Điểm chuẩn vào ngành công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược của ĐH Quốc gia Hà Nội tăng hay giảm?

GS.TS Nguyễn Đình Đức cho rằng một số ngành cực hot như công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược, Hàn Quốc học… điểm chuẩn có thể cao hơn điểm sàn 7-8 điểm.

Năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội tăng ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển lên 20 điểm, trong khi đó năm trước chỉ có 18 điểm. Vậy dự báo điểm chuẩn vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay có tăng?

Nói về điều này, GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 2 điểm vì những lý do chính sau:

Việc tăng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với tất cả 143 ngành/CTĐT của ĐH Quốc gia Hà Nội so với năm ngoái, thể hiện quyết tâm chú trọng nâng cao chất lượng đầu vào, chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội.

{keywords}
Điểm chuẩn vào các ngành hot của ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cao hơn điểm sàn 7-8 điểm

Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội bắt đầu triển khai chính sách học bổng nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc đăng ký học các ngành khoa học cơ bản của ĐH Quốc gia Hà Nội (bao gồm 18 ngành, trong đó: Đại học Khoa học Tự nhiên 9 ngành, ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn: 9 ngành), cụ thể:

Số suất học bổng: Tối thiểu 05 suất/ngành/khóa học;

Mức học bổng: Gồm miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học, hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng nếu sinh viên duy trì được học lực Giỏi trở lên;

Ngoài ra sinh viên được ưu tiên xét và nhận các học bổng khác, có mức hỗ trợ cao hơn của ĐH Quốc gia Hà Nội nếu đáp ứng yêu cầu.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Đình Đức thì sinh viên được tham gia chương trình ươm tạo nhà khoa học, được phân công nhà khoa học đỡ đầu, tham gia nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học tập tại Nhà trường.

“Dự báo điểm chuẩn vào các trường thành viên, trường/khoa trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội thì rùy theo ngành/CTĐT (trừ một số ngành khó tuyển) thì điểm trúng tuyển sẽ cao hơn điểm sàn phổ biến từ 2-6 điểm, một số ngành cực hot như công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược, Hàn Quốc học… có thể cao hơn sàn 7-8 điểm”, GS.TS Nguyễn Đình Đức cho hay.

GS.TS Nguyễn Đình Đức khuyên thí sinh cần đọc kỹ Quy chế, Hướng dẫn tuyển sinh năm 2022 để hiểu rõ nguyên tắc xét tuyển vào đại học hiện nay, tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh được công bố trong Đề án tuyển sinh của các trường đại học, đặc biệt là các tiêu chí phụ (nếu có), tham khảo điểm trúng tuyển 2 năm gần đây của ngành đăng ký xét tuyển trên website của GS.TS Nguyễn Đình Đức để có những quyết định chính xác hơn, trúng tuyển đúng ngành học yêu thích, tránh tình trạng trượt oan hoặc đỗ vào ngành học không mong muốn.

Nói về điểm chuẩn các khối vào đại học năm nay, GS.TS Nguyễn Đình Đức cho biết: “Trên thực tế, năm 2022 Bộ GD&ĐTđã điều chỉnh đề thi để tránh mưa điểm 10, sẽ khó có chuyện 30 điểm vẫn trượt đại học như năm ngoái. Nhưng nhìn vào những con số thống kê cụ thể, thấy rằng điểm kết quả thi THPT năm nay vẫn cao, về cơ bản cao như năm ngoái, chỉ có 1 số điều chỉnh nhỏ và tổ hợp khối KHXHNV có khi còn cao hơn năm ngoái.

Với phổ điểm có tỷ lệ giỏi cao như vậy của kỳ thi THPT, dễ hiểu tại sao ngày càng nhiều trường đại học, nhất là các trường lớn, uy tín, phải tổ chức các kỳ thi riêng, kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển chọn thí sinh có chất lượng tốt cho mình. Sử dung kết quả thi THPT với phổ điểm như 3 năm gần đây (2020 đến nay) để xét tuyển vào đại học chỉ là một giải pháp tình thế.

Đặc biệt, môn Văn năm nay là môn có ''vấn đề" nhất: vẫn hơn 42% thí sinh đạt điểm 7 (với Văn, 7 là điểm giỏi rồi), như vậy có thể hiểu cứ 2 em có 1 em giỏi văn - đề Văn quá dễ chăng! Môn Văn cũng là môn có độ lệch giữa điểm học bạ so với kết quả THPT cao nhất. Đã thế, có lớp lại có đến 90% điểm thi THPT môn Văn đạt loại giỏi (8.5-9,75?) Như vậy, tổ hợp có môn Văn và môn Sử sẽ có điểm cao hơn nhiều, và chất lượng đầu vào với tổ hợp này, tôi cho là rất đáng để suy ngẫm.

Dự báo, sẽ có 1 số điều chỉnh nhỏ với tổ hợp có môn Toán, Tiếng Anh (điểm trúng tuyển có thể giảm nhẹ từ 0,5-1,5 điểm tùy ngành). Còn điểm THPT tổ hợp các môn KHXHNV dự báo vẫn cao, có khi còn cao hơn năm ngoái”, GS.TS Nguyễn Đình Đức nói.

* Không copy nội dung bài viết dưới mọi hình thức khi chưa được Infonet chấp thuận bằng văn bản!

Hoàng Thanh

Yên Bái: Học sinh nghèo Mù Cang Chải rạng rỡ khi được chia sẻ yêu thương

Ngay khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều học sinh nghèo ở miền núi huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa biết tìm đâu ra đủ áo quần, sách vở thì nhiều mạnh thường quân đã kịp thời chung tay góp sức để nâng bước các em đến trường.

Nam sinh Đắk Lắk bị nhiều bạn dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp sau giờ tan trường

Do có mâu thuẫn nên 2 nam sinh tại huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã xảy ra xô xát đánh nhau. Sau đó có nhiều học sinh khác dùng mũ bảo hiểm xông vào đánh 1 trong 2 nam sinh này.

Clip 2 vụ đánh hội đồng nữ sinh ở Bình Thuận và TP.HCM gây xôn xao mạng xã hội

Trong khi vụ việc ở Bình Thuận gây bức xúc vì 5 em học sinh 'lập kèo' đánh bạn thì vụ việc ở TP.HCM cũng khiến mọi người phẫn nộ không kém vì 1 nữ sinh đã dẫn nhóm người lạ vào tận lớp hành hung bạn học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được giữ ổn định

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở GD&ĐT xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023 - 2024, trong đó tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hướng giữ ổn định như năm 2022.

Dạy môn tích hợp: Thầy hết tự tin 'biết 10 dạy 1', gặp câu hỏi khó còn phải tra Google!

Trong quá trình thực hiện giảng dạy theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, nhiều thách thức, khó khăn đã xảy ra ở các trường, nhất là việc đáp ứng yêu cầu của những môn học mới.

Nhiều trường đại học hoãn tăng học phí

Một số trường đại học có thông báo dừng tăng học phí năm học mới 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với sinh viên.

3 tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh bão số 4

Để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru), Đà Nẵng cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học từ chiều nay 26/9. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng dạy học từ ngày 27/9.

Tuyển sinh đại học: Xét tuyển bổ sung thí sinh nên lưu ý gì?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng Ban Quản lý đào tạo Học viện Tài chính cho biết điểm xét tuyển bổ sung sẽ cao hơn điểm xét tuyển đợt 1. Ngoài ra, không phải trường nào, ngành nào cũng xét tuyển bổ sung.

Hà Nội: Học sinh tiểu học phản ánh 'rau muống mùi lạ', nhà trường không cần kiểm tra?

Nhiều phụ huynh có con học Trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện, Tứ Hiệp, Thanh Trì phát hiện con mình bị đau bụng, nôn nhẹ nghi do ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn ở trường. Bên cạnh đó, học sinh phản ánh rau muống có mùi lạ.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 3 rơi từ tầng 2 trường học xuống đất trong lúc vui đùa

Trong quá trình chơi đùa tại hành lang tầng 2 trường học, nam sinh lớp 3 Trường Tiểu học Ích Hậu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị rơi xuống đất. Hiện nam sinh đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng tiên lượng xấu.

Đang cập nhật dữ liệu !