Phụ huynh “gặp khó” khi đồng hành cùng con trên không gian mạng

Để bảo vệ con trẻ trên môi trường mạng là mong muốn của cha mẹ, cũng như toàn xã hội thế nhưng một thực tế là không ít cha mẹ gặp khó trong việc đồng hành cùng con trên không gian mạng.

Từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam cho đến nay, hầu hết học sinh trên cả nước đều nghỉ học.

Thời gian này, phụ huynh và học sinh có thời gian học tập và sinh hoạt tại nhà nhiều hơn. Việc học của trẻ cũng vì thế mà chuyển sang học trực tuyến để phòng chống dịch.

Theo một số khảo sát, thời gian trung bình trẻ sử dụng internet lúc này có thể tăng từ 2-3 giờ/ngày lên tới ít nhất 5-6 giờ/ngày.

Trong khi đó, tin giả tràn ngập mạng xã hội, vô tình trẻ có thể xem những ấn phẩm không phù hợp, gặp các phần mềm lừa đảo, dễ bị kết bạn xấu, thậm chí có thể khiến trẻ bị xâm hại tình dục…

Đây là thời điểm thích hợp để phụ huynh nhận ra sức mạnh và ảnh hưởng của công nghệ đối với trẻ em, cả tốt cả xấu, để nghiêm túc thay đổi quan điểm, có ý thức học hỏi và có trách nhiệm trong việc đồng hành và hỗ trợ con sử dụng internet thông minh và an toàn.

 
Phụ huynh “gặp khó” khi đồng hành cùng con trên không gian mạng
Ảnh minh họa

Về phía gia đình, nhiều phụ huynh tâm sự họ cũng muốn gần gũi con để biết con đang gặp vấn đề gì hay có nguy cơ dùng mạng xã hội thiếu an toàn hay không nhưng đứa trẻ lại không muốn chia sẻ nên bản thân phụ huynh cũng không hiểu con, không nắm được tâm tư tình cảm của con và khi hậu quả xảy đến thì họ mới biết.

Về vấn đề này, thạc sĩ Lê Thị Loan (Học viện Quản lý giáo dục) cho rằng bản thân phụ huynh phải biết cách rút ngắn khoảng cách giữa mình và con, bố mẹ phải là người đồng hành với con trong cuộc sống hàng ngày chứ không phải ra lệnh cho con một cách cứng nhắc hay trách móc con.

“Ngoài ra, cha mẹ phải có kỹ năng làm bạn với con bằng cách tôn trọng các con, không áp đặt mà lắng nghe, chia sẻ và đồng hành phải cả quá trình chứ không phải có vấn đề mới vào cuộc đôi khi hậu quả đã nghiêm trọng rồi. Làm sao bố mẹ phải là người mà các con tin tưởng và tuyệt đối bố mẹ không được coi thường vấn đề của trẻ mà thực sự là bạn của con từ trong cuộc sống hàng ngày”, cô Loan cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đắk Nông đưa ra 3 nhiệm vụ và giải pháp để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Xác định rõ vai trò của gia đình và xã hội chính là lá chắn bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng một cách hiệu quả nhất, Đắk Nông đã thực hiện nhiều giải pháp để thực thi nhiệm vụ này.

 
 
Bắc Giang đưa ra chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch 598/KH-UBND về Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

 
 
Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

 
 
Các doanh nghiệp viễn thông cùng tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025'  

 
 
Quảng Ninh phấn đấu 100% trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ
icon

Từ nay tới năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, gia đình, nhà trường trong chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

 
 
Cha mẹ phải bắt kịp “trend” để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập con trên thế giới ảo
icon

Bảo vệ con trên không gian mạng nhiều khi, cha mẹ phải bắt kịp “trend” với con để đồng hành, tránh những nguy hại luôn rình rập trên thế giới ảo.

 
Cần tạo lập cho trẻ thói quen lành mạnh trên môi trường số
icon

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số đó cũng là cách bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị bắt nạt, xâm hại trên mạng xã hội.

 
Unicef khuyến cáo những nguy cơ rủi ro của trẻ trên không gian mạng
icon

Trẻ em và thanh thiếu niên hiện nay dành nhiều thời gian hơn trên mạng ngoài những lợi ích thì môi trường mạng cũng chứa rất nhiều rủi ro.

 
Bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội là trách nhiệm của cha mẹ
icon

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả là trách nhiệm của cha mẹ.

 
Bí quyết giúp con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực
icon

Làm bạn với con trên môi trường số là chương trình hoàn toàn miễn phí trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS nhằm hướng dẫn cha mẹ đồng hành cùng con và giúp con nhận thức những nguy cơ tiềm ẩn khi tham gia thế giới ảo.