Điểm chuẩn vào ngành công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược của ĐH Quốc gia Hà Nội tăng hay giảm?

GS.TS Nguyễn Đình Đức cho rằng một số ngành cực hot như công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược, Hàn Quốc học… điểm chuẩn có thể cao hơn điểm sàn 7-8 điểm.

Năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội tăng ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển lên 20 điểm, trong khi đó năm trước chỉ có 18 điểm. Vậy dự báo điểm chuẩn vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay có tăng?

Nói về điều này, GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 2 điểm vì những lý do chính sau:

Việc tăng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với tất cả 143 ngành/CTĐT của ĐH Quốc gia Hà Nội so với năm ngoái, thể hiện quyết tâm chú trọng nâng cao chất lượng đầu vào, chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội.

{keywords}
Điểm chuẩn vào các ngành hot của ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cao hơn điểm sàn 7-8 điểm

Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội bắt đầu triển khai chính sách học bổng nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc đăng ký học các ngành khoa học cơ bản của ĐH Quốc gia Hà Nội (bao gồm 18 ngành, trong đó: Đại học Khoa học Tự nhiên 9 ngành, ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn: 9 ngành), cụ thể:

Số suất học bổng: Tối thiểu 05 suất/ngành/khóa học;

Mức học bổng: Gồm miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học, hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng nếu sinh viên duy trì được học lực Giỏi trở lên;

Ngoài ra sinh viên được ưu tiên xét và nhận các học bổng khác, có mức hỗ trợ cao hơn của ĐH Quốc gia Hà Nội nếu đáp ứng yêu cầu.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Đình Đức thì sinh viên được tham gia chương trình ươm tạo nhà khoa học, được phân công nhà khoa học đỡ đầu, tham gia nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học tập tại Nhà trường.

“Dự báo điểm chuẩn vào các trường thành viên, trường/khoa trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội thì rùy theo ngành/CTĐT (trừ một số ngành khó tuyển) thì điểm trúng tuyển sẽ cao hơn điểm sàn phổ biến từ 2-6 điểm, một số ngành cực hot như công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược, Hàn Quốc học… có thể cao hơn sàn 7-8 điểm”, GS.TS Nguyễn Đình Đức cho hay.

GS.TS Nguyễn Đình Đức khuyên thí sinh cần đọc kỹ Quy chế, Hướng dẫn tuyển sinh năm 2022 để hiểu rõ nguyên tắc xét tuyển vào đại học hiện nay, tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh được công bố trong Đề án tuyển sinh của các trường đại học, đặc biệt là các tiêu chí phụ (nếu có), tham khảo điểm trúng tuyển 2 năm gần đây của ngành đăng ký xét tuyển trên website của GS.TS Nguyễn Đình Đức để có những quyết định chính xác hơn, trúng tuyển đúng ngành học yêu thích, tránh tình trạng trượt oan hoặc đỗ vào ngành học không mong muốn.

Nói về điểm chuẩn các khối vào đại học năm nay, GS.TS Nguyễn Đình Đức cho biết: “Trên thực tế, năm 2022 Bộ GD&ĐTđã điều chỉnh đề thi để tránh mưa điểm 10, sẽ khó có chuyện 30 điểm vẫn trượt đại học như năm ngoái. Nhưng nhìn vào những con số thống kê cụ thể, thấy rằng điểm kết quả thi THPT năm nay vẫn cao, về cơ bản cao như năm ngoái, chỉ có 1 số điều chỉnh nhỏ và tổ hợp khối KHXHNV có khi còn cao hơn năm ngoái.

Với phổ điểm có tỷ lệ giỏi cao như vậy của kỳ thi THPT, dễ hiểu tại sao ngày càng nhiều trường đại học, nhất là các trường lớn, uy tín, phải tổ chức các kỳ thi riêng, kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển chọn thí sinh có chất lượng tốt cho mình. Sử dung kết quả thi THPT với phổ điểm như 3 năm gần đây (2020 đến nay) để xét tuyển vào đại học chỉ là một giải pháp tình thế.

Đặc biệt, môn Văn năm nay là môn có ''vấn đề" nhất: vẫn hơn 42% thí sinh đạt điểm 7 (với Văn, 7 là điểm giỏi rồi), như vậy có thể hiểu cứ 2 em có 1 em giỏi văn - đề Văn quá dễ chăng! Môn Văn cũng là môn có độ lệch giữa điểm học bạ so với kết quả THPT cao nhất. Đã thế, có lớp lại có đến 90% điểm thi THPT môn Văn đạt loại giỏi (8.5-9,75?) Như vậy, tổ hợp có môn Văn và môn Sử sẽ có điểm cao hơn nhiều, và chất lượng đầu vào với tổ hợp này, tôi cho là rất đáng để suy ngẫm.

Dự báo, sẽ có 1 số điều chỉnh nhỏ với tổ hợp có môn Toán, Tiếng Anh (điểm trúng tuyển có thể giảm nhẹ từ 0,5-1,5 điểm tùy ngành). Còn điểm THPT tổ hợp các môn KHXHNV dự báo vẫn cao, có khi còn cao hơn năm ngoái”, GS.TS Nguyễn Đình Đức nói.

* Không copy nội dung bài viết dưới mọi hình thức khi chưa được Infonet chấp thuận bằng văn bản!

Hoàng Thanh

50 học sinh Nghệ An bị bắt nghỉ học để phản đối phương án 'siết' xe điện

Chưa đồng tình về phương án quản lý việc kinh doanh xe điện 4 bánh, nhiều phụ huynh ở Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã yêu cầu con nghỉ học để phản đối.

Vụ ngộ độc tập thể ở Tiểu học Kim Giang: Phát hiện vi khuẩn trong thịt gà

Nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn trưa.

Người trẻ cần kỹ năng số và ngoại ngữ để sinh tồn trong thời đại 4.0

Theo các chuyên gia, kỹ năng số, năng lực số, khả năng sáng tạo và ngoại ngữ là những kỹ năng sống còn mà người trẻ cần có trong thời đại công nghệ số.

Mỗi học sinh đi ngoại khóa, giáo viên chủ nhiệm được 10.000 đồng?

Một trường THCS tổ chức cho học sinh đi ngoại khoá với kinh phí 400.000 đồng/em. Thông tin gây chú ý lại là mỗi học sinh đi, giáo viên chủ nhiệm sẽ được 10.000 đồng từ công ty du lịch.

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Hàng loạt chiêu lừa nhắm vào trường học, mất trăm triệu sau phút bất cẩn

Thời gian qua, liên tiếp nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện ở các thành phố lớn, nhắm vào đối phụ huynh, học sinh như: “con cấp cứu ở bệnh viện”, “ba con bị tai nạn”, “học sinh nợ tiền mua hàng”…

Công an vào cuộc xác minh vụ học sinh Hà Nội bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Tối 28/3, trao đổi với PV VietNamNet, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân một số học sinh trường Tiểu học Kim Giang, trên địa bàn bị ngộ độc.

56 học sinh tiểu học Hà Nội nghi bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, 56 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại về.

Áp lực, nữ sinh chi hơn 34 triệu đồng để mua giấc ngủ ngon

Truyền thông Trung Quốc đang xôn xao về việc một nữ sinh 20 tuổi vì quá áp lực về kỳ thực tập nên đã mạnh tay chi hơn 10.000 NDT (hơn 34 triệu đồng) để mua giấc ngủ ngon.

Dùng kiến thức trường học để khám phá vũ trụ tìm  “miền đất hứa” thay Trái Đất

Là một ngày hội trải nghiệm của các bộ môn khoa học tự nhiên như: Khoa học, IT, Toán, MDE nhưng bằng sự sáng tạo, các bạn học sinh The Dewey Schools Cầu Giấy đã có những trải nghiệm mới mẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !