiết.

 
Đề toán khiến giáo viên và phụ huynh tranh cãi: Số 74 đọc thế nào mới đúng?
icon

Học sinh chọn đáp án 'bảy mươi bốn', cô giáo gạch bỏ, cho rằng 'bảy mươi tư' mới là kết quả chính xác.

 
Năm 2021 ĐHQG Hà Nội tổ chức thi riêng cho 10.000 thí sinh
icon

Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 4-5 đợt thi đánh giá năng lực để xét tuyển với quy mô khoảng 10.000 thí sinh vào năm 2021.

 
Miền Bắc rét đậm, khi nào học sinh Hà Nội được nghỉ học?
icon

Theo quy định, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C các học sinh mầm non, tiểu học sẽ nghỉ học ở nhà và nhiệt độ xuống dưới 7 độ C thì học sinh Trung học cơ sở trở lên sẽ được nghỉ để đảm bảo sức khỏe.