Cho gà vịt nghe nhạc, ốc ngủ gác bếp, nhiều nông dân thu tiền tỷ

Cho gà, vịt nghe nhạc, còn ốc thì ngủ gác bếp, nhiều nông dân thu tiền tỷ từ mô hình kinh doanh mới lạ này.
Trang trại vịt của anh Lê Xuân Nam ở Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: BGO

Cho gà, vịt nghe nhạc, ngủ máy lạnh

Trước đây, anh Lê Xuân Nam (SN 1977) ở thôn Râm, xã Tự Lạn (Việt Yên, Bắc Giang) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi vịt hiện đại. Quá trình nuôi anh còn cho vịt nghe nhạc hằng ngày. Với cách làm này, anh Nam thu lãi tiền tỷ mỗi năm. 

Trước đây, anh cũng đã từng nuôi lợn nái sinh sản, gà đẻ trứng rồi nuôi lợn thịt với quy mô lớn. 

Năm 2020, anh bắt đầu chuyển sang nuôi vịt. Khu trang trại gồm kho cám, các chuồng nuôi vịt và hơn 4 mẫu ao nuôi cá. 

Trong đó, 3 chuồng nuôi vịt thương phẩm có diện tích hơn 4.000 m2 được anh đầu tư nhiều máy móc hiện đại như máy cho ăn uống tự động, hệ thống làm mát, khử mùi với chi phí đầu tư lên đến cả tỷ đồng.

Với kinh nghiệm chăn nuôi tích luỹ từ trước, khi chuyển sang nuôi vịt, vợ chồng anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới thông qua nhiều kênh, rồi đúc rút kinh nghiệm qua từng lứa vịt. 

Ngoài áp dụng công nghệ hiện đại, trong quá trình nuôi vịt,  anh Nam đã kết hợp cho vịt nghe nhạc hằng ngày. Theo anh Nam, vịt được nghe nhạc sẽ không bị stress và chạy nháo nhác khi người vào chăm sóc. Không vận động nhiều, vịt ít bị tiêu hao về trọng lượng cơ thể.

Một năm, anh Nam nuôi khoảng 5 lứa vịt, mỗi lứa khoảng 3 vạn con. Trong điều kiện bình thường, mỗi lứa vịt anh thu về hơn 800 triệu đồng, chưa kể lãi hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi lợn và cá. 

Anh Nguyễn Văn Thắng (Nghi Lộc, Nghệ An) tại trang trại gà ác của mình.

Một mô hình nuôi gà ngủ máy lạnh và nghe nhạc đẻ trứng của anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1992, trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cũng được đánh giá là mô hình kinh tế mới khá độc đáo.

Với khu chuồng rộng rãi, thoáng mát với 12 nghìn con gà ác luôn có tiếng nhạc du dương, mỗi ngày, trang trại của anh cung cấp cho thị trường gần 4.000 quả trứng gà, thu về 10 triệu đồng.

Anh Thắng kể, trước khi mở trang trại gà, anh cũng từng khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi lợn nhưng vì thời điểm đó còn thiếu kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm, lại vướng dịch bệnh, đàn lợn chết nhiều, anh Thắng tay trắng “ôm” đống nợ hơn 1 tỷ đồng nhưng anh không hề nản chí mà vẫn quyết “liều” lần nữa. 

Trước khi bắt tay đầu tư, anh Thắng tìm hiểu thị trường và mô hình nuôi gà ác lấy trứng vì thị trường tiêu thụ tốt hơn và giá trị kinh tế cao hơn.

Nghĩ là làm, anh Thắng chuẩn bị hệ thống chuồng trại cùng hệ thống đèn sưởi, giàn mát đầy đủ với số vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng. Cuối năm 2021, anh Thắng bắt đầu nhập đàn gà giống đầu tiên từ Long An về. 

Do thời tiết ở miền Trung khắc nghiệt vào mùa hè và lạnh rét vào mùa đông nên anh bật sử dụng hệ thống đèn sưởi vào mùa Đông; còn mùa Hè anh khởi động hệ thống quạt làm mát kết hợp phun tưới bên ngoài chuồng để giảm nhiệt.

Ngoài ra, anh Thắng còn cho lắp đặt hệ thống âm thanh, phát nhạc với mục đích để giảm đặc tính hiếu chiến của giống gà ác, giúp tâm lý của giống gà ác được ổn định hơn. Nhờ đó, trang trại gà của anh luon duy trì số lượng đàn ổn định

Trong số gần 10 tỷ đồng tiền đầu tư ban đầu, anh Thắng cho biết, quá nửa là tiền vay từ ngân hàng.Sau 7 tháng, lứa gà đầu tiên anh nuôi đã đẻ trứng. Trung bình mỗi ngày trang trại thu 3.500 - 4.000 quả trứng. 

Với mức giá 3.000 đồng/quả, mỗi ngày, trang trại gà của anh Thắng thu trên dưới 10 triệu đồng, chưa kể tiền bán phân gà. 

Cho ốc "ngủ gác bếp" thu lãi hàng trăm triệu đồng

Mất 3 năm mày mò và tìm hiểu, mô hình nuôi ốc “ngủ gác bếp” của anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi, ngụ tại TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) ra đời đã giúp anh thu hàng trăm triệu đồng.

Sau một tuần ủ trong phòng kín, ốc chuyển sang trạng thái "ngủ" và anh Lâm chuyển ốc sang kệ trong phòng mát cho ốc chuyển hóa năng lượng.

Chia sẻ về mô hình sản xuất "ốc gác bếp" theo quy trình công nghiệp, anh Lâm cho biết, để nghĩ ra cách làm ốc gác bếp "không khói", ban đầu anh sử dụng đất khô, trấu đến bao bố đậy cho ốc "ngủ" nhưng phương pháp này lại chưa bảo đảm vệ sinh khiến chất lượng thịt ốc không đạt hoặc ốc dễ hao hụt. 

Anh tiếp tục mày mò và tìm ra được phương pháp mới, đó là hong khô "ốc gác bếp" trong phòng kín để con ốc tự rơi vào trạng thái "ngủ".

Sau một tuần ủ trong phòng kín, ốc đã chuyển sang trạng thái "ngủ". Lúc này, anh mới chuyển ốc sang kệ trong phòng mát cho ốc chuyển hóa năng lượng.

Ở trong phòng mát, ốc ngủ đến 3 tháng và duy trì nhiệt độ từ 35-37 độ, bên dưới lót rơm hút ẩm. Khi môi trường đủ khô ráo, ốc mới "ngủ".

Phần dinh dưỡng từ đuôi ốc chuyển thành năng lượng để nuôi chúng sống trong thời gian "ngủ" triền miên. Phương pháp này giúp thịt ốc sạch, loại bỏ bùn dơ, tạp chất. Điều đặc biệt, vỏ ốc sẽ mỏng hơn sau nhiều tháng "ngủ" vùi. 

Giai đoạn cuối cùng trong quy trình làm ốc gác bếp của anh Lâm là chuyển sang phơi ốc trên giàn, giúp vỏ ốc lên màu sáng, bắt mắt hơn. Mỗi giỏ ốc trọng lượng 1kg có giá từ 200.000 đến 250.000 đồng. 

Được biết, mỗi tháng cơ sở làm "ốc gác bếp" của anh Lâm sản xuất khoảng 2 tấn, cung cấp qua cả kênh bán hàng trực tiếp lẫn trực tuyến. Ước tính doanh thu của cơ sở khoảng 100 triệu đồng/tháng. 

Hải  Yến

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

'Tiệm cắt tóc di động' miễn phí nơi biên giới của những người lính biên phòng

Đến các bản làng, trường học, nhà văn hóa, các địa điểm ven đường... những chiến sĩ Biên phòng đã mang tiệm cắt di động của mình cắt tóc miễn phí cho nhân dân, học sinh nơi biên giới.

TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa giả mạo thương hiệu lớn trên thị trường

Chỉ trong vòng 1 tháng, lực lượng chức năng TP.HCM đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả mạo thương hiệu lớn với hàng nghìn sản phẩm như các loại dầu gội, sữa tắm, thời trang quần áo, giầy dép...

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Đang cập nhật dữ liệu !