Dạy môn tích hợp: Thầy hết tự tin 'biết 10 dạy 1', gặp câu hỏi khó còn phải tra Google!

Trong quá trình thực hiện giảng dạy theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, nhiều thách thức, khó khăn đã xảy ra ở các trường, nhất là việc đáp ứng yêu cầu của những môn học mới.

Đây là năm thứ ba Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 (GDPT 2018) triển khai với nhiều thách thức đến từ sự thiếu hụt nguồn nhân lực giáo viên ở nhiều môn học mới, khó khăn trong khâu chuẩn bị cơ sở vật chất trường lớp đáp ứng yêu cầu đổi mới hướng đến nền giáo dục thực học, thực nghiệp.

Năm học 2022-2023, chương trình GDPT 2018 được triển khai đến khối lớp 7 ở bậc THCS. Tuy nhiên, việc giảng dạy bộ môn tích hợp ở các trường đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hai môn học tích hợp đang khiến giáo viên than thở nhiều nhất là môn Khoa học Tự nhiên (gồm ba môn Lý, Hóa, Sinh) và môn Lịch sử và Địa lý. Gọi là môn học tích hợp nhưng kiến thức các phân môn lại tách bạch khá rõ trong cùng một quyển sách. 

Là giáo viên môn Hóa học, sau 2 năm hoàn thành chương trình bồi dưỡng thêm môn Sinh học, Vật lý, năm học này cô giáo N.T.K (giáo viên một trườn THCS trên địa bàn Hà Nội) được phân công dạy môn Khoa học Tự nhiên trong chương trình mới. 

Để có thể tự tin đứng lớp và dạy học tích hợp theo yêu cầu của chương trình, cô K. tự mua thêm sách, tự học và sẵn sàng trao đổi phần kiến thức chưa nắm rõ. Vậy nhưng, giáo viên này chia sẻ rằng, bản thân là giáo viên được đào tạo chuyên về Hóa học nên khi học sinh hỏi về Hóa học thì không sao, còn khi học sinh hỏi sâu về Sinh học và Vật lý thì cô không tự tin.

“Sợ nhất là dạy sai kiến thức và trả lời cho học sinh sai đáp án. Thực tế là môn Khoa học Tự nhiên đòi hỏi giáo viên phải tổ chức thực hành rất nhiều để các em khám phá kiến thức, do vậy càng là thách thức với giáo viên một lúc phụ trách đa môn. 

Trong khi đó, càng lên các lớp cao hơn càng đòi hỏi kiến thức ở mức chuyên sâu hơn, sẽ cực kỳ khó khăn cho giáo viên, thậm chí tôi còn lo không kham nổi", cô K. nói. 

Chia sẻ về việc giảng dạy bộ môn tích hợp trong chương trình mới, nhiều giáo viên cho biết mặc dù cũng tự học, tự trau dồi kiến thức nhưng cũng có lúc giáo viên rất thiếu tự tin. Thậm chí trước những câu hỏi của học sinh, có lúc giáo viên phải tra Google để trả lời cho các em.

Là giáo viên dạy môn tích hợp Khoa học Tự nhiên, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng - Tổ trưởng Tổ Tự nhiên, Trường THCS Phúc Xá (Hà Nội) cho biết, cùng với việc tham gia các lớp bồi dưỡng tập huấn do cơ quan quản lý tổ chức, tổ bộ môn cũng chủ động lên phương án tự bồi dưỡng. 

Đây là năm thứ hai triển khai Chương trình GDPT 2108, đến nay, về cơ bản giáo viên của tổ có thể đảm nhận tốt bộ môn Khoa học Tự nhiên. Tuy nhiên, các giáo viên của trường cũng bày tỏ mong muốn được tham gia thêm các lớp bồi dưỡng chuyên sâu. 

Các giáo viên có thâm niên hoàn toàn không phủ nhận những ưu điểm của việc dạy học tích hợp nhưng vấn đề ở đây là cần lộ trình, thời gian cụ thể, vì dạy một môn đã khó, đằng này dạy tích hợp 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Dạy học tích hợp là dạy theo từng chủ đề, đòi hỏi ở giáo viên rất sâu ở trình độ chuyên môn, kiến thức chuẩn xác thì mới có thể truyền đạt bài giảng cho học sinh. Nói là vậy nhưng khi áp dụng thực tế là vô cùng khó, bởi trước đây giáo viên chỉ được đào tạo ở một lĩnh vực cụ thể. Vậy nên câu chuyện giáo án sẽ soạn ra sao, cho điểm đánh giá học sinh sẽ như thế nào và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn ra sao... hiện là vấn đề khá nan giải. 

Người thầy đứng lớp phải tạo dựng được vị thế của một nhà giáo “biết 10 dạy 1”, tường tận và thông hiểu nhiều điều về lĩnh vực kiến thức, năng lực để truyền dạy cho trò. Thế mà giờ đây khi dạy tích hợp lại tồn tại tình trạng người thầy “biết 2 dạy 1”, “biết 3 dạy 1” và bất an khi học trò có câu hỏi khó!

Hoàng Thanh

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Lễ tổng kết hàng chục mâm cỗ của trường học ở Quảng Ninh khiến dân mạng trầm trồ

Hình ảnh Lễ tổng kết của học sinh lớp 9 một trường THCS ở Quảng Ninh gây sự chú ý bởi quy mô hoành tráng.

Trường chưa đầy 70 học sinh lớp 9 nhưng 12 em đạt giải thành phố

Dù chỉ mới thành lập 2 năm, chỉ với 69 học sinh lớp 9 nhưng Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đạt tới 12 giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm 2023.

Phụ huynh ‘tố’ quỹ lớp thâm hụt 30 triệu đồng, nhà trường lên tiếng

Nhiều phụ huynh một lớp học ở Quảng Bình đang bức xúc với số tiền quỹ học sinh phải đóng, đặc biệt khi năm học đã gần kết thúc.

Học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Quy định hoạt động ngoại khóa ra sao?

Sau vụ học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm, một lần nữa, lại khiến dư luận băn khoăn.

Học sinh lớp 4 bất tỉnh tại trường, tử vong sau 19 ngày điều trị

Một học sinh lớp 4 tại TP Hải Dương đã ngất xỉu sau khi diễn văn nghệ, nhà trường và gia đình đưa trẻ đến đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng sau 19 ngày, em đã không qua khỏi.

Tạm dừng tham quan Vườn quốc gia Xuân Thủy sau vụ học sinh tử vong

Sau sự việc 2 người bị nước cuốn tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, chính quyền địa phương đã tạm dừng hoạt động tham quan tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Đang cập nhật dữ liệu !