'Cho con đi học thêm tiền lớp 1 gây nhiều hệ lụy'

Chuyên gia giáo dục cho rằng việc dạy thêm, học thêm chưa thể cấm được vì đó là nhu cầu đến từ cả hai phía phụ huynh và giáo viên.

Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Phụ huynh lại hối hả với 'cuộc đua' cho con học tiền lớp 1

Trước những lùm xùm về SGK lớp 1 mới trong năm qua, nhiều phụ huynh đã truyền tai nhau rằng bằng mọi giá phải cho con đi học thêm, học tiền lớp 1 để sau này con theo kịp chương trình học.

Vừa qua, Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục có công văn gửi các cơ sở giáo dục, trong đó có nội dung “tiếp tục thực nghiệm nghiêm các quy định của Bộ, tuyệt đối không dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống".

Công văn của Sở GD&ĐT TP.HCM nhắc nhớ về 8 năm trước, Bộ GD&ĐT từng ra văn bản cấm dạy thêm, học thêm ở tiểu học nhưng thực tế hiện nay là những lớp dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra.

{keywords}
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề trên, cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Tôi không dám nghĩ đến câu chuyện dạy thêm, học thêm là “miếng bánh ngon” như người ta hay nói.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận một thực tế là việc dạy thêm, học thêm diễn ra quanh ta bao lâu nay nhưng chưa thể cấm được vì đó là nhu cầu đến từ cả hai phía phụ huynh và giáo viên”.

Cô Loan phân tích, đa số phụ huynh cho con đi học thêm vì tâm lý đám đông, thấy con nhà người ta đi học thêm thì con mình cũng đi học, thấy bạn của con đi học lại sợ mình không cho con đi học sẽ bị cô giáo không quan tâm. Còn phía giáo viên thì bị ép chỉ tiêu, giao thành tích, nếu các con không đạt ở mức độ nào đó thì cô bị trừ điểm thi đua, cuối năm không được khen thưởng…

“Nếu nói thẳng ra thì không bố mẹ nào muốn con đi học thêm. Bọn trẻ ở trường cả ngày rồi, tối đến cũng muốn con nghỉ ngơi, thư giãn chơi với bố mẹ.

Năm nay, tôi thấy nhiều bố mẹ tìm cô dạy tiền lớp 1 cho con. Lâu nay tôi vẫn phản đối việc này. Bố mẹ chỉ nghe nói chương trình khó là lo lắng, tìm cách nhồi con vào lớp học thêm nhưng chương trình khó thế nào thì không nắm rõ.

Nhiều bố mẹ nói với tôi, nếu không cho con đi học tiền lớp 1 mà chương trình thay đổi thế này sợ ở nhà không dạy được con.

Tôi đã nói luôn với họ, kể cả cho con đi học thêm thì về bố mẹ cũng đâu dạy được, cùng lắm chỉ dạy được vài âm vần đầu tiên thôi. Lo lắng theo tâm lý đám đông cho con đi học thêm là việc thiếu cơ sở, gây nhiều hệ lụy”, cô Loan nói.

Theo cô Loan, nếu tìm không đúng giáo viên, giáo viên dạy không đúng phương pháp, dạy theo kinh nghiệm cho trẻ tiền lớp 1 là rất nguy hiểm. Nếu trẻ tiếp nhận kiến thức sai thì sau này khi chính thức vào lớp 1 cô giáo uốn nắn lại rất khó.

Đó là chưa kể, một số em được học trước nên đọc viết sớm, không còn hứng thú, chủ quan với việc học lớp 1 sẽ tạo những vết trượt khó tránh.

Cũng theo cô Loan, việc cấm dạy thêm, học thêm chỉ cấm được về mặt hình thức, cấm hành chính, chỉ cấm trong nhà trường chứ không cấm được ở ngoài nhà trường. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh đừng sợ con mình kém so với người khác, cứ theo lộ trình các con sẽ đọc thông viết thạo sau lớp 1.

