Điểm chuẩn vào ngành công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược của ĐH Quốc gia Hà Nội tăng hay giảm?

GS.TS Nguyễn Đình Đức cho rằng một số ngành cực hot như công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược, Hàn Quốc học… điểm chuẩn có thể cao hơn điểm sàn 7-8 điểm.

Năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội tăng ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển lên 20 điểm, trong khi đó năm trước chỉ có 18 điểm. Vậy dự báo điểm chuẩn vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay có tăng?

Nói về điều này, GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 2 điểm vì những lý do chính sau:

Việc tăng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với tất cả 143 ngành/CTĐT của ĐH Quốc gia Hà Nội so với năm ngoái, thể hiện quyết tâm chú trọng nâng cao chất lượng đầu vào, chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội.

{keywords}
Điểm chuẩn vào các ngành hot của ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cao hơn điểm sàn 7-8 điểm

Năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội bắt đầu triển khai chính sách học bổng nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc đăng ký học các ngành khoa học cơ bản của ĐH Quốc gia Hà Nội (bao gồm 18 ngành, trong đó: Đại học Khoa học Tự nhiên 9 ngành, ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn: 9 ngành), cụ thể:

Số suất học bổng: Tối thiểu 05 suất/ngành/khóa học;

Mức học bổng: Gồm miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học, hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng nếu sinh viên duy trì được học lực Giỏi trở lên;

Ngoài ra sinh viên được ưu tiên xét và nhận các học bổng khác, có mức hỗ trợ cao hơn của ĐH Quốc gia Hà Nội nếu đáp ứng yêu cầu.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Đình Đức thì sinh viên được tham gia chương trình ươm tạo nhà khoa học, được phân công nhà khoa học đỡ đầu, tham gia nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học tập tại Nhà trường.

“Dự báo điểm chuẩn vào các trường thành viên, trường/khoa trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội thì rùy theo ngành/CTĐT (trừ một số ngành khó tuyển) thì điểm trúng tuyển sẽ cao hơn điểm sàn phổ biến từ 2-6 điểm, một số ngành cực hot như công nghê thông tin, Khoa học Máy tính, Y dược, Hàn Quốc học… có thể cao hơn sàn 7-8 điểm”, GS.TS Nguyễn Đình Đức cho hay.

GS.TS Nguyễn Đình Đức khuyên thí sinh cần đọc kỹ Quy chế, Hướng dẫn tuyển sinh năm 2022 để hiểu rõ nguyên tắc xét tuyển vào đại học hiện nay, tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh được công bố trong Đề án tuyển sinh của các trường đại học, đặc biệt là các tiêu chí phụ (nếu có), tham khảo điểm trúng tuyển 2 năm gần đây của ngành đăng ký xét tuyển trên website của GS.TS Nguyễn Đình Đức để có những quyết định chính xác hơn, trúng tuyển đúng ngành học yêu thích, tránh tình trạng trượt oan hoặc đỗ vào ngành học không mong muốn.

Nói về điểm chuẩn các khối vào đại học năm nay, GS.TS Nguyễn Đình Đức cho biết: “Trên thực tế, năm 2022 Bộ GD&ĐTđã điều chỉnh đề thi để tránh mưa điểm 10, sẽ khó có chuyện 30 điểm vẫn trượt đại học như năm ngoái. Nhưng nhìn vào những con số thống kê cụ thể, thấy rằng điểm kết quả thi THPT năm nay vẫn cao, về cơ bản cao như năm ngoái, chỉ có 1 số điều chỉnh nhỏ và tổ hợp khối KHXHNV có khi còn cao hơn năm ngoái.

Với phổ điểm có tỷ lệ giỏi cao như vậy của kỳ thi THPT, dễ hiểu tại sao ngày càng nhiều trường đại học, nhất là các trường lớn, uy tín, phải tổ chức các kỳ thi riêng, kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển chọn thí sinh có chất lượng tốt cho mình. Sử dung kết quả thi THPT với phổ điểm như 3 năm gần đây (2020 đến nay) để xét tuyển vào đại học chỉ là một giải pháp tình thế.

Đặc biệt, môn Văn năm nay là môn có ''vấn đề" nhất: vẫn hơn 42% thí sinh đạt điểm 7 (với Văn, 7 là điểm giỏi rồi), như vậy có thể hiểu cứ 2 em có 1 em giỏi văn - đề Văn quá dễ chăng! Môn Văn cũng là môn có độ lệch giữa điểm học bạ so với kết quả THPT cao nhất. Đã thế, có lớp lại có đến 90% điểm thi THPT môn Văn đạt loại giỏi (8.5-9,75?) Như vậy, tổ hợp có môn Văn và môn Sử sẽ có điểm cao hơn nhiều, và chất lượng đầu vào với tổ hợp này, tôi cho là rất đáng để suy ngẫm.

Dự báo, sẽ có 1 số điều chỉnh nhỏ với tổ hợp có môn Toán, Tiếng Anh (điểm trúng tuyển có thể giảm nhẹ từ 0,5-1,5 điểm tùy ngành). Còn điểm THPT tổ hợp các môn KHXHNV dự báo vẫn cao, có khi còn cao hơn năm ngoái”, GS.TS Nguyễn Đình Đức nói.

* Không copy nội dung bài viết dưới mọi hình thức khi chưa được Infonet chấp thuận bằng văn bản!

Hoàng Thanh

Chương trình liên kết quốc tế: Sinh viên phải sáng suốt, cẩn trọng lựa chọn

Liên kết đào tạo quốc tế sẽ là xu hướng đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên Việt Nam thay vì đi du học. Thế nhưng, thực tế, có nhiều chương trình đại học liên kết quốc tế cho sinh viên nhưng không phải ai cũng sáng suốt để lựa chọn.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Người đàn ông mở 'lớp học 0 đồng' ở TP.HCM: 'Bọn trẻ năn nỉ khiến tôi không thể cầm lòng!'

Hơn 10 năm qua, trong căn nhà nhỏ khuất sâu trong khu xóm xập xệ ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) có một lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !