Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Trước những lùm xùm về SGK lớp 1 mới trong năm qua, nhiều phụ huynh đã truyền tai nhau rằng bằng mọi giá phải cho con đi học thêm, học tiền lớp 1 để sau này con theo kịp chương trình học.
Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1
Ảnh có tính chất minh họa

Nuôi giấc mơ cho con vào trường Tiểu học Nam Từ Liêm (một trong những trường chất lượng cao tại Hà Nội có kiểm tra đầu vào), chị Minh Hạnh (trú tại Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chạy đôn chạy đáo tìm nơi dạy tiền lớp 1 cho con.

Thế là ngày nào cũng vậy, vợ chồng chị Hạnh phải phân công nhau đưa con đi học tiền lớp 1 vào mỗi chiều tối sau khi tan học ở trường mầm non.

Vấn đề vất vả ở chỗ nhà chị Hạnh ở quận Nam Từ Liêm, đi làm ở quận Thanh Xuân trong khi đăng ký cho con đi học chữ ở quận Bắc Từ Liêm, còn học tiếng Anh của một giáo viên ở quận Cầu Giấy.

Khi còn chưa đến giờ tan sở, chị đã phải xin về sớm, nháo nhào chuẩn bị cơm nước rồi đưa con đi học thêm. Không thể xin về sớm mãi được nên chị nghĩ ra cách tìm những phụ huynh có chung mong muốn cho con học tại Tiểu học Nam Từ Liêm để gom nhóm rồi thuê xe đưa đón.

“Nghe các chị có con học lớp 1 năm nay rỉ tai, nếu không học tiền lớp 1 là một sai lầm lớn. Với chương trình thay đổi chóng mặt như hiện nay, con khó có thể theo được các bạn, nhất là trong một trường "hot" như Tiểu học Nam Từ Liêm.

Giờ đâm lao phải theo lao thôi, dù sách báo có khuyên không nên học tiền lớp 1 nhưng một thực tế là ai ai cũng cho con đi học, chả nhẽ mình không cho con đi học khiến con mình trở nên tụt hậu với các bạn”, chị Hạnh tâm sự.

Còn anh Nguyễn Phi Hùng (có một bé đang học lớp 1 và một bé năm học tới sẽ vào lớp 1) tâm sự: “Đứa con đầu tôi có quan niệm không ép con học, học đến đâu thì học nên khi mẹ chúng nói cho con đi học thêm, học chữ trước khi vào lớp 1 tôi phản đối ngay vì cho rằng phản khoa học.

Nhưng không rõ do không được học trước chương trình hay do chương trình mới quá nặng mà đứa đầu nhà tôi hiện đang học lớp 1 rất vất vả. Hôm nào bố đi đón cũng thấy con phải ở lại viết cho xong bài trong khi các bạn khác đã về từ lâu.

 

Ăn uống xong, nói đến việc học bài là con lại nước mắt ngắn nước mắt dài. Vợ tôi thì oán trách và đổ lỗi do tôi không cho con đi học thêm nên mới thành ra khổ sở như bây giờ. Vì thế, đứa thứ hai năm tới vào lớp 1 tôi đã cho đi học chữ trước để tránh đi vào vết xe đổ như cô chị”.

Theo anh Hùng, xu thế chung hiện nay là nhà nào cũng cho con đi học thêm. Bởi lẽ, có những buổi tối kèm con nhưng anh không biết giải thích thế nào với chương trình mới hiện nay.

“Cách học chương trình mới quá khác so với ngày xưa chúng tôi học, những buổi dạy con học âm, học vần đúng là như một cực hình”, anh Hùng nói.

Cô giáo Lê Thị Thu Lý – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Nộn (Hà Nội) bày tỏ sự không đồng tình với việc phụ huynh cho con đi học thêm hay học tiền lớp 1.

“Ở bậc mầm non, trẻ cũng đã được học chữ cái, tiền đề cho vào lớp 1 nên phụ huynh không cần quá lo lắng. Chỉ cần phụ huynh phối hợp với nhà trường cho con thực hiện các nhiệm vụ học tập là con có thể hoàn thành yêu cầu”, cô Lý nói.

Cô Lý cũng thừa nhận năm nay học sinh lớp 1 có những khó khăn riêng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các con nghỉ học ở nhà thời gian dài làm ngắt quãng quá trình học tập trên lớp, còn nếu học sinh đến trường đều thì chương trình mới, sách giáo khoa mới không phải trở ngại.

Bài 2: 'Cho con đi học thêm tiền lớp 1 gây nhiều hệ lụy'

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Hiện tại đáng mừng của con trai cô thợ may gây 'bão' Đường lên đỉnh Olympia 2019
icon

Dù không giành vòng nguyệt quế trong vòng chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia nhưng Bá Vinh vẫn gây ấn tượng trong lòng khán giả.

 
Góc chụp ảnh kỷ yếu có “1-0-2” của học sinh Thanh Hóa
icon

Chỉ với một bức tường và vài cây cọ, dưới bàn tay tài hoa của các “họa sĩ không chuyên” - học sinh lớp 12A1, trường THPT Triệu Sơn 1 (Thanh Hóa) đã sáng tạo ra ngay một góc chụp ảnh kỷ yếu có “1-0-2”.

 
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
icon

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng nếu địa phương có kinh phí thuê máy bay chở đề thi ra đảo giúp học sinh đỡ phải di chuyển cũng tốt, miễn là kỳ thi vẫn tổ chức an toàn, khách quan.

 
Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?
icon

Hơn 30 tỉnh, thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Trong khi đó chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra.

 
Bất ngờ trước nguyên nhân vụ nữ sinh lột áo, đánh bạn ở Quảng Nam
icon

Trong quá trình mua hàng qua mạng, giữa hai nữ sinh ở Quảng Nam xảy ra xích mích dẫn đến việc đánh nhau.