“Tôi nhắc lại, đối với chương trình lớp 1 mới học sinh không cần học trước, nếu phụ huynh muốn hướng dẫn thì chỉ cần cho con làm quen bảng chữ cái và chữ số là được, việc dạy chữ, âm đã có nhà trường lo. Việc học thêm trước khi vào lớp 1 không hề tốt cho trẻ, làm thui chột hứng thú của trẻ khi đến trường, làm trẻ sinh tâm lý chủ quan, ỷ lại rất nguy hiểm”, cô Loan nhấn mạnh.

Bài 3: Chuyên gia 'mách nước' cấm tận gốc dạy thêm, học thêm lớp 1

Ngày 16/5/2012, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm do Thứ trưởng Bộ Gáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển ký nội dung cấm dạy thêm, học thêm ở tiểu học.

Cụ thể, tại điều 4 của Thông tư này nêu rõ: “Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”.

Hoàng Thanh 

Dạy môn tích hợp: Thầy hết tự tin 'biết 10 dạy 1', gặp câu hỏi khó còn phải tra Google!

Trong quá trình thực hiện giảng dạy theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, nhiều thách thức, khó khăn đã xảy ra ở các trường, nhất là việc đáp ứng yêu cầu của những môn học mới.

Nhiều trường đại học hoãn tăng học phí

Một số trường đại học có thông báo dừng tăng học phí năm học mới 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với sinh viên.

3 tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh bão số 4

Để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru), Đà Nẵng cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học từ chiều nay 26/9. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng dạy học từ ngày 27/9.

Tuyển sinh đại học: Xét tuyển bổ sung thí sinh nên lưu ý gì?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng Ban Quản lý đào tạo Học viện Tài chính cho biết điểm xét tuyển bổ sung sẽ cao hơn điểm xét tuyển đợt 1. Ngoài ra, không phải trường nào, ngành nào cũng xét tuyển bổ sung.

Hà Nội: Học sinh tiểu học phản ánh 'rau muống mùi lạ', nhà trường không cần kiểm tra?

Nhiều phụ huynh có con học Trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện, Tứ Hiệp, Thanh Trì phát hiện con mình bị đau bụng, nôn nhẹ nghi do ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn ở trường. Bên cạnh đó, học sinh phản ánh rau muống có mùi lạ.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 3 rơi từ tầng 2 trường học xuống đất trong lúc vui đùa

Trong quá trình chơi đùa tại hành lang tầng 2 trường học, nam sinh lớp 3 Trường Tiểu học Ích Hậu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị rơi xuống đất. Hiện nam sinh đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng tiên lượng xấu.

Đình chỉ cô giáo mầm non Thái Bình lấy gai bưởi đâm vào nhiều học sinh

Vừa qua, nhiều phụ huynh có con học Trường Mầm non chất lượng cao Fairy Dream 2 (phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình) phản ánh con mình bị cô giáo dùng vật nhọn nghi là kim, gai đâm vào tay. Sự việc trên nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Phiếu tự nhận xét của nam sinh lớp 8 gây thiện cảm vì thật thà 'thú tội'

Phiếu tự nhận xét những ưu, nhược điểm và mong muốn của bản thân trong học tập của nam sinh lớp 8 đã gây thiện cảm vì sự thật thà, dễ thương.

Thí sinh phản ánh 'từ đỗ trở thành trượt' đại học: Bộ GD&ĐT nói gì?

Bộ GD&ĐT đã khắc phục xong lỗi hiển thị trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung nên sẽ không có chuyện thí sinh từ đỗ trở thành trượt đại học. Bản chất việc thí sinh phản ánh là vì có trường thực hiện việc xét tuyển không đúng thứ tự nguyện vọng

Câu chuyện của nam sinh Hải Phòng thi 4 năm mới chạm tay vào cánh cổng đại học

Nam sinh Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) đã khiến nhiều người bất ngờ khi 4 năm tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phải đến lần thứ 4 thì em mới chạm tay vào cánh cổng trường đại học.

Đang cập nhật dữ liệu !