Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

“Ngày nay, tất cả các thiết bị quân sự mà chúng tôi đã gửi đến Ukraine là một tổn thất đối với Pháp. Bằng cách chuyển vũ khí hạng nặng mà quân đội cần, chúng ta đang đặt an ninh nội bộ vào tình thế nguy hiểm”, bà Le Pen nói trên CNews.

Theo bà Le Pen, mức độ hỗ trợ mà Paris tìm cách cung cấp không tương ứng với khả năng thực tế và việc khuyến khích những sáng kiến ​​​​như vậy gây nguy hiểm cho khả năng phòng thủ của nhà nước.

Trước đó, hôm 15/11, bà Le Pen đã chỉ rõ trách nhiệm của Pháp trong việc kéo dài cuộc khủng hoảng Ukraine. Bà bà Le Pen nhấn mạnh rằng việc cung cấp vũ khí chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, trong khi giải pháp nên là ngoại giao.

Trong khi đó, hôm 1/11, nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron nói với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm rằng Paris sẽ giúp Kiev tăng cường khả năng phòng không.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine. (Ảnh: Global Look Press)

Sau đó, vào hôm 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, tuyên bố Ukraine đã nhận được 2 hệ thống tên lửa phòng không Crotale NG từ Pháp. Các khẩu đội Crotale NG do Pháp cung cấp có thể cũng sẽ được triển khai ở khu vực phía tây hoặc gần Kiev.

Pháp lần đầu cam kết cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không tầm ngắn hiện đại vào giữa tháng 10. Quốc gia này là một trong những thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đầu tiên cung cấp viện trợ quân sự vũ khí sát thương cho Kiev khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Ông Lecornu nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn: “Mọi thứ chúng tôi hứa, chúng tôi sẽ thực hiện”.

Trong vài tuần qua, Ukraine nhận được một số hệ thống tên lửa phòng không của phương Tây, bao gồm tổ hợp IRIS-T SLM do Đức sản xuất, NASAMS do Na Uy sản xuất, MIM-23 Hawk do Mỹ sản xuất và Aspide 2000 do Italy sản xuất. Nhiều hệ thống phòng không mới được triển khai ở phía tây Ukraine hoặc gần thủ đô Kiev để bảo vệ các khu vực chiến lược và các cơ sở quan trọng.

Tuy nhiên, tất cả các hệ thống phòng không này vẫn không đủ để tổ chức một hệ thống phòng không nhiều lớp, ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga.

Liên quan đến tình hình chiến sự ở Ukraine, trong bài phát biểu trực tuyến vào tối ngày 23/11, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã "phóng 67 tên lửa tấn công vào các cơ sở hạ tầng, hệ thống năng lượng và dân thường" Ukraine trong trận tập kích cùng ngày.

Ông Zelensky cũng thông báo Ukraine đang tiến hành khôi phục hệ thống điện, nước sau trận tập kích của Nga.

"Mọi người đang làm việc, cơ quan ứng phó khẩn cấp đang làm việc, kỹ thuật viên năng lượng đang làm việc và chính quyền địa phương cũng vậy. Các mục tiêu đã được đặt ra", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, tất cả những gì lực lượng Nga đã phá hủy sẽ được xây dựng lại và khôi phục.

"Chúng tôi sẽ khôi phục lại mọi thứ, chúng tôi sẽ vượt qua điều này, bởi vì chúng tôi là dân tộc bất khả chiến bại", ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky cũng đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sau trận tập kích tên lửa của Nga.

Bình Minh (lược dịch)

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Đang cập nhật dữ liệu !