Giải ngân đầu tư công TP.HCM tăng vọt lên 8.200 tỷ

Hết quý I/2023, TP.HCM mới giải ngân đầu tư công được 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 12/5, con số này đã tăng vọt lên 8.200 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần.

Tại họp báo về dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM chiều 18/5, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, tính đến ngày 12/5, con số giải ngân đầu tư công của thành phố đã đạt 8.200 tỷ đồng.

Theo ông Mãi, kết quả này ghi nhận những nỗ lực của địa phương từ đầu năm tới nay. Trước đó, tính đến hết quý I/2023, con số trên mới đạt 1.608 tỷ đồng.

“Đầu tư công có điểm rơi là các dự án vào quý III, IV hàng năm. Quý I, II là công tác làm thủ tục cho dự án, giải phóng mặt bằng nên kết quả đầu năm thấp”, Chủ tịch TP.HCM giải thích thêm.

Chủ tịch TP.HCM, ông Phan Văn Mãi thông tin về tình hình đầu tư công chiều 18/5. (Ảnh: Thành Nhân)

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT, cũng cho rằng, các dự án đầu tư công không như mua rau, cá ngoài chợ; có thể thời điểm đầu năm là các tháng 1, 2, tỷ lệ giải ngân thấp nhưng không phải vì vậy mà tình hình giải ngân cả năm không hiệu quả.

Các dự án cần có tiến độ thực hiện, kế hoạch thực hiện. Từ con số giải ngân đầu tư công thấp đầu năm, không thể kết luận các dự án của thành phố sẽ giải ngân thấp trong cả năm.

Cũng theo bà Mai, vốn đầu tư công trung hạn của TP.HCM giai đoạn 2021-2025 là 142.000 tỷ đồng; trong đó, riêng năm 2023, thành phố được giao kế hoạch đầu tư công là hơn 70.000 tỷ đồng. Như vậy, số vốn được giao năm 2023 cao hơn gấp đôi kế hoạch vốn thực giao năm 2022 (hơn 32.000 tỷ đồng) và gấp 2,6 lần số vốn giải ngân năm ngoái (hơn 26.600 tỷ đồng). 

Ngoài các yếu tố khó khăn khách quan, thành phố đang tập trung giải quyết các vấn đề về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng. TP.HCM đã lập 3 tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, tăng cường giám sát, giúp chủ đầu tư thực hiện được kế hoạch. Từng dự án trên địa bàn đang được lên kế hoạch chi tiết để đạt tiến độ theo từng tuần, tháng, đảm bảo cả năm thành phố đạt mục tiêu tỷ lệ giải ngân đầu tư công trên 95%.

Trước đó, theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP.HCM, đến hết tháng 3/2023, tổng số vốn giải ngân đầu tư công của thành phố là 1.608 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 4% so với kế hoạch được giao.

Theo danh sách báo cáo, có tới 25/61 đơn vị có tỷ lệ giải ngân 0% trong quý I, như: Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao; Ban quản lý dự án quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Sở TN-MT; Sở NN-PTNT; Quận ủy quận 1; UBND quận 4, 7, 8, Tân Phú...  Ngoài ra, có 5/61 đơn vị giải ngân đạt 1%; 14/61 đơn vị giải ngân đạt từ 2-6%.

Trần Chung

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.