Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Bộ GD&ĐT cho biết, từ 11/1/2021 học sinh lớp 10 sẽ được học kiến thức về an ninh mạng. Nội dung này nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh.

Theo đó, từ 11/1/2021, học sinh lớp 10 được học về Luật An ninh mạng. Nội dung này nằm trong chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp THPT, ban hành áp dụng đối với các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THPT) và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Môn Giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần hình thành, phát triển ở học sinh các năng lực chung được quy định trong Chương trình tổng thể thông qua năng lực đặc thù của môn học: năng lực nhận thức các vấn đề quốc phòng, an ninh và năng lực vận dụng kiến thức, kĩ năng quân sự đã học vào cuộc sống.

Trong đó, Luật An ninh mạng là một trong những nội dung học của môn giáo dục quốc phòng và an ninh.

Về vấn đề này, luật sư Giang Hồng Thanh chia sẻ: “Học sinh THPT sẽ chính thức được học luật an ninh mạng là cần thiết, phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và những biến động không ngừng về an ninh trật tự hiện nay.

Luật An ninh mạng được Quốc hội ban hành ngày 12/6/2018 cập nhất rất đầy đủ, chi tiết các việc làm được và không được phép thực hiện trên không gian mạng, nơi mà hiện nay đa số học sinh THPT đều tham gia".

Theo luật sư, thực sự rất hiếm gặp một người thuộc độ tuổi cấp III không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… Như vậy, một môn học có thể thay đổi nhận thức và điều chỉnh hành vi theo chiều hướng tích cực đối với học sinh thì rất cần được nhân rộng.

"Vấn đề làm thế nào để triển khai hiệu quả việc giáo dục Luật An ninh mạng, tôi tin rằng Bộ GD&ĐT đã có phương án khả thi, hoặc thậm chí kể cả vừa thực hiện, vừa rút kinh nghiệm. Dù có như vậy thì cũng còn hơn là không phổ biến văn bản quy phạm pháp luật thiết thực này”, luật sư Thanh nêu quan điểm.

{keywords}
Luật sư Giang Hồng Thanh trong buổi nói chuyện về Luật an ninh mạng cho học sinh THPT Phan Đình Phùng.

Hiện nay, đội ngũ giáo viên để giảng dạy cho học sinh về Luật An ninh mạng cũng là vấn đề đang được quan tâm. Theo luật sư Giang Hồng Thanh, với đội ngũ giáo viên hiện nay, để có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm về pháp luật an ninh mạng, từ đó giảng dạy cho học sinh thì không phải thầy cô nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên điều này cũng không phải là khó khắc phục.

“Theo tôi, thứ nhất là Nhà trường hoàn toàn có thể phối hợp với các chuyên gia, các cán bộ của cơ quan an ninh mạng mà tỉnh, thành nào cũng có; hoặc các luật sư ở các nơi để trao đổi, tuyên truyền tới học sinh.

Thứ hai là các thầy cô, với trình độ chuyên môn sư phạm sẵn có của mình, khi được bồi dưỡng thêm về Luật An ninh mạng thì cũng sẽ nhanh chóng cập nhật được các kiến thức cần thiết.

Và quan trọng nhất như tôi đã nói ở trên, với một môn học cần thiết như vậy thì đầu tiên là cần xác định phải đưa vào chương trình giáo dục, còn việc thực hiện có thể từng bước, vừa làm vừa hoàn chỉnh”, luật sư nói.

Được biết, bản thân luật sư Giang Hồng Thanh đã thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng ở nhiều trường học như: Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), trường THPT Tiền Phong (Mê Linh), trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội…

Từ những buổi tuyên truyền này, luật sư Thanh nhận thấy rất nhiều học sinh không hiểu được mình đúng, sai ở đâu khi tham gia không gian mạng, chẳng hạn có em nói rằng việc chia sẻ những thông tin nóng để cảnh báo mọi người là được phép, cho dù các em không biết thông tin đó có chính xác hay không; hoặc như có em thì nghĩ rằng mình dùng những ngôn từ kích động bạo lực nhưng chỉ là vui đùa thôi thì cũng không sao…

Trên thực tế, có quá nhiều vụ án, vụ việc đau lòng xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của lứa tuổi học sinh khi tham gia không gian số.

“Nếu các em hiểu được giới hạn của mình khi đăng tải, chia sẻ, bình luận, tiếp cận các nội dung, thì chắc chắn rằng môi trường mạng nói riêng và rộng hơn là cuộc sống xã hội sẽ an toàn hơn đối với học sinh”, luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định.

Hoàng Thanh

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Mãn nhãn màn múa bóng chào mừng ngày 20/11 của học sinh chuyên Toán Cao Bằng Icon

Hòa chung không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh lớp 12 chuyên Toán tại Cao Bằng đã có một tiết mục văn nghệ múa bóng "Việt Nam quê hương tôi" khiến người xem mãn nhãn.

Đang cập nhật dữ liệu !