Đắk Nông: Phát triển hệ thống giao thông góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm qua, chính quyền và nhân dân Đắk Nông đã đồng lòng, chung tay phát triển hệ thống giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới, phục vụ hiệu quả cho việc sản xuất và kết nối giao thương.

Thoát cảnh đường đất lầy lội

Đắk Glong là một huyện nghèo của tỉnh Đắk Nông. Những năm trước, hầu hết người dân trên địa bàn huyện này đều phải “vật lộn” với những con đường đất chằng chịt ổ voi, ổ gà, thường xuyên lầy lội vào mùa mưa để ra đồng, lên rẫy.

Thế nhưng, được sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng sự đồng lòng của người dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hiện bộ mặt giao thông nông thôn tại huyện Đắk Glong đã có diện mạo mới. Điển hình cho sự phát triển về giao thông nông thôn của huyện Đắk Glong là tại xã Quảng Khê.

Xã Quảng Khê có 27 dân tộc anh em cùng sinh sống, chỉ tính riêng người dân tộc thiểu số đã có 3.442 khẩu (chiếm 25,51% dân số).

Cách đây 10 năm, xã Quảng Khê bắt tay xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm rất thấp vì đời sống dân cư nông thôn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Hơn thế, với điều kiện địa hình đồi núi phức tạp, chia cắt mạnh, dân cư phân bố phân tán nên việc bố trí sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng rất tốn kém, gặp nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, chính quyền và người dân xả Quảng Khê đã đồng lòng cùng vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong chặng đường 10 năm qua, xã Quảng Khê đã đầu tư xây dựng được 35 công trình giao thông, cứng hóa 83,05km/8h5,45km đường giao thông thôn thôn, chiếm tỉ lệ 97,19%.

Đắk Nông: Phát triển hệ thống giao thông góp phần thay đổi diện mạo nông thôn
Giao thông nông thôn tại xã Quảng Khê được đầu tư, phát triển giúp thay đổi diện mạo nông thôn mới.

Cuối năm 2020, xã Quảng Khê đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới với những kết quả nổi bật như: Thu nhập bình quân đạt 41,48 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,77%.

Tháng 7/2021, xã Quảng Khê vinh dự đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Đắk Glong.

Nói về lợi ích khi chính quyền chú trọng xây dựng nông thôn mới, ông Điểu K’rang (ngụ Bon Phi Mur, xã Quảng Khê) phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, đường đất lầy lội, thương lái ngại đến, bà con làm ra sản phẩm cũng trầy trật mới vận chuyển ra đến trung tâm xã để bán. Nhờ các cấp chính quyền quan tâm, bà con cũng ý thức hơn trong việc xây dựng nông thôn mới nên đường sá dần dần được bê tông hóa. Từ khi có đường bê tông, nông sản người dân làm ra dễ vận chuyển, việc giao thương, mua bán với nơi khác cũng thuận lợi hơn”.

Đẩy mạnh phát triển hệ thống giao thông

Tại huyện biên giới Tuy Đức, những năm qua xã Đắk Búk So nổi lên như một điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phong trào hiến đất làm đường, phát triển hệ thống giao thông nội vùng và liên vùng.

 

Theo ông Nguyễn Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, nhận thấy giao thông là “đòn bẫy” để phát triển kinh tế, chính quyền địa phương đã tập trung đẩy mạnh kiên cố hóa các tuyến đường trên địa bàn, tạo điều kiện để việc giao thương, buôn bán, đi lại của thương lái, người dân được thuận lợi.

Cũng theo ông Anh, những năm qua địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi từ nhiều nguồn lực, nguồn vốn đầu tư để xây dựng hạ tầng giao thông. “Hiện nay, tiêu chí về giao thông trên địa bàn xã đạt trên 60%, đảm bảo cho giao thông nội vùng và liên vùng. Đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn cũng dần được nâng cao, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm”, ông Anh trao đổi.

Lái xe công nông chạy bon bon trên tuyến đường bê tông thẳng tắp, mới toanh của xã Đắk Búk So, ông Nguyễn Văn Chiến phấn khởi chia sẻ: “Đường sá phát triển, dân chúng tôi sướng nhất là nông sản dễ tiêu thụ hơn. Trước đây đường xấu, lầy lội nên thương lái ít vào. Hơn thế, bà con chúng tôi cũng khỏe hơn nhiều trong việc ra đồng lên rẫy vận chuyển nông sản, không phải bì bõm đánh vật với ổ voi ổ gà như trước”.

Theo thống kê của UBND huyện Tuy Đức, những năm qua địa phương đã ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trong đó, huyện đã huy động hơn 553 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng giao thông vùng nông thôn; người dân hiến hơn 4 ha đất, đóng góp hàng chục tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động tham gia làm đường giao thông.

Đến nay, toàn huyện đã cứng hóa được 362,49 km đường giao thông nông thôn. Trong đó, đường xã cứng hóa 64,7 km; đường liên thôn, bon, ngõ xóm 285,49 km; đường trục chính nội đồng khoảng 12,3 km. Hiện, 100% số thôn, bon trên địa bàn huyện Tuy Đức đều có từ 1 - 2 km đường bê tông…

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông, hiện nay toàn tỉnh đã có 29/60 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỉ lệ 48,3%). Bình quân mỗi xã đạt 15,78 tiêu chí; không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Riêng về tiêu chí đường giao thông (tiêu chí số 2), đã có 41/60 xã hoàn thành, đạt 68,3%.

Ông Phan Văn Sinh, Phó chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Đắk Nông cho biết, đến nay thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh đạt 47,79 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,52%.

Cũng theo ông Sinh, dù gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, dịch bệnh, nhưng tỉnh quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 có 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, bình quân mỗi xã đạt 17,2 tiêu chí/xã.

Hiện tại, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông tiếp tục phát động phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu và ngày càng bền vững, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. “Địa phương phấn đấu năm 2022 sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; bình quân chung mỗi xã đạt từ 16,5 tiêu chí/xã”, ông Sinh chia sẻ.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Hưng Yên xúc tiến thương mại cây có múi và sản phẩm OCOP
icon

Với thế mạnh về sản phẩm cây có múi, tỉnh Hưng Yên đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm cây có múi và sản phẩm OCOP nhằm hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, nhà vườn quảng bá sản phẩm.

 
 
Hải Phòng đẩy mạnh xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Hải Phòng đã hoàn thành 139/139 xã nông thôn mới theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới quốc gia và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% các xã trên địa bàn thành phố cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

 
 
Đồng Tháp: Nhiều cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới
icon

Phong trào xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Đồng Tháp đã lan tỏa rộng khắp đến từng hộ gia đình nông thôn, ý thức tự lực, hợp tác của người dân, cộng đồng dân cư ngày càng nâng cao.

 
 
Thanh Hóa: Nỗ lực huy động nguồn vốn xây dựng nông thôn mới
icon

10 tháng năm 2021, nguồn vốn huy động để hỗ trợ phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thanh Hóa ước đạt 34.400 tỷ đồng.

 
 
Điện lực Lào Cai hỗ trợ vùng sâu xây dựng nông thôn mới
icon

Cùng với thực hiện nhiệm vụ đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa, điện lực Lào Cai còn hỗ trợ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới.

 
 
OCOP giúp sen Đồng Tháp bay xa
icon

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là cơ hội để chắp cánh cho các sản phẩm sản xuất từ sen của các hợp tác xã (HTX) ở Đồng Tháp vươn xa, góp phần đưa sản phẩm đặc trưng của tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm.

 
Quảng Nam gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới
icon

Quảng Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn. Khai thác tiềm năng sẵn có, nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn đã ra đời và phát triển tại nhiều địa phương trong tỉnh.

 
Lạng Sơn tìm cách gỡ vướng xuất khẩu nông sản
icon

Theo thông báo của Bộ Công Thương, từ ngày 1/1/2022, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc sẽ chịu những quy định mới.

 
Bắc Giang: Thêm 21 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu
icon

Theo Cổng thông tin điện tử Bắc Giang, Chủ tịch UBND các huyện: Hiệp Hoà, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn và Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) vừa có các quyết định công nhận thêm 19 thôn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021.

 
Nam Định hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
icon

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương Nam Định đã chuyển hướng hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để tiêu thụ, trong đó tập trung vào 2 sàn PostMart.vn và Voso.vn