Cách uống cà phê để làm việc năng suất hơn

Nếu bạn khởi đầu buổi sáng bằng một tách cà phê, bạn cũng giống như hàng triệu người trên thế giới. Loại đồ uống này giúp trí óc sảng khoái nhờ hoạt chất caffeine.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy cà phê sẽ tăng thêm năng lượng và sự tập trung nếu bạn tuân theo một chế độ uống cụ thể.

Cà phê khiến hệ thống nội tiết sản xuất glutamate - một chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường khả năng học hỏi và ghi nhớ thông tin. Ngoài ra, caffeine ảnh hưởng đến hàm lượng adenosine.

Đây cũng là chất dẫn truyền thần kinh tích tụ vào ban ngày, giúp bạn chìm vào giấc ngủ vào ban đêm. Caffeine ngăn adenosine liên kết với các thụ thể trong não, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo. Tuy nhiên, hiệu quả không thể kéo dài quá lâu dài.

Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy, việc tiêu thụ caffeine liên tục trong ba ngày làm tăng số lượng thụ thể adenosine, nicotinic và muscarinic (điều chỉnh tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh). Các thụ thể này tích tụ càng nhiều thì lượng cà phê cần thiết để đạt được hiệu quả tương ứng càng gia tăng.

Làm thế nào để đưa hàm lượng các thụ thể adenosine trở lại mức ban đầu? Lời khuyên vừa đơn giản, vừa gần như bất khả thi đối với những người nghiện cà phê: hãy từ bỏ caffeine trong bảy ngày.

Một nghiên cứu khác của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy, việc “nghỉ giải lao” như vậy sẽ làm giảm nguy cơ quá tải caffeine của cơ thể.

Điều này sẽ giúp thiết lập lại chỉ số thụ thể adenosine của bạn và tối đa hóa tác dụng của tách cà phê đầu tiên sau một tuần không có thức uống yêu thích.

Hạ Thảo

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đang cập nhật dữ liệu !