Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Trước những lùm xùm về SGK lớp 1 mới trong năm qua, nhiều phụ huynh đã truyền tai nhau rằng bằng mọi giá phải cho con đi học thêm, học tiền lớp 1 để sau này con theo kịp chương trình học.
Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1
Ảnh có tính chất minh họa

Nuôi giấc mơ cho con vào trường Tiểu học Nam Từ Liêm (một trong những trường chất lượng cao tại Hà Nội có kiểm tra đầu vào), chị Minh Hạnh (trú tại Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chạy đôn chạy đáo tìm nơi dạy tiền lớp 1 cho con.

Thế là ngày nào cũng vậy, vợ chồng chị Hạnh phải phân công nhau đưa con đi học tiền lớp 1 vào mỗi chiều tối sau khi tan học ở trường mầm non.

Vấn đề vất vả ở chỗ nhà chị Hạnh ở quận Nam Từ Liêm, đi làm ở quận Thanh Xuân trong khi đăng ký cho con đi học chữ ở quận Bắc Từ Liêm, còn học tiếng Anh của một giáo viên ở quận Cầu Giấy.

Khi còn chưa đến giờ tan sở, chị đã phải xin về sớm, nháo nhào chuẩn bị cơm nước rồi đưa con đi học thêm. Không thể xin về sớm mãi được nên chị nghĩ ra cách tìm những phụ huynh có chung mong muốn cho con học tại Tiểu học Nam Từ Liêm để gom nhóm rồi thuê xe đưa đón.

“Nghe các chị có con học lớp 1 năm nay rỉ tai, nếu không học tiền lớp 1 là một sai lầm lớn. Với chương trình thay đổi chóng mặt như hiện nay, con khó có thể theo được các bạn, nhất là trong một trường "hot" như Tiểu học Nam Từ Liêm.

Giờ đâm lao phải theo lao thôi, dù sách báo có khuyên không nên học tiền lớp 1 nhưng một thực tế là ai ai cũng cho con đi học, chả nhẽ mình không cho con đi học khiến con mình trở nên tụt hậu với các bạn”, chị Hạnh tâm sự.

Còn anh Nguyễn Phi Hùng (có một bé đang học lớp 1 và một bé năm học tới sẽ vào lớp 1) tâm sự: “Đứa con đầu tôi có quan niệm không ép con học, học đến đâu thì học nên khi mẹ chúng nói cho con đi học thêm, học chữ trước khi vào lớp 1 tôi phản đối ngay vì cho rằng phản khoa học.

Nhưng không rõ do không được học trước chương trình hay do chương trình mới quá nặng mà đứa đầu nhà tôi hiện đang học lớp 1 rất vất vả. Hôm nào bố đi đón cũng thấy con phải ở lại viết cho xong bài trong khi các bạn khác đã về từ lâu.

 

Ăn uống xong, nói đến việc học bài là con lại nước mắt ngắn nước mắt dài. Vợ tôi thì oán trách và đổ lỗi do tôi không cho con đi học thêm nên mới thành ra khổ sở như bây giờ. Vì thế, đứa thứ hai năm tới vào lớp 1 tôi đã cho đi học chữ trước để tránh đi vào vết xe đổ như cô chị”.

Theo anh Hùng, xu thế chung hiện nay là nhà nào cũng cho con đi học thêm. Bởi lẽ, có những buổi tối kèm con nhưng anh không biết giải thích thế nào với chương trình mới hiện nay.

“Cách học chương trình mới quá khác so với ngày xưa chúng tôi học, những buổi dạy con học âm, học vần đúng là như một cực hình”, anh Hùng nói.

Cô giáo Lê Thị Thu Lý – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Nộn (Hà Nội) bày tỏ sự không đồng tình với việc phụ huynh cho con đi học thêm hay học tiền lớp 1.

“Ở bậc mầm non, trẻ cũng đã được học chữ cái, tiền đề cho vào lớp 1 nên phụ huynh không cần quá lo lắng. Chỉ cần phụ huynh phối hợp với nhà trường cho con thực hiện các nhiệm vụ học tập là con có thể hoàn thành yêu cầu”, cô Lý nói.

Cô Lý cũng thừa nhận năm nay học sinh lớp 1 có những khó khăn riêng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các con nghỉ học ở nhà thời gian dài làm ngắt quãng quá trình học tập trên lớp, còn nếu học sinh đến trường đều thì chương trình mới, sách giáo khoa mới không phải trở ngại.

Bài 2: 'Cho con đi học thêm tiền lớp 1 gây nhiều hệ lụy'

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
 
Điện Biên: Trao 80 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số
icon

Vừa qua, tại Điện Biên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên và một số doanh nghiệp thành viên đã tổ chức trao 80 suất học bổng (mỗi suất 500 nghìn đồng) tặng cho 80 học sinh là con em đồng bào các dân tộc H’mông, Kháng, Dao, Hà Nhì…

 
 
Quảng Ninh: Công tác khuyến học đạt nhiều hiệu quả
icon

Để công tác khuyến học phát huy hiệu quả cao nhất, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cha mẹ học sinh.

 
Sơn La: 100% các huyện, xã đều thành lập hội khuyến học
icon

Hôi Khuyến học tỉnh Sơn La vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

 
Sáng nay 2 triệu học sinh Hà Nội quay lại trường
icon

Sáng nay (2/3), hơn 2 triệu học sinh Hà Nội trở lại trường học tập sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và phòng dịch Covid-19.

 
Phú Thọ: Trao học bổng và quà Tết cho học sinh nghèo
icon

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Phú Thọ đã thu được nhiều kết quả khả quan, trở thành điểm sáng của cả nước.

 
Phong trào 'Mùa xuân khuyến học' tại Hoa Lư, Ninh Bình
icon

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, Hội khuyến học huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình lại có thêm niềm vui bởi một hoạt động rất ý nghĩa mang tên gọi 'Mùa xuân khuyến học'.