Siết tín dụng vào bất động sản, thị trường đất nền khó 'sốt' cuối năm

Nói về tiềm năng phân khúc đất nền từ nay đến cuối năm, chuyên gia cho rằng, thị trường đất nền là thị trường đầu cơ, có sự hạn chế cấp tín dụng mới nên để có thể xảy ra câu chuyện sốt đất nền ở quý cuối năm này là tương đối khó.

Bất động sản thanh khoản thế nào trong quý cuối năm?

Nói về bức tranh thị trường bất động sản, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn cho hay, thị trường bất động sản có bước tăng trưởng vọt ở giai đoạn 2016-2018, sau đó mặc dù dịch bệnh nhưng nguồn cung vẫn ra thị trường khá tốt.

Quý 3/2022 thị trường tiếp tục tăng trưởng. Ông Tuấn dự báo sang quý cuối năm nay, nguồn cung có sự tăng trưởng mạnh hơn, nhất là phân khúc chung cư ở TP.HCM. 

Với phân khúc đất nền, 1-2 tháng tới có thể phân khúc này bị ảnh hưởng, nhưng nhìn vào quá khứ, thường vào thời điểm cuối năm và đầu năm, lượng quan tâm tìm kiếm với đất nền rất cao. 

Đất nền có còn là kênh đầu tư 'vua' trong 12 tháng tới?

Vì thế, ông Tuấn cho rằng, trong ngắn hạn chưa hồi phục nhưng thông thường vào thời điểm cuối năm và đầu năm đất nền là phân khúc hàng năm đều có cơn sốt. Lý do, đây là thời điểm công bố những quy hoạch, hạ tầng mới ở các địa phương. Khi có những công bố đó sẽ tác động đến giá đất nền.

“Vài địa phương giải ngân đầu tư công rất thấp nên chỉ còn quý cuối năm để giải ngân nên cuối năm sẽ là thời điểm tập trung nhiều hơn cho phân khúc đất nền trở lại.

Tuy nhiên, thị trường đất nền là thị trường đầu cơ, có sự hạn chế cấp tín dụng mới nên để có thể xảy ra câu chuyện sốt đất nền ở quý cuối năm này là tương đối khó. Nhưng đến năm 2023 – 2024, khi GDP tăng trưởng, người dân giàu lên xu hướng tìm kiếm đất đai cũng tăng. FDI đầu tư ở Việt Nam tăng lên kéo theo chuyên gia, người lao động tập trung ở thị trường có khu công nghiệp nhiều. Dân cư tăng lên cũng kéo theo dự tăng trưởng về giá”, ông Tuấn nói.

Còn ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn cho rằng, lãi suất ngân hàng tăng sẽ tạo lực hút dòng tiền ‘đẩy’ vào ngân hàng để hưởng lãi suất, lãi suất gia tăng thì lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo, khiến người mua và doanh nghiệp bất động sản sẽ khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng nhất định đến thanh khoản của một số phân khúc bất động sản ở thời điểm hiện tại.

Theo ông Hảo, tâm lý của người mua sẽ có sự è dè, cẩn trọng hơn trong việc đầu tư, mua bất động sản.

Việc nới room tín dụng là yếu tố tạo lực đẩy tốt cho thị trường bất động sản, dù chưa thể giúp thị trường bứt tốc nhanh được nhưng ít nhất giúp thị trường có thanh khoản tốt hơn, tạo đà tâm lý cho các chủ thể tham gia thị trường tốt hơn.

Ông Hảo nhận định, giai đoạn đầu quý 4 này thị trường bất động sản sẽ có thanh khoản chậm nhưng đến cuối quý 4 thị trường sẽ tốt hơn khi dòng tiền lợi nhuận sẽ đẩy vào bất động sản; vốn FDI và giải ngân đầu tư công cũng sẽ tốt hơn. Đồng thời, cuối năm lượng kiều hối sẽ đổ về Việt Nam rất tốt; dự báo Việt Nam sẽ thu hút khoảng 14-16 tỷ USD lượng kiều hối đổ về, giúp thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn.

“Đầu quý 4 sẽ có giao dịch nhưng thanh khoản chậm, cuối quý 4 thị trường sôi động, thanh khoản tốt hơn. Sang đầu 2023, thị trường sẽ dần ổn định hơn khi chính sách liên quan đến lãi suất, tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định”, ông Hảo nhận định thêm.

Đầu tư vào phân khúc nào?

Khi room tín dụng được siết chặt hay nới lỏng, phân khúc bất động sản nào đáng để đầu tư trong 12 tháng tới?

Trả lời câu hỏi này, ông Hảo cho rằng, nguồn vốn là yếu tố sống còn của thị trường bất động sản, cần cho cả người mua bất động sản và doanh nghiệp. Do đó, nếu không có vốn triển khai dự án sẽ ảnh hưởng đến cung - cầu của thị trường.

“Nếu dòng tiền tiếp tục bị giới hạn sẽ có hai vấn đề xảy ra. Thứ nhất, những giỏ hàng hiện tại thị trường đang mở bán sẽ có mức độ thanh lọc tự nhiên; dự án nào ở vị trí tốt hơn, khả năng sử dụng, tạo dòng tiền tốt hơn và thanh khoản tốt hơn sẽ được người mua ưu tiên tìm kiếm hơn.

Bản thân người mua cũng phải cơ cấu lại dòng tiền, nguồn vốn của mình để đảm bảo. dòng tiền của mình trước khi sinh lời; họ sẽ tính đầu tư vào phân khúc nào ít nhất là không lỗ khi bán lại, sau đó mới tính đến bài toán sinh lời”, ông Hảo nhận định.

Khẩu vị đầu tư của nhà đầu tư trên thị trường rất khác nhau; nhưng theo ông Hảo, phân khúc bất động sản nhà phố ở những nơi có hạ tầng dân cư, liên kết vùng tốt, hiện hữu sẽ có tiềm năm đầu tư tốt. Cùng với đó là bất động sản liên quan đến hạ tầng công nghiệp, đó là các khu nhà ở, dịch vụ thương mại, logistics, khu về kho xưởng bến bãi… sẽ có tiềm năng đầu tư thời gian tới.

“Một phương án phụ có thể đầu tư nhưng không mang tính dài hạn, đó là chung cư”, ông Hảo đưa thêm nhận định.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, đất nền là phân khúc có tính đầu cơ cao, không cần dòng tiền hàng tháng nhưng lợi suất đối với khu vực có tiềm năng, hạ tầng tốt thì độ tăng trưởng về giá rất cao. Nhất là khi thị trường Việt Nam tốc độ đô thị hóa mới chỉ 4%, xung quanh hạ tầng, cao tốc… đang được triển khai rất đồng bộ.

“Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc bị ảnh hưởng thời gian qua nhưng nếu kỳ vọng tương lai nới lỏng tín dụng, các chủ đầu tư có thêm nguồn lực đầu tư vào thì đây là phân khúc cũng sẽ có sự tăng trưởng.

Phân khúc chung cư cao cấp hay nhà phố có giá trị cao là phân khúc hút nhà đầu tư. Số lượng nguồn cung hạn chế, giá cao là điểm tích cực đối với các nhà đầu tư tìm kiếm tăng trưởng lợi nhuận; nhưng đây là phân khúc cần đòn bẩy tài chính lớn”, ông Tuấn phân tích.

Minh Thư

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.