Đại gia ‘rót’ 600 tỷ đồng vào Cocobay Đà Nẵng vừa khởi kiện Công ty Thành Đô để đòi nợ

Ông Mai Huy Tân, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức đã gửi đơn kiện tới tòa án khi không đòi được số tiền nợ hơn 700 tỷ đồng từ Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô.

Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng do Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group) làm chủ đầu tư đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư bằng những chính sách hấp dẫn.

Một trong những nhà đầu tư ‘đổ’ vào dự án Cocobay nhiều nhất là ông Mai Huy Tân - người sáng lập Công ty Xúc xích Đức Việt.

Sau khi bán Công ty Xúc xích, ông Tân định rằng số tiền đó để dưỡng già; thế rồi được mời chào đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, ông đã rót” khoảng 600 tỷ đồng, trong đó có tới 402 tỷ đồng ông vay từ Ngân hàng SHB và phải thế chấp 42 hợp đồng bất động sản.

Đổi lại, ông Tân sẽ được hưởng thu nhập cam kết với mức 12,5% ở 24 tòa khách sạn Boutique cao 7 tầng; 8 biệt thự 5 sao ở khu Nam An với mức cam kết là 10% và 10 căn hộ condotel là 12%.

Không đòi được hơn 700 tỷ đồng, ông Mai Huy Tân, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức đã gửi đơn kiện Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô.

Cocobay Đà Nẵng đổ vỡ, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô) đã tuyên bố ngừng chi trả thu nhập cam kết từ ngày 1/1/2020 khiến hàng trăm nhà đầu tư bất ngờ, căng băng rôn đòi quyền lợi.

Nhẫn nại, tin tưởng, thậm chí chấp nhận phương án thiệt về mình để giải quyết thanh lý 42 bất động sản, đòi số tiền nợ từ Công ty Thành Đô nhưng đến nay khoản nợ vẫn chưa được giải quyết, ông đành nộp đơn kiện Công ty Thành Đô ra tòa án.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Mai Huy Tân cho biết: Tính đến hết năm 2021, Công ty Thành Đô nợ Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức (Công ty Nhịp Cầu Việt Đức) số tiền hơn 700 tỷ đồng và hơn 234 tỷ đồng của nhóm 15 chủ sở hữu ủy quyền cho Công ty Việt Đức.

Số nợ này đã được lập biên bản xác nhận công nợ vào ngày 22/1/2022 do ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô ký tên đóng dấu.

Ông Tân cho hay, Công ty Thành Đô cam kết trả tiền theo 3 đợt vào tháng 2/2022, đợt 2 vào tháng 3/2022 và đợt 3 vào trước ngày 30/4/2022. Tuy nhiên, thực tế Công ty Thành Đô vẫn không trả một đồng nào.

“Tôi đã nhẫn nại, tin tưởng nhưng ông Thành đã không thực hiện cam kết nên buộc chúng tôi phải khởi kiện”, ông Tân nói.

Từ đầu năm 2020, nhiều khách hàng đầu tư ở dự án Cocobay Đà Nẵng đã căng băng rôn tại trụ sở Công ty Thành Đô để đòi quyền lợi sau khi chủ đầu tư đã không thực hiện trả thu nhập cam kết như ban đầu. 

Theo ông Tân, Công ty Nhịp Cầu Việt Đức không chọn phương án thanh lý hợp đồng và yêu cầu trả lại nhà có sổ đỏ. Bởi lẽ, 8 biệt thự Nam An, 24 tòa khách sạn Boutique hotel 7 tầng đã bàn giao đưa vào hoạt động từ năm 2017 và đã trả 2 năm thu nhập cam kết là 2017 và 2018.

Từ năm 2019 đến nay, Công ty Thành Đô không trả một đồng nào. Trong khi mỗi năm phải trả là 67,8 tỷ đồng, như vậy Công ty Thành Đô còn nợ khoảng gần 280 tỷ đồng số tiền thu nhập cam kết theo hợp đồng đã ký.

“Ông Thành đề nghị trả lại cho tôi giá trị gốc và đền bù đỡ khoảng 67 tỷ đồng để trả lãi cho Ngân hàng SHB (vì khi đầu tư, Công ty Nhịp Cầu Việt Đức có vay Ngân hàng SHB và đã trả cho họ bằng tiền thu nhập cam kết 2 năm đầu là 150 tỷ đồng). Sau khi Công ty Thành Đô bội tín, Công ty Nhịp Cầu Việt Đức không có nguồn thu nào khác để trả nợ.

Sau khi thương lượng với nhau, tôi chấp nhận phương án này để thoát nợ. Nay tôi đã 74 tuổi và đang ốm đau không biết ra đi lúc nào, muốn lấy lại tiền để trả nợ cho Ngân hàng SHB. Thế nhưng, từ ngày 22/1 đến nay đã 9 tháng trôi qua, phía ông Thành không có động thái trả tiền nên chúng tôi đành phải gửi đơn ra tòa để kiện”, ông Tân giãi bày.

Cũng theo ông Tân, ông đã gửi đơn kiện tới Tòa án nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) là trụ sở Công ty Thành Đô và gửi đơn tới Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) nơi tọa lạc dự án.

“Hiện Công ty Nhịp Cầu Việt Đức đang nợ Ngân hàng SHB số tiền gốc là khoảng 329 tỷ đồng và lãi phát sinh cũng vài chục tỷ đồng. Tôi chỉ mong Tòa án cất lên tiếng nói của pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp để khôi phục lại niềm tin trong xã hội”, ông Tân nói thêm.

Minh Thư

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.