Slovakia có kế hoạch cung cấp BMP-1 cho Ukraine để đổi lấy xe tăng Leopard 2A4 của Đức

Slovakia sẽ cung cấp cho Ukraine một lô xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trong biên chế của quân đội nước này để đổi lấy các xe tăng Đức.

Thỏa thuận đã được giới lãnh đạo thông qua và ký kết. Mặt khác, Bộ Quốc phòng Slovakia, Bộ Quốc phòng Đức và Tập đoàn Rheinmetall đã ký một thỏa thuận vào ngày 15/11, theo đó Slovakia sẽ nhận được 15 xe tăng Leopard 2A4 đã trải qua một cuộc đại tu với hiện đại hóa. 

Những chiếc xe tăng này trước đây được phục vụ trong lực lượng vũ trang của nhiều quốc gia khác nhau, sau khi ngừng hoạt động, chúng được Tập đoàn Rheinmetall mua lại và sửa chữa, hiện đại hóa để đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giờ đây, những chiếc xe tăng này đang được cung cấp như một phần của thỏa thuận xoay vòng, trong đó bên được hưởng lợi chính là Ukraine, trong khi Slovakia nhận được xe bọc thép hạng nặng thay vì hạng nhẹ và Đức trả tiền cho toàn bộ thỏa thuận.

 Leopard 2A4 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức. (Ảnh: Stern)

Theo thỏa thuận, Slovakia sẽ nhận được những chiếc xe tăng đầu tiên vào cuối năm 2022, thời gian hoàn tất giao hàng được lên kế hoạch vào năm 2023. Đổi lại, Slovakia sẽ cung cấp cho Ukraine 30 chiếc xe chiến đấu BMP-1 đang được sử dụng trong quân đội Slovakia. Không có thông tin về thời điểm bàn giao cụ thể, nhưng có thông tin rằng lô vũ khí sẽ được giao trong “những tuần tới”.

Vài tháng trước, có thông tin rằng Đức đã đồng ý “bồi thường” cho Slovakia một số xe tăng để đổi lấy sự hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, thay vì xe chiến đấu bộ binh BMP-1, thỏa thuận khi đó liên quan đến các xe tăng T-72 đang được quân đội Slovakia sử dụng.

Theo phương án đó, Đức muốn đổi cho Slovakia mỗi xe tăng Leopard 2A4 lấy hai xe tăng T-72 được Slovakia bàn giao cho Ukraine. Trước đó, Đức đã ký một thỏa thuận tương tự với Séc, cung cấp cho nước này 14 xe tăng Leopard 2A4 và 1 chiếc BPz 3 Büffel ARV để đền bù cho số xe tăng T-72M1 được Séc chuyển giao cho Ukraine.

Leopard 2A4 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức được thiết kế và sản xuất bởi Công ty Krauss-Maffei Wegmann. Các mẫu 2A4 có một vài thay đổi, bao gồm hệ thống ngăn chặn cháy và nổ tự động, hệ thống điều khiển hỏa lực, hệ thống treo và hệ thống ngắm bắn tự động.

Xe tăng có khối lượng hơn 60 tấn, trang bị giáp phức hợp tiên tiến, xe được lắp đặt động cơ diesel 12 xi lanh MTU-12 MB 873-Ka 501 công suất 1.500 mã lực, cho tốc độ tối đa 68 km/h trên đường tốt và 31 km/h trên đường xấu.

Leopard 2A4 được trang bị pháo nòng trơn 120 mm do Rheinmetall phát triển và bắn được hai loại đạn là APFSDS-T và HEAT-MP-T. APFSDS-T có tầm bắn hiệu quả trên 2.000 m và HEAT-MP-T có mức độ hiệu quả cao đối với cả mục tiêu mềm và mục tiêu cứng.

Hạ Thảo (lược dịch)

Nhưng bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !