Điểm sáng khuyến học tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Công tác khuyến học có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự nghiệp giáo dục mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhận thức được vai trò to lớn của công tác khuyến học, khuyến tài và xã hội học tập nên Hội khuyến học tại nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thúc đẩy các phong trào thi đua tới từng cơ sở, khu dân cư. Điển hình trong số đó có thể thấy phong trào khuyến học, khuyến tài tại quận Cầu Giấy đã phát triển rất mạnh mẽ và đem lại hiệu quả lớn trong thời gian qua.

Trong 20 năm qua, Hội Khuyến học quận Cầu Giấy đã đạt được những thành tích ấn tượng như có hơn 174.000 lượt gia đình, dòng họ, cộng đồng, cá nhân đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Công dân học tập”; có tới gần 700 nghìn lượt học sinh giỏi, học sinh tài năng, học sinh nghèo vượt khó, cá nhân tiêu biểu trong công tác khuyến học được các cấp khen thưởng, với kinh phí khen thưởng trên 100 tỷ đồng. 

Ảnh minh họa

Hội Khuyến học quận Cầu Giấy hiện nay đã có 296 chi hội với tổng số hơn 31.000 hội viên, 40/56 dòng họ có chi hội khuyến học hoạt động bài bản, chủ động sáng tạo, có hàng chục cơ quan, doanh nghiệp đăng ký xây dựng "đơn vị học tập".

Một điểm sáng khác nữa là các phường của quận Cầu Giấy đều có nhà văn hóa lớn, nhà sinh hoạt cộng đồng được trang bị hàng trăm tủ sách, hàng nghìn đầu sách để nhân dân được tiếp cận với tri thức của nhân loại. Trong đó, 22 trung tâm học tập cộng đồng được đầu tư ban đầu hơn 5 tỷ đồng đã hoạt động có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập của các tầng lớp nhân dân.

Trong vòng 10 năm qua, Quỹ khuyến học toàn quận Cầu Giấy vận động được trên 90 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ cơ sở vật chất, trao học bổng thúc đẩy phong trào học tập suốt đời. Dù tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng năm 2022 Hội Khuyến học Cầu giấy vẫn nhận được số tiền hơn 850 triệu đồng đóng góp cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Từ phong trào “Dân vận khéo”, toàn quận Cầu Giấy đã có hàng trăm gia đình hiếu học tiêu biểu, cá nhân xuất sắc trong phong trào học tập suốt đời được tôn vinh, khen thưởng. Các dòng họ Nguyễn Đức (phường Nghĩa Đô), dòng họ Lê (phường Dịch Vọng Hậu), dòng họ Đặng, Tô (phường Quan Hoa)... trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiếu học. Cũng nhờ vậy mà ngành giáo dục quận Cầu Giấy nhiều năm gần đây đã trở thành điểm sáng về chất lượng đào tạo đại trà và mũi nhọn của Thủ đô.

Nói về mô hình "Dòng họ học tập" tại quận Cầu Giấy thì dòng họ Nguyễn Đức nổi bật với các làm hay và bài bản. Theo đó, để động viên khuyến khích con cháu học giỏi, trở thành nhân tài cho đất nước, dòng họ Nguyễn Đức đã thành lập Chi hội Khuyến học từ năm 2008.

Khi ấy quỹ khuyến học của dòng họ chỉ vỏn vẹn có 3 triệu đồng. Tuy nhiên, dòng họ Nguyễn Đức đã xây dựng bài bản được bản quy ước gồm 3 chương, 12 điều nhằm khuyến khích con cháu học giỏi, vượt khó. Các danh hiệu được xét thưởng gồm: tiến sĩ, thạc sĩ, thủ khoa, học sinh xuất sắc, học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, học sinh đi du học nước ngoài... Quỹ khuyến học của dòng họ Nguyễn Đức cũng được báo cáo tài chính công khai, minh bạch, niêm yết vào ngày giỗ tổ hàng năm. 

Chi hội Khuyến học dòng họ Nguyễn Đức cũng đưa ra quy định: Các gia đình trong họ tộc tuyên truyền mọi người vận động phong trào "Vì sự nghiệp trồng người", tùy theo sức của nhà mình, điều kiện họ tộc của mình cũng như đặc điểm của địa phương mình. Mỗi người phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, cùng giúp đỡ nhau trong mọi việc được giao trên tinh thần vì họ tộc, vì tương lai của con em chúng ta mai sau.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Chủ tịch Hội khuyến học quận Cầu Giấy, thời gian qua trong quá trình triển khai thực hiện mô hình “Đơn vị học tập” đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc phát triển phong trào khuyến học, phong trào học tập suốt đời tại các khu dân cư trên địa bàn quận.

Mô hình “Công dân học tập” cũng được Hội Khuyến học quận triển khai với các nội dung, biện pháp cụ thể và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các phường, các chi hội. Năm 2020, có hơn 5.300 công dân đăng ký và đã đạt danh hiệu "Công dân học tập". Cho đến năm 2022, con số đã là hơn 8.000 người đăng ký và phấn đấu đạt danh hiệu "Công dân học tập".

Hoàng Thanh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !