UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

UCAV là từ viết tắt của Unmanned Combat Aerial Vehicle, nghĩa đơn giản là vũ khí bay không người lái. Chúng có thể có nhiều hình dạng, nhưng khác với máy bay ném bom tầm xa và máy bay tiêm kích không người lái, chúng thường là các drone nhỏ, truyền thống hơn, thông thường hoạt động giống như đạn tuần kích, có khả năng trực tiếp tiêu diệt mục tiêu trong nháy mắt.

Đặc biệt, khả năng tác chiến của chúng sẽ trở nên vô cùng đáng sợ nếu được huy động tác chiến theo đàn. Mới đây, Israel đã công bố dòng UCAV tàng hình mới mang tên LANIUS.

Công ty Elbit Systems có trụ sở tại Israel vừa công bố dòng UCAV mới nhất của mình mang tên LANIUS, có thể gọi là máy bay không người lái kamikaze hoặc đạn tuần kích, được thiết kế để tiêu diệt nhân lực trong cận chiến.

Tính năng quan trọng nhất là thiết kế dựa trên máy bay không người lái tốc độ cao hiện đại, làm cho LANIUS trở nên độc đáo vì có khả năng vượt qua các không gian chật hẹp và các khúc cua hẹp ở tốc độ cao.

Trong quá trình bay, chúng phải thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm các mục tiêu tiềm năng, phân biệt giữa kẻ thù và dân thường bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo trên máy bay.

Tuy nhiên, quyết định tấn công cần có sự đồng ý của người điều hành để được phép diễn ra, giúp giải quyết vấn đề về các sự cố có thể xảy ra với việc phân tích các mục tiêu. Giao tiếp của loại UCAV này được thực hiện thông qua Wi-Fi hoặc vô tuyến. Chúng cũng có thể hoạt động hoàn toàn tự động, giúp người vận hành thoát khỏi gánh nặng vận hành hệ thống.

LANIUS có tốc độ rất nhanh, có thể đạt tối đa 72 km/h và cất cánh với trọng lượng cất cánh tối đa 1,25 kg, với thời gian bay kéo dài 7 phút. Thời gian bay ngắn có thể là một vấn đề, nhưng mặt khác, LANIUS phải thực hiện các hoạt động tìm kiếm và chống kẻ thù ở tốc độ cao với trọng tải không xác định, vì vậy khó có thể mong đợi gì hơn từ chúng ở kích thước này. Hơn nữa, chúng có thể được chuyển đến một địa điểm cụ thể bằng máy bay không người lái mẹ.

Trong khi bay, LANIUS sử dụng điều hướng GPS, thiết bị quét và lập bản đồ môi trường để sẵn sàng hoạt động hiệu quả trong môi trường đô thị, nơi mà GPS đôi khi có thể bị trục trặc. Sức mạnh xử lý thông tin được cung cấp bởi bộ xử lý NVIDIA Jetson TX2, nhờ đó LANIUS liên tục tạo ra một bản đồ ba chiều về chiến trường.

Theo Defense Express, LANIUS rất giống với máy bay không người lái Kargu của công ty STM Thổ Nhĩ Kỳ, được sử dụng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Kargu đã cho thấy nó có khả năng bay vào hầm ngầm và các nơi trú ẩn khác, tiêu diệt nhân lực của địch, nhưng hoạt động hiệu quả hơn trong không gian mở, trong khi LANIUS được chế tạo đặc biệt cho chiến đấu trong đô thị.

Trước đó có thông tin cho rằng Israel đang chế tạo máy bay không người lái tàng hình tầm xa để tấn công Iran. Có ít nhất 3 mô hình mới đang được phát triển, các đặc điểm của chúng vẫn được giữ bí mật.

Gần đây, một máy bay không người lái kamikaze Viper mới đã được giới thiệu ở Israel. Trí tuệ nhân tạo cho phép máy bay không người lái phát hiện và tấn công các mục tiêu ngoài tầm nhìn của người điều khiển.

Theo một đoạn video do Elbit Systems đăng tải, LANIUS là những chiếc quadcopters kiểu thể thao, có cánh quạt nhỏ, được trang bị đầu đạn phân mảnh định hướng có sức nổ lớn, sẽ phát nổ và tấn công những người ở gần.

Các binh sĩ có thể mang theo UAV trong ba lô, hoặc sử dụng các máy bay mẹ lớn hơn, có khả năng chở tới 3 chiếc LANIUS cùng lúc tới điểm phóng.

Với sự kết hợp các chức năng khác nhau, LANIUS dường như là một nhân tố thay đổi cuộc chơi về việc hỗ trợ cho binh sĩ những công cụ họ cần trên chiến trường hiện đại.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !