Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện tích cực, hạ tầng nông thôn từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày một khang trang.  

Ước tính đến hết năm 2022 có 59 xã trên toàn tỉnh Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 05 xã so với đầu năm 2021; 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; thành phố Sơn La đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới;

Vùng trồng nhãn ở Sơn La 

Toàn tỉnh có 109 sản phẩm OCOP, tăng 36 sản phẩm so với năm 2021; Tỷ lệ dân số nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ước đạt 97,5%; Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch ước đạt 68,5%.

Trong đó, tỉnh cũng xác định vị trí, vai trò của các HTX trong xây dựng NTM tại địa phương. Cụ thể, sau 10 năm thi hành Luật HTX, đến nay các HTX nông nghiệp tại tỉnh Sơn La đã chủ động trong xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM tại địa phương.

Đầu năm 2022, HTX nông nghiệp hữu cơ Organic, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu được thành lập hướng đến mục tiêu kết nối các thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hướng tới xây dựng thương hiệu nông sản sạch.

Theo ông Đinh Xuân Hoài, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp hữu cơ Organic chia sẻ, nếu có đầu ra, sản xuất bảo đảm chất lượng thì nghề trồng rau sẽ mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên HTX, với mức thu bình quân từ 500-600 triệu đồng/ha/năm. Hiện, đã có không ít hộ gia đình có kinh tế khá giả nhờ trồng rau sạch.

Tương tự, tại xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, nhờ biết khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, HTX nông nghiệp Dũng Tiến, một trong những đơn vị tiên phong trong trồng các loại rau màu trái vụ theo tiêu chuẩn VietGAP, gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh... đã góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Ông Kim Văn Dũng, Giám đốc HTX nông nghiệp Tiến Dũng cho biết: HTX hiện có 18 thành viên, với 4ha trồng cây ăn quả, hơn 10ha rau trái vụ và cung cấp cây giống cho người dân. Nhờ chủ động tìm hiểu kỹ thuật, huy động các nguồn lực và được Dự án GREAT hỗ trợ đầu tư hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới thông minh, kho lạnh, xe lạnh để bảo quản và vận chuyển nông sản, thu nhập bình quân 1ha của HTX đạt từ 300 - 400 triệu đồng/năm.

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 800 HTX đang hoạt động, trong đó trên 660 HTX hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp; doanh thu bình quân đạt 2 tỷ đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 9.000 lao động với thu nhập bình quân đạt 48 triệu đồng/lao động/năm.

Trong giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã triển khai 32 lớp tập huấn cho thành viên các HTX áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; thẩm định, giải ngân cho 11 HTX với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng. Hỗ trợ vốn Chương trình giải quyết việc làm cho 3 HTX vay với số tiền 440 triệu đồng.

Theo đánh giá, KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La đã và đang góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành trồng trọt và thúc đẩy sản xuất nguyên liệu. Từ đó, đưa khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La được nâng lên trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, tập trung và xây dựng thương hiệu hình ảnh nông sản Sơn La.

Phát huy vai trò KTTT, HTX giai đoạn 2021-2025, tỉnh Sơn La phấn đấu, nâng tỷ lệ HTX đạt tiêu chuẩn khá, giỏi từ 35% trở lên, giảm số HTX yếu kém xuống dưới 10%, số HTX làm ăn ổn định và có lãi từ 85-90%; thu nhập của cán bộ quản lý, thành viên tăng 15%/năm, doanh thu bình quân của HTX 2,6 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của một thành viên HTX 60 triệu đồng/năm.

H.A

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Sản phẩm OCOP từ các HTX nông nghiệp góp phần tăng tốc về đích NTM ở huyện Ba Vì

Trong những năm qua huyện Ba Vì luôn chú trọng xây dựng chương trình OCOP với nhiều hoạt động nhằm đánh giá, xếp loại, hỗ trợ cho các sản phẩm góp phần quá trình về đích NTM tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !