Con đường thành tỷ phú của người phụ nữ ham làm nông nghiệp hữu cơ

Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 Đặng Thị Cuối là người đã biến ước mơ ấp ủ sau 16 năm đi xuất khẩu lao động thành hiện thực, trở thành nữ tỷ phú nhờ trồng rau hữu cơ công nghệ cao.

Bà Đặng Thị Cuối (sinh năm 1971) hiện đang là Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao Cuối Quý, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Bà vinh dự là một trong 10 Công dân Thủ đô tiêu biểu năm 2022 nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm khi quyết tâm theo đuổi trồng rau hữu cơ công nghệ cao.

Hai vợ chồng bà Cuối từng có 16 năm đi xuất khẩu lao động, làm việc trong ngành trồng rau hữu cơ tại Đài Loan 12 năm và tại Nhật Bản 4 năm. Trong quá trình làm việc bà Cuối luôn học hỏi kinh nghiệm làm rau công nghệ cao của nước bạn, ấp ủ khi về nước sẽ phát triển mô hình trồng rau hữu cơ tại quê nhà.

Trang trại của bà Cuối thường xuyên đón tiếp các đoàn khách tới tham quan, học hỏi mô hình trồng rau hữu cơ công nghệ cao.

Bà Cuối khởi nghiệp với số vốn ít ỏi và 3 sào rau trong vụ đầu tiên. Lúc này gia đình cũng chưa ai dám nghĩ tới sự thành công vì thời điểm năm 2017 tại khu vực Đan Phượng có không ít mô hình trồng rau sạch bị phá sản. Thế nhưng bà Cuối vẫn quyết tâm làm với tất cả niềm đam mê, tin tưởng của mình. Các trang thiết bị để thực hiện trồng rau hữu cơ đều được vợ chồng bà mua từ Đài Loan về.

Bà Cuối chia sẻ: "Người ta đi xuất khẩu lao động mang nhiều đô-la về cho gia đình, trong khi tôi chỉ toàn mang về đồ nghề làm vườn, kể cả đinh vít để làm nhà lưới. Ai cũng khuyên đừng làm vì làm là vỡ nợ, kể cả một số mô hình được hỗ trợ của nhà nước cũng đã phá sản".

Ban đầu bà Cuối chỉ trồng các loại rau xanh với các giống nhập khẩu từ Đài Loan, Nhật, Mỹ... Về sau, cùng với quá trình dồn điền đổi thửa dần dần bà đã mạnh dạn đầu tư thuê tới 15ha đất để trồng rau hữu cơ. Giờ đây, sau 5 năm trồng rau sạch, các sản phẩm rau, củ, quả của Hợp tác xã Cuối Quý đã có chỗ đứng trên thị trường. 

Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cho sản phẩm ổi của Hợp tác xã Cuối Quý

Trao đổi với phóng viên Infonet, bà Cuối tự hào nói: "Hợp tác xã sản xuất rau sạch hoàn toàn dựa trên nước sạch, đất sạch, phân sạch... Sản lượng hàng năm đạt từ 50 - 80 tấn rau, củ, quả các loại. Hiện tại đã có 21 sản phẩm của Hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP như ổi, khoai môn, bông hẹ, măng tây, rau cải ngọt...".

Theo chia sẻ của bà Cuối, doanh thu của Hợp tác xã bình quân trên dưới 1 tỷ đồng/năm, đảm bảo việc làm cho 25 lao động trong vùng với mức thu nhập ổn định từ 6 triệu đồng/ tháng/người trở lên. Những lúc cao điểm theo thời vụ, số lao động tại Hợp tác xã lên tới 40-50 người.

Các sản phẩm rau, củ, quả tại đây đều được trồng theo mô hình nông nghiệp hữu cơ.

Thuận lợi khi khởi nghiệp của bà Cuối đó chính là được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, chính sách dồn điền đổi thửa và cả kinh nghiệm tích lũy sau 16 năm làm trong lĩnh vực trồng rau sạch hữu cơ ở nước ngoài. "Thế nhưng khó khăn lớn nhất đó chính là nguồn vốn và đầu ra của sản phẩm" - bà Cuối cho biết.

Hiện nay, mỗi ngày 3-4 tạ rau, củ, quả của Hợp tác xã Cuối Quý được cung ứng cho hệ thống các trường mầm non trong huyện Đan Phượng, các nhà hàng, siêu thị, chuỗi cửa hàng trong TP Hà Nội và đáp ứng đơn đặt hàng từ các công sở.

"Trồng rau hữu cơ có nhiều cách nhưng phải đảm bảo theo hướng nông nghiệp công nghệ cao với nước sạch, không khí sạch, đất sạch, phân sạch.

Hợp tác xã áp dụng mô hình nhà màn để tránh khí thải nhà máy, xe cộ đồng thời kiểm soát được độ ẩm của đất trồng rau sẽ cho thành phẩm ngon ngọt, sạch hoàn toàn.

Sau khi làm sạch đất, gieo hạt giống thì người nông dân chỉ cần đóng cửa đi ra khỏi nhà màn và tưới nước theo công nghệ, chỉ mở cửa nhà màn khi rau đã tới lúc thu hoạch. Vì thế đảm bảo được chất lượng và năng suất cây trồng", bà Cuối chia sẻ. 

Bà Cuối bên sản phẩm rau sạch vừa thu hoạch.

Trong 5 năm qua, bà Cuối đã chia sẻ và nhân rộng mô hình trồng rau của mình cho nhiều nơi trong và ngoài huyện, thậm chí ngoài thành phố như Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh. Sau khi thấy mô hình hiệu quả, nhiều bà con trong vùng cũng tham gia vào Hợp tác xã Cuối Quý. Hiện nay Hợp tác xã có 9 thành viên cùng đóng góp cổ phần, liên minh với nhau trong việc hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm. 

Lam Giang

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !