Cuộc chiến quyền lực ở Eximbank ngã ngũ, tân Chủ tịch Lương Thị Cẩm Tú là ai?

Sau nhiều năm, ghế Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) luôn đổi chủ vì bị tranh chấp giữa các nhóm cổ đông, mới đây HĐQT Eximbank đã bầu được Chủ tịch mới là bà Lương Thị Cẩm Tú.

Bà Lương Thị Cẩm Tú là thành viên HĐQT Eximbank, được bầu vào ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2020 – 2025 thay cho ông Yasuhiro Saitoh.

Bà Tú sinh năm 1980, có trình độ cử nhân Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Văn Lang, thạc sĩ Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Griggs.

Bà Tú từng được biết đến như là một "nữ tướng" nắm giữ ghế nóng CEO ngành ngân hàng trẻ nhất khi tuổi đời chỉ mới 35. Cụ thể, tháng 4/2015 bà Tú được bổ nhiệm vào ghế Tổng Giám đốc Nam Á Bank. Tuy nhiên bà Tú đã từ nhiệm khỏi vị trí này vào tháng 3/2018. Ngay sau đó, bà tham gia HĐQT Eximbank.

Ngoài ra, tân Chủ tịch Eximbank cũng từng đảm nhiệm nhiều vị trí trọng yếu trong các tổ chức kinh tế lớn và uy tín như: Giám đốc khu vực kiêm Trưởng văn phòng đại diện khu vực miền Trung của MHB; Giám đốc chi nhánh Sacombank; Thành viên HĐQT Công ty Đường Ninh Hòa..

{keywords}
Tân Chủ tịch HĐQT Eximbank Lương Thị Cẩm Tú

Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 bà Tú được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank. Nhưng ở lần được bổ nhiệm hồi tháng 3/2019, quyết định chưa ráo mực đã vấp phải những tranh cãi khi ông Lê Minh Quốc - người tiền nhiệm - khởi kiện. Sau đó tòa án đề nghị ngừng thực hiện bổ nhiệm này. Vị trí Chủ tịch ngân hàng sau đó được đảm nhiệm bởi ông Cao Xuân Ninh cho tới ông Yasuhiro Saitoh - đại diện của cổ đông SMBC.

Có vẻ như sự trở lại lần này của bà Tú nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của HĐQT. Theo Eximbank, để đi đến quyết định bổ nhiệm nhân sự quan trọng này, HĐQT đã tổ chức họp theo đúng quy định. Bà Lương Thị Cẩm Tú nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của toàn thể thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 7/7 phiếu bầu.

Việc bà Tú trở lại làm Chủ tịch Eximbank dẫn đến đồn đoán có “bóng dáng” của ông Đặng Văn Thành – Cựu Chủ tịch Sacombank, bởi bà Tú từng là thành viên HĐQT Công ty Đường Ninh Hòa, doanh nghiệp của gia đình đại gia Đặng Văn Thành. Tuy nhiên, bà Tú đã không còn là người của Đường Ninh Hòa nên nhận định trên là không có cơ sở.

Theo công văn số 717/NNHN-TTGSNH ngày 14/2 của Ngân hàng Nhà nước, danh sách ứng cử HĐQT mới của Eximbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận gồm 7 người, trong đó chỉ có ứng cử viên Lương Thị Cẩm Tú là thành viên HĐQT đương nhiệm. Bà Tú nhận được sự ủng hộ của Công ty CP Chứng khoán Bảo Minh và 5 cổ đông cá nhân khác.

Được biết, năm 2021, Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế 1.205 tỉ đồng. Năm nay, ngân hàng này đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế là 2.500 tỉ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu EIB của Eximbank chốt phiên 17/2 trong sắc xanh, đạt 36.100 đồng/cp. Tại phiên giao dịch sáng 18/2, giá cổ phiếu EIB chưa có gì thay đổi.

Ngân Giang

'Trò chơi' quyền lực tại Eximbank: Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank là ai?

'Trò chơi' quyền lực tại Eximbank: Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank là ai?

Chỉ trong vòng 1 ngày 13/4 khi HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức họp và ban hành 2 nghị quyết HĐQT liên quan đến đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh và bầu chức danh Chủ tịch HĐQT mới.

Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần

Cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn khủng thêm hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu NVL tăng trần sau thông tin tích cực này.

Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

LienVietPostBank và Vietnam Post khẳng định, dịch vụ tiết kiệm Bưu điện vẫn đang được cung cấp bình thường, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Dự kiến tăng giá trần vé máy bay, cao nhất gần 6,7%

Bộ GTVT dự kiến từ quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa, trong đó có đường bay tăng tới 6,67%.

Liên tục bị công an kiểm tra, F88 nói việc kiểm tra chưa dừng lại

Tổng giám đốc F88 cho rằng việc công an kiểm tra các phòng giao dịch dự kiến sẽ diễn ra định kỳ theo quy trình của các cơ quan chức năng. Thời gian này, tất cả các phòng giao dịch của F88 'vẫn hoạt động bình thường'

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.