Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Bộ GD&ĐT cho biết, từ 11/1/2021 học sinh lớp 10 sẽ được học kiến thức về an ninh mạng. Nội dung này nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh.

Theo đó, từ 11/1/2021, học sinh lớp 10 được học về Luật An ninh mạng. Nội dung này nằm trong chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp THPT, ban hành áp dụng đối với các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THPT) và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Môn Giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần hình thành, phát triển ở học sinh các năng lực chung được quy định trong Chương trình tổng thể thông qua năng lực đặc thù của môn học: năng lực nhận thức các vấn đề quốc phòng, an ninh và năng lực vận dụng kiến thức, kĩ năng quân sự đã học vào cuộc sống.

Trong đó, Luật An ninh mạng là một trong những nội dung học của môn giáo dục quốc phòng và an ninh.

Về vấn đề này, luật sư Giang Hồng Thanh chia sẻ: “Học sinh THPT sẽ chính thức được học luật an ninh mạng là cần thiết, phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và những biến động không ngừng về an ninh trật tự hiện nay.

Luật An ninh mạng được Quốc hội ban hành ngày 12/6/2018 cập nhất rất đầy đủ, chi tiết các việc làm được và không được phép thực hiện trên không gian mạng, nơi mà hiện nay đa số học sinh THPT đều tham gia".

Theo luật sư, thực sự rất hiếm gặp một người thuộc độ tuổi cấp III không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… Như vậy, một môn học có thể thay đổi nhận thức và điều chỉnh hành vi theo chiều hướng tích cực đối với học sinh thì rất cần được nhân rộng.

"Vấn đề làm thế nào để triển khai hiệu quả việc giáo dục Luật An ninh mạng, tôi tin rằng Bộ GD&ĐT đã có phương án khả thi, hoặc thậm chí kể cả vừa thực hiện, vừa rút kinh nghiệm. Dù có như vậy thì cũng còn hơn là không phổ biến văn bản quy phạm pháp luật thiết thực này”, luật sư Thanh nêu quan điểm.

{keywords}
Luật sư Giang Hồng Thanh trong buổi nói chuyện về Luật an ninh mạng cho học sinh THPT Phan Đình Phùng.

Hiện nay, đội ngũ giáo viên để giảng dạy cho học sinh về Luật An ninh mạng cũng là vấn đề đang được quan tâm. Theo luật sư Giang Hồng Thanh, với đội ngũ giáo viên hiện nay, để có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm về pháp luật an ninh mạng, từ đó giảng dạy cho học sinh thì không phải thầy cô nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên điều này cũng không phải là khó khắc phục.

“Theo tôi, thứ nhất là Nhà trường hoàn toàn có thể phối hợp với các chuyên gia, các cán bộ của cơ quan an ninh mạng mà tỉnh, thành nào cũng có; hoặc các luật sư ở các nơi để trao đổi, tuyên truyền tới học sinh.

Thứ hai là các thầy cô, với trình độ chuyên môn sư phạm sẵn có của mình, khi được bồi dưỡng thêm về Luật An ninh mạng thì cũng sẽ nhanh chóng cập nhật được các kiến thức cần thiết.

Và quan trọng nhất như tôi đã nói ở trên, với một môn học cần thiết như vậy thì đầu tiên là cần xác định phải đưa vào chương trình giáo dục, còn việc thực hiện có thể từng bước, vừa làm vừa hoàn chỉnh”, luật sư nói.

Được biết, bản thân luật sư Giang Hồng Thanh đã thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng ở nhiều trường học như: Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), trường THPT Tiền Phong (Mê Linh), trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội…

Từ những buổi tuyên truyền này, luật sư Thanh nhận thấy rất nhiều học sinh không hiểu được mình đúng, sai ở đâu khi tham gia không gian mạng, chẳng hạn có em nói rằng việc chia sẻ những thông tin nóng để cảnh báo mọi người là được phép, cho dù các em không biết thông tin đó có chính xác hay không; hoặc như có em thì nghĩ rằng mình dùng những ngôn từ kích động bạo lực nhưng chỉ là vui đùa thôi thì cũng không sao…

Trên thực tế, có quá nhiều vụ án, vụ việc đau lòng xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của lứa tuổi học sinh khi tham gia không gian số.

“Nếu các em hiểu được giới hạn của mình khi đăng tải, chia sẻ, bình luận, tiếp cận các nội dung, thì chắc chắn rằng môi trường mạng nói riêng và rộng hơn là cuộc sống xã hội sẽ an toàn hơn đối với học sinh”, luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định.

Hoàng Thanh

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Đang cập nhật dữ liệu !