Giảm 20% chi phí vận tải nhờ ứng dụng nền tảng cảng biển số

Nền tảng cảng biển số VSL của Công ty Smarthub Logistics Technology đã triển khai thành công tại Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM, Bình Dương, kết nối 126 hãng tàu, 280 đơn vị vận tải và 12.000 đầu kéo.

Giải thưởng cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022, hạng mục “Cặp bài toán và giải pháp chuyển đổi số cho bộ, ngành xuất sắc nhất” đã được trao cho Trung tâm CNTT Bộ Giao thông vận tải - đơn vị đưa ra bài toán và Công ty Smarthub Logistics Technology - đơn vị phát triển giải pháp cảng biển số VSL.

Với việc ứng dụng nền tảng cảng biển số, thời gian giao dịch trực tuyến đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2 phút cho mỗi giao dịch.

Cảng biển là bộ phận quan trọng của kết cấu hạ tầng hàng hải. Việt Nam có 34 cảng biển, trong đó có 11 cảng nhóm 1, 7 cảng nhóm 2, 14 cảng nhóm 3 và 2 cảng đặc biệt. Hiện nay, mới chỉ 5% cản biểng đầu tư ứng dụng công nghệ vào hoạt động khai thác sản xuất, mới chỉ giải quyết được khoảng 30% khối lượng hàng hóa.

Bài toán đặt ra là phát triển và triển khai một nền tảng cảng biển số không giấy tờ, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính đơn giản, thuận tiện, có khả năng kết nối dữ liệu kho bãi cảng, vận tải, hãng tàu và chia sẻ dữ liệu cho cơ quan quản lý nhà nước phục vụ nhu cầu quản lý.

Giải pháp Cảng biển số VSL là nền tảng cảng biển số kết  nối các bên liên quan bao gồm cảng biển, hãng tàu, Công ty vận tải, hải quan, ngân hàng, bảo hiểm. VSL còn kết hợp mô hình kinh tế chia sẻ để tối ưu hóa luồng vận chuyển của các container, giải quyết vấn đề tắc đường.

Kết quả, nền tảng cảng biển số VSL đã triển khai thành công tại Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM và Bình Dương, kết nối 126 hãng tàu, 280 đơn vị vận tải cùng 12.000 đầu kéo. 

Nhờ ứng dụng nền tảng số này, hiện nay các cơ quan, đơn vị chỉ mất 2 phút cho mỗi giao dịch trực tuyến. Nền tảng cũng giúp giảm 20% chi phí vận tải, giảm 90% chi phí nhân sự thực hiện các thủ tục. 

Cách làm độc đáo trong triển khai nền tảng cảng biển số VSL là đi từ dưới lên, đi từ cơ sở, đi từ nền tảng cho một cảng biển tới nền tảng quốc gia. Với ưu thế về phát triển nền tảng và làm chủ hệ sinh thái cảng biển, các chuyên gia nhận định nền tảng cảng biển số VSL có thể được nhân rộng, trở thành nền tảng quốc gia.

Minh Tú

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chuỗi giải pháp giúp doanh nghiệp ở khu công nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian

Với chuỗi giải pháp mới do Viettel Post và Vietnam Airlines hợp tác triển khai, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% chi phí so với tự vận hành và tối ưu 30% thời gian so với cách làm truyền thống.

Kỳ lân công nghệ Việt Nam tập trung ở 2 lĩnh vực Fintech và Game online

Đại diện Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông cho biết, Việt Nam có 4 kỳ lân công nghệ gồm VNG, Sky Mavis, VNPay và Momo, song tập trung ở 2 lĩnh vực trò chơi trực tuyến (Game online) và công nghệ tài chính (Fintech).

Thúc đẩy phát triển “kỳ lân” công nghệ số Việt Nam

Theo Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông, Bộ TT&TT, một giải pháp then chốt góp phần hỗ trợ phát triển doanh nghiệp công nghệ số và kỳ lân công nghệ số là huy động vốn và phát triển thị trường, sản phẩm cho các doanh nghiệp này.

Công nghiệp công nghệ số sẽ là ngành đi đầu trong cách mạng 4.0

Bộ TT&TT đã xác định định hướng đến năm 2025 công nghiệp công nghệ số là ngành đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm gấp 2,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng thương mại hóa

Hiện các thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã được lắp đặt trên mạng lưới để cung cấp dịch vụ mạng cho người dân sử dụng ở một số khu vực như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

FPT, Viettel nhận Bằng khen của Bộ TT&TT vì thành tích xuất sắc trên thị trường quốc tế

Hai doanh nghiệp Viettel, FPT vừa được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường quốc tế năm 2022.

Việt Nam đã có 70.000 doanh nghiệp công nghệ số

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký hoạt động năm 2022 ước đạt 70.000 doanh nghiệp, tăng 9,6% so với năm ngoái và đạt mục tiêu Bộ đã đề ra cho năm nay.

100% doanh nghiệp đã khai báo online qua nền tảng Cửa khẩu số

Qua 7 tháng triển khai, 100% các doanh nghiệp khai báo trực tuyến trên nền tảng Cửa khẩu số trước khi phương tiện đến các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh của Lạng Sơn.

Tổng giám đốc FPT chia sẻ hành trình đưa công nghệ Việt ra biển lớn

Kể lại câu chuyện của 20 năm trước, CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết, một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp công nghệ này thành công tại thị trường nước ngoài chính là sự quyết tâm dấn thân.

Đang cập nhật dữ liệu !