ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành lọt tốp 400 - 550 thế giới

Ba nhóm ngành lọt tốp 400 - 550 thế giới này đều là những nhóm ngành ‘hot’ nhất hiện nay của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, có độ cạnh tranh trong tuyển sinh khốc liệt nhất.

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: KIM CHI

Ngày 27-2, theo công bố của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ đứng đầu Việt Nam là Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và chế tạo; Kỹ thuật điện - điện tử; Khoa học máy tính và hệ thống thông tin được lọt vào tốp 400 - 550 thế giới.

Đây là kết quả từ Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực cho hơn 1.200 cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, PGS.TS Trần Văn Tớp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết đây là lần đầu tiên ba nhóm ngành của trường lọt vào top 400 - 550 thế giới.

Đây cũng chính là nhóm ngành "hot" nhất của trường, học phí cao nhất nhưng vẫn luôn thu hút thí sinh nhất vì chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm đã được khẳng định bền vững trong nhiều năm qua.

Năm 2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lần đầu tiên tham gia Bảng xếp hạng QS WRU by Subject. Cả 3 nhóm ngành lọt top 400 - 550 của trường đều được xếp ở vị trí số 1 so với các cơ sở giáo dục đại học trong nước.

Nhóm ngành Kỹ thuật điện - điện tử được xếp hạng tốp 401 - 450 thế giới. Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và chế tạo đứng trong nhóm 451 - 500. Nhóm ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) thuộc nhóm 501 - 550.

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS WRU by Subject) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation - AR), uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation - ER), tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động từ các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Theo PGS.TS Trần Văn Tớp, đối chiếu với các tiêu chí này, có hai tiêu chí về đánh giá của giới hàn lâm và đánh giá của nhà tuyển dụng đang là điểm mạnh đặc biệt của trường.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã thiết lập được mạng lưới cựu sinh viên rất mạnh, trong đó nhiều cựu sinh viên đã trở thành đại diện những nhà tuyển dụng lớn. Đây cũng chính là một trong những nguồn cung cấp cho những đánh giá trung thực, khách quan về chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo từ trường.

Theo ông Tớp, quan điểm của trường là "không chạy theo các bảng xếp hạng". Tuy nhiên, trường luôn mong muốn được các bảng xếp hạng uy tín đánh giá đúng, để từ đó nhận diện khách quan được vị trí của mình và từ đó giải quyết được những vấn đề bất cập còn tồn tại đã được chỉ ra thông qua các bảng xếp hạng này.

Đó là lý do từ năm 2018, trường đã thành lập bộ phận nghiên cứu về các bảng xếp hạng, chủ động tập hợp và cung cấp thông tin chính xác về nhà trường cho các tổ chức uy tín, chứ không thụ động như trước đây.

Theo Tuổi trẻ

Từ khóa: đại học bách khoa hà nội đh bách khoa Hà nội đứng thứ mấy thế giới bảng xếp hạng đại học thế giới

Bức ảnh tốt nghiệp thần thái tự tin ngút ngàn của bé mẫu giáo gây sốt

MỸ- Bé gái 6 tuổi gây sốt mạng xã hội sau khi bức ảnh chụp trong buổi lễ tốt nghiệp mầm non lan truyền. Hình ảnh cô bé đĩnh đạc, tự tin ngút ngàn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

3 cô gái trẻ yêu chung một người, lên kế hoạch trả thù bạn trai và cái kết

TRUNG QUỐC - Ba cô gái lên kế hoạch "tống bạn trai chung" vào tù vì anh ta lừa đảo, lấy của họ 15.000 USD. Rồi sau đó, họ rồi trở thành bạn, cùng nhau đi du lịch.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Đang cập nhật dữ liệu !