Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Theo số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay cả nước có khoảng 401 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với tổng quy mô xây dựng hơn 455.000 căn đang triển khai đầu tư.

Trong đó, có 245 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân quy mô 300.000 căn hộ đang trong trạng thái chờ thực hiện thủ tục đầu tư và 156 dự án quy mô gần 157.000 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Trong đó, các địa phương có nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai xây dựng gồm: Hà Nội có 38 dự án đang chờ làm thủ tục, với gần 33.666 căn hộ, 5 dự án đang xây dựng với hơn 6.600 căn hộ; TP.HCM có 11 dự án đang chờ hoàn thành thủ tục với gần 9.000 căn hộ và 38 dự án đang xây dựng với hơn 45.000 căn hộ.

Tỉnh Bình Dương có 42 dự án đang chờ hoàn thiện thủ tục với hơn 66.000 căn hộ, 6 dự án đang xây dựng với hơn 26.000 căn hộ.

Đồng Nai có 12 dự án chờ hoàn thiện thủ tục với gần 4.000 căn hộ, 14 dự án đang xây dựng với hơn 14.000 căn hộ. TP Đà Nẵng có 2 dự án đang chờ làm thủ tục với hơn 1.000 căn hộ, 3 dự án đang xây dựng với gần 2.700 căn hộ.

Hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, giá chung cư sắp tới có giảm? (Ảnh: Minh Thư)

Bộ Xây dựng cho hay, tính đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội tại đô thị, nhà ở cho công nhân với tổng quy mô 156.000 căn, tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2.

Vừa qua, hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản cũng đã công bố, tham gia xây dựng các dự án nhà ở xã hội trên cả nước.

'Tay chơi hàng hiệu’ như Masterise là đơn vị chỉ chuyên làm phân khúc bất động sản cho giới nhà giàu, giá bán cả nửa tỷ đồng một mét vuông cũng tuyên bố sẽ triển khai phát triển khoảng 25.000 căn trong thời gian 3-5 năm tới. Vingroup cũng tuyên bố kế hoạch sẽ xây 500.000 căn hộ nhà ở xã hội Happy Home trong 5 năm tới, giá bán dưới 1 tỷ đồng một căn tại các vùng ven tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh... Có 2 tỉnh là Thanh Hóa và Quảng Trị đã khởi công dự án.

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn cho hay: Giữa mục tiêu và thực tế sẽ có khoảng cách nhất định, nhất là chúng ta chưa biết thực tế triển khai như thế nào.

Các chủ đầu tư sẽ ra hàng như thế nào để thu hút được người dân bởi phân khúc nhà ở xã hội người mua cũng rất quan tâm đến chất lượng cuộc sống, chất lượng xây dựng.

Do đó, cũng cần làm rõ các căn nhà ở xã hội đáp ứng ra sao với chất lượng mà người mua nhà quan tâm.

Tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam đang ở mức thấp, tỷ lệ này ở Hà Nội thấp hơn TP.HCM thì nhu cầu của người dân vẫn rất lớn. Do đó, 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội thực hiện trong nhiều năm sẽ giống như ‘ngọn gió’ sẽ khiến thị trường bớt căng thẳng trong ngắn hạn. Còn về dài hạn, vẫn sẽ có quy hoạch cung – cầu hợp lý hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn.

“Dân số khoảng trên 1 triệu dân ở mỗi thành phố lớn ở Hà Nội, TP.HCM và càng ngày sẽ càng đông hơn nữa nên lượng cung như vậy ra trong nhiều năm thì ảnh hưởng trong ngắn hạn chưa nhiều; nhưng dài hạn sẽ tạo xu hướng các chủ đầu tư tham gia xây dựng và đẩy mạnh nhà ở xã hội rất có thể sẽ tác động đến giá trong dài hạn”, ông Quốc Anh nói.

Các dự án nhà ở xã hội được bán ra trên thị trường đáp ứng nhu cầu an cư của những người thu nhập thấp. Đến nay, các dự án đã sử dụng được 6-10 năm nay ở Hà Nội, mức giá bán trên thị trường cũng tăng mạnh nhưng vẫn được nhiều người có nhu cầu tìm mua vì phù hợp với túi tiền.

Đơn cử, dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Hà Nội là dự án CT1 Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông) đã được xây dựng và bàn giao cho người dân về ở từ năm 2011, khi đó, giá bán ưu đãi là 8,8 triệu đồng/m2. Thế nhưng hiện nhiều căn hộ đang rao bán mức giá 23 - 28 triệu đồng/m2.

Một dự án nhà ở xã hội khác ở số 987 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai hiện một số chủ căn hộ đang rao bán căn có diện tích 47 - 67m2 với giá 25 - 30 triệu đồng/m2. Ban đầu, dự án này cũng được bán theo mức giá quy định dưới 15 triệu đồng/m2.

Hay các tòa chung cư ở dự án nhà ở xã hội Rice City – Tây Nam Linh Đàm trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), hiện giá bán  trên thị trường 30 - 34 triệu đồng/m2, tùy diện tích và vị trí căn hộ.

Minh Thư

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.