Chìa khóa cho việc xây dựng NTM

Cuối năm 2011, huyện Phú Xuyên, Hà Nội mới thực sự bắt tay vào dồn điền đổi thửa mà chỉ trong mấy tháng đã giao ruộng trên thực địa được 5.526 ha, bằng 85,9% diện tích đã được phê duyệt phương án. Một tốc độ nhanh kỷ lục trong khi có những huyện khác của Hà Nội mới chỉ dồn được cỡ 500 ha đã vội tự hào. Vậy đâu là chiếc chìa khóa thần kỳ cho việc này?

Đó chính là quy ước xây dựng NTM thay cho quy ước làng văn hóa được áp dụng chung cho cả huyện. Phú Xuyên là đơn vị đầu tiên của Hà Nội có quy ước dạng này nên đã phát huy dân chủ cơ sở, tạo sự đồng thuận rất lớn trong việc huy động toàn dân xây dựng NTM. 100% số làng và cụm dân cư (158 làng và cụm dân cư) trong địa bàn đã được UBND huyện phê duyệt quy ước NTM.

Chìa khóa cho việc xây dựng NTM - ảnh 1

+ Về nâng cao đời sống cho nông dân, Phú Xuyên thực hiện hàng loạt chương trình như phát triển nông nghiệp ngoại thành; phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề; SX lúa hàng hóa chất lượng cao, SX rau an toàn, hoa, cây cảnh; tổ chức lắp đặt 2.500 thiết bị lọc nước cho các hộ gia đình chính sách; thực hiện xóa 518 nhà dột nát, vận động ủng hộ quỹ người nghèo được 4,4 tỉ đồng.

+ Trong công cuộc xây dựng NTM ở Phú Xuyên có xã Đại Thắng đạt 15/19 tiêu chí, 4 xã đạt từ 9-11 tiêu chí, 13 xã đạt từ 7-8 tiêu chí, tuy nhiên có một hạn chế là tiến độ triển khai của các xã không phải là xã điểm còn chậm, kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Có 9 xã đã hoàn thành công tác DĐĐT gồm: Quang Lãng, Vân Từ, Văn Hoàng, Phú Túc, Tân Dân, Tri Trung, Đại Thắng, Chuyên Mỹ, Bạch Hạ. Ngoài việc cấp ứng kinh phí cho DĐĐT (mỗi ha 1 triệu đồng), hiện nay UBND huyện đang chỉ đạo đo vẽ bản đồ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong quá trình DĐĐT các hộ đã góp 924.000 m2 làm giao thông thủy lợi nội đồng. Diện tích đã làm giao thông thủy lợi là 400.000 m2, số còn lại chuyển sang quỹ đất công do UBND xã quản lý. Song song với DĐĐT là đề án cơ giới hóa nông nghiệp để thâm canh những thửa ruộng lớn, giải phóng ngày công lao động nặng nhọc cho nông dân.

 Toàn huyện Phú Xuyên đến nay đã có 112 máy làm đất, 528 máy tuốt lúa, 14 máy gặt lúa, 64 máy cấy… Máy cấy là một tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, hiệu quả bằng vài chục người bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng giá bán ngoài tầm tay với của nhiều hộ nông dân.

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !