Eximbank bổ sung nhân sự cấp cao, ngân hàng ổn định sau thập kỷ bất ổn?

Eximbank thay đổi nhân sự cấp cao tại Đại hội đồng cổ đông năm 2023. Ngân hàng sẽ tiếp tục xử lý vấn đề nhân sự, tái cơ cấu toàn bộ các mảng, đặt kế hoạch lợi nhuận tăng mạnh.

Sáng 14/4, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (EIB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2023 và thông qua toàn bộ các tờ trình đưa ra trước đó.

Trong đó, ĐHCĐ thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) đối với ông Nguyễn Hiếu và ông Nguyễn Thanh Hùng (theo đơn từ nhiệm ngày 5/4). Đồng thời, bầu bổ sung 1 thành viên Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Thời điểm tham gia HĐQT Eximbank, ông Nguyễn Hiếu là thành viên HĐQT Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Ông được đề cử bởi nhóm cổ đông lớn gồm các quỹ Lafelle Limited, Education Management Holdings Limited, ông Trần Công Cận và bà Ngô Thu Thúy, Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc. Năm 2022, Âu Lạc đã bán cổ phiếu Eximbank. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hùng là thành viên HĐQT Bamboo Capital (BCG).

Tại ĐHCĐ, bà Doãn Hồ Lan được bầu bổ sung vào BKS, với chức danh thành viên BKS không chuyên trách.

Trước đó, tại ĐHCĐ bất thường ngày 14/2, HĐQT Eximbank đã thông qua việc miễn nhiệm bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại, theo đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Đây là 2 thành viên có liên quan đến Tập đoàn Thành Công.

ĐHCĐ bất thường của Eximbank cũng thông qua việc bầu 3 thành viên HĐQT mới nhiệm kỳ VII (2020-2025) gồm: bà Lê Thị Mai Loan (sinh năm 1982, hiện là thành viên HĐQT của Chứng khoán Sài Gòn Thương Tín - SBS); ông Phạm Quang Dũng (1982, TGĐ Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Mỹ); ông Trần Anh Thắng được bầu làm thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ VII. Ông Thắng sinh năm 1984, hiện là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm TGĐ Chứng khoán Nhất Việt, Chủ tịch HĐQT CTCP Amber Capital Holdings, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước.

Như vậy, sau 2 ĐHCĐ (bất thường 14/2 và thường niên 14/4), Eximbank đã thông qua sự thay đổi lớn ở “thượng tầng”, với nhiều thành viên HĐQT mới.

ĐHCĐ thường niên năm 2023 của Eximbank được tổ chức vào sáng 14/4. (Ảnh: EIB)

Việc ĐHCĐ thường niên Eximbank sáng 14/4 thông qua việc miễn nhiệm thêm 2 thành viên là ông Hiếu và ông Hùng là thông tin mới và mở ra khả năng Eximbank có thể sẽ bầu thêm thành viên HĐQT.

Tuy nhiên, việc bầu thêm hay không chưa xác định vì không có trong tờ trình ĐHCĐ thường niên hôm nay. Bên cạnh đó, quy trình bầu khá phức tạp. Ban đầu, nhóm cổ đông đề cử người. Ngân hàng sẽ trình Ngân hàng Nhà nước xem xét. Sau khi Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến đồng ý hay không, Eximbank mới chốt thời gian họp ĐHCĐ bất thường để thông qua.

Tại ĐHCĐ sáng nay, Chủ tịch Lương Thị Cẩm Tú cho biết, từ đầu năm 2023, Eximbank đã tái cấu trúc mạnh mẽ và sẽ tiếp tục đi sâu vào xử lý nhân sự, quy trình, nâng cao hình ảnh và vị thế của Eximbank, tái cơ cấu toàn bộ các mảng. Ngân hàng tự tin hoàn thành kế hoạch trong năm 2023 và khẳng định "trong quý I, Eximbank đã đi đúng lộ trình".

ĐHCĐ thường niên 2023 thông qua nhiều kế hoạch kinh doanh ấn tượng sau một thập kỷ nhà băng này trải qua cuộc chiến quyền lực và bị rớt khỏi Top những ngân hàng có tài sản đứng đầu hệ thống.

Cuộc chiến quyền lực tại Eximbank được xem là đã chấm dứt sau khi một số nhóm cổ đông lớn rút lui trong năm qua, trong đó có nhóm Thành Công và SMBC của Nhật. Thay vào đó là sự xuất hiện của nhóm Bamboo Capital.

Hồi giữa tháng 1/2023, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật Bản đã có thông báo quyết định chấm dứt liên kết vốn với Eximbank sau khi đặt kỳ vọng vào một ngân hàng khác của Việt Nam (VPBank). SMBC đã giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại EIB xuống dưới 5%, sau 15 năm hợp tác. SMBC đã bán thỏa thuận hơn 132,8 triệu cổ phiếu EIB cho nhà đầu tư trong nước vào 13/1.

Nhóm Thành Công cũng đã thoái toàn bộ vốn khỏi Eximbank. Tổng giá trị ước tính khoảng 5.000 tỷ đồng.

Trong năm 2022, Eximbank ghi nhận nhiều đợt chuyển nhượng cổ phiếu quy mô lớn. Mỗi đợt vài chục triệu cho tới cả trăm triệu cổ phần được chuyển nhượng, đánh dấu sự thay đổi cơ cấu cổ đông lớn chưa từng có.

Trong nhiều năm, Eximbank rơi vào vòng xoáy khủng hoảng trong ban lãnh đạo doanh nghiệp do mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông.

Tình hình chỉ ổn định sau khi bà Lương Thị Cẩm Tú (1980), nguyên là thành viên HĐQT, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025) trong ĐHCĐ hồi tháng 2/2022, thay cho ông Yasuhiro Saitoh.

Một số nội dung tại ĐHCĐ thường niên năm 2023 của Eximbank 

Eximbank báo lãi trước thuế quý I/2023 đạt trên 900 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

ĐHCĐ thông qua mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 35% so với năm 2022 lên 5.000 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng 13,5% lên 210.000 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 11% lên 165.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 12,3% lên 146.600 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1,6%.

Eximbank dự kiến phát hành gần 265,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tương ứng tỷ lệ 18%. Vốn điều lệ dự kiến sau khi phát hành sẽ tăng từ 14.814 tỷ đồng lên 17.470 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong năm 2023, sau khi được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Eximbank cũng sẽ bán toàn bộ 6,09 triệu cổ phiếu quỹ.

Mạnh Hà

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.