Chủ tịch TP.HCM: Rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ dự án đầu tư công

Để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức và các quận/huyện phấn đấu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hồ sơ thẩm định.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định "Ban hành chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023".

Quyết định nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, triển khai công trình trọng điểm, dự án hạ tầng, giao thông đô thị. “Phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt trên 95%”, văn bản nêu.

Trong Chương trình hành động dài 13 trang, Chủ tịch TP.HCM yêu cầu 5 sở, ngành liên quan và 21 bí thư, chủ tịch TP. Thủ Đức và các quận/huyện vào cuộc, nhằm đạt mục giải ngân mà thành phố đề ra.

Đơn cử, Sở KH-ĐT tham mưu UBND thành phố phương án phân bổ hết vốn Thủ tướng Chính phủ, HĐND thành phố giao; đồng thời, cơ quan này chủ trì đôn đốc các đơn vị, chủ đầu tư hoàn chỉnh thủ tục trước ngày 31/3 để được bố trí vốn.

Kho bạc Nhà nước chi nhánh TP.HCM định kỳ, trước ngày 5 hàng tháng báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công (tháng liền trước) gửi Sở Tài chính để tổng hợp, báo cáo UBND TP.HCM và Bộ KH-ĐT về thực hiện kế hoạch đầu tư công. 

Một dự án cầu dang dở lâu năm trên đường Đỗ Xuân Hợp, TP.Thủ Đức. (Ảnh: Trần Chung)

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn bồi thường các dự án, Bí thư, Chủ tịch TP. Thủ Đức và các quận/huyện chỉ đạo đơn vị trực thuộc, phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng địa phương, giải quyết dứt điểm vấn đề có liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của từng dự án đầu tư công thuộc thẩm quyền địa phương.

Đối với các dự án có cấu phần bồi thường giải phóng mặt bằng, Chủ tịch TP.HCM lưu ý, chủ đầu tư chỉ thực hiện công tác xây lắp khi dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã hoàn tất nhằm đảm bảo công tác xây lắp được xuyên suốt, tránh trường hợp chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đã triển khai xây lắp, đến khi vướng mặt bằng thì không thể tiếp tục thực hiện, dẫn đến công tác xây lắp “da báo”, chưa thể nghiệm thu đưa vào sử dụng gây lãng phí cho ngân sách.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức và các quận/huyện phấn đấu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hồ sơ thẩm định.

Các cơ quan có chế tài xử lý nghiêm chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; thay thế cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Cập nhật đến hết ngày 31/1/2023, tổng số vốn đã giải ngân của TP.HCM là gần 26.636 tỷ đồng, đạt 71,3% tổng kế hoạch vốn giao (hơn 37.366 tỷ đồng). Tỷ lệ giải ngân vốn giữa các tháng trong năm 2022 không đồng đều, vốn giải ngân chủ yếu dồn vào các tháng cuối năm. Riêng số vốn giải ngân trong tháng 12/2022 đã chiếm tỷ trọng 32% tổng số vốn giải ngân trong năm và là tháng có số vốn giải ngân cao nhất trong năm 2022.

Trong năm qua, nhiều chủ đầu tư chưa đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt ít nhất 86% trở lên, có 31 đơn vị giải ngân dưới 50%.

Tổng số vốn đầu tư công năm 2023 của TP.HCM là hơn 70.000 tỷ đồng, bao gồm cả vốn Trung ương và vốn địa phương, cao gấp đôi so với kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022. Đây là thách thức rất lớn đối với công tác điều hành và thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn, lãnh đạo TP.HCM đánh giá.

Trần Chung

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